Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(\Leftrightarrow\frac{x}{x-3}-\frac{x}{x-5}-\frac{x}{x-4}+\frac{x}{x-6}=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(\frac{1}{x-3}-\frac{1}{x-5}-\frac{1}{x-4}+\frac{1}{x-6}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(\frac{x-6+x-3}{\left(x-3\right)\left(x-6\right)}-\frac{x-4+x-5}{\left(x-4\right)\left(x-5\right)}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(2x-9\right)\left(\frac{1}{x^2-9x+18}-\frac{1}{x^2-9x+20}\right)=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=\frac{9}{2}\end{matrix}\right.\)
B/\(\Leftrightarrow\frac{2\left(3x^2-11x+9\right)}{\left(x-1\right)\left(x-2\right)\left(x-3\right)}-\frac{6}{x-6}=0\)
\(\Leftrightarrow-\frac{2\left(11x^2-42x+36\right)}{\left(x-6\right)\left(x-1\right)\left(x-2\right)\left(x-3\right)}=0\)\(\Rightarrow11x^2-42x+36=0\)\(\Leftrightarrow11x^2-42x+\frac{441}{11}-\frac{45}{11}=\left(\sqrt{11}x+\frac{21}{\sqrt{11}}\right)^2-\frac{45}{11}.\)Dùng căn giải típ nha
a: \(=\dfrac{6}{x+1}+\dfrac{4}{x-1}-\dfrac{10}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\)
\(=\dfrac{6x-6+4x+4-10}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}=\dfrac{10x-12}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\)
b: \(=\dfrac{1}{x}-\dfrac{1}{x+2}+\dfrac{1}{x+2}-\dfrac{1}{x+4}+\dfrac{1}{x+4}-\dfrac{1}{x+6}+\dfrac{6}{x}=\dfrac{1}{x}+\dfrac{6}{x}=\dfrac{7}{x}\)
\(a,\)( sửa lại xíu đề cho đúng nhé )
\(\frac{1}{x-1}-\frac{3x^2}{x^3-1}=-\frac{2x}{x^2+x+1}\)
\(\Rightarrow\frac{x^2+x+1}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}-\frac{3x^2}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}=-\frac{2x\left(x-1\right)}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}\)
\(\Rightarrow x^2+x+1-3x^2=-2x^2+2x\)
\(\Rightarrow x=1\)
\(g,\)\(\left(x+2\right)\left(x+4\right)\left(x+6\right)\left(x+8\right)=-16\)
\(\Rightarrow\left(x^2+10x+16\right)\left(x^2+10x+24\right)=-16\)
Đặt \(x^2+10x+16=a\)
\(\Rightarrow a\left(a+8\right)=-16\)
\(\Rightarrow a^2+8a+16=0\)
\(\Rightarrow\left(a+4\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+10x+20\right)^2=0\)
\(\Rightarrow x^2+10x+25-25=0\)
\(\Rightarrow\left(x+5\right)^2-\left(\sqrt{5}\right)^2=0\)
\(\Rightarrow\left(x+5-\sqrt{5}\right)\left(x+5+\sqrt{5}\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-5+\sqrt{5}\\x=-5-\sqrt{5}\end{cases}}\)
1) (x+6)(3x-1)+x+6=0
⇔(x+6)(3x-1)+(x+6)=0
⇔(x+6)(3x-1+1)=0
⇔3x(x+6)=0
2) (x+4)(5x+9)-x-4=0
⇔(x+4)(5x+9)-(x+4)=0
⇔(x+4)(5x+9-1)=0
⇔(x+4)(5x+8)=0
3)(1-x)(5x+3)÷(3x-7)(x-1)
=\(\frac{\left(1-x\right)\left(5x+3\right)}{\left(3x-7\right)\left(x-1\right)}=\frac{\left(1-x\right)\left(5x+3\right)}{\left(7-3x\right)\left(1-x\right)}=\frac{\left(5x+3\right)}{\left(7-3x\right)}\)
huyển vế:
(x-2)(x-6)(x-3)(x-4)- 72X^2
(x-2)(x-6)
= (x^2 - ... +12)
số giữa:
-6x -2x = -8x
(x-3)(x-4)
= (x^2 ... +12)
số giữa:
-4x -3x = -7x
nhân 2 số giữa với nhau:
(-8x)(-7x) = +56x^2
-72x^2 +56x^2 = -16x^2 = (-16x)(x)
Đáp số:
(x^2 -16x +12)(x^2 +x +12)
\(\left(x+6\right)\left(x-6\right)-\left(x+1\right)^2\)
\(=x^2-36-x^2-2x-1\)
\(=-2x-37\)