![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)4(2x+1)\(^2\)+(4x+2)(2-6x)+(3x-1)\(^2\)=0
=>\(4\left(2x+1+3x-1\right)^2=0\)
=>\(4.\left(5x\right)^2=0\)
=>\(4.25x^2=0\)
=>\(100x^2=0\)
=>\(x^2=0\)
=>x=0
Vậy x =0
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) ( 4x - 1 ) (x - 3) - ( x - 3 ) ( 5x + 2 ) = 0
<=> (x - 3)(4x - 1 - 5x - 2) = 0
<=> (x - 3)(-x - 3) = 0
<=> x = 3 hoặc x = -3
b) ( x + 3 ) ( x - 5 ) + ( x + 3 ) ( 3x - 4) = 0
<=> (x + 3)(x - 5 + 3x - 4) = 0
<=> (x + 3)(4x - 9) = 0
<=> x = -3 hoặc x = 9/4
c) ( x + 6 ) ( 3x - 1 )+ x2 - 36 = 0
<=> 3x^2 + 17x - 6 + x^2 - 36 = 0
<=> 4x^2 + 17x - 42 = 0
<=> 4x^2 + 24x - 7x - 42 = 0
<=> 4x(x + 6) - 7(x + 6) = 0
<=> (4x - 7)(x + 6) = 0
<=> x = -6 hoặc x = 7/4
d) ( x + 4 ) ( 5x + 9 ) - x2 + 16 = 0
<=> 5x^2 + 29x + 36 - x^2 + 16 = 0
<=> 4x^2 + 29x + 52 = 0
<=> 4x^2 + 16x + 13x + 42 = 0
<=> 4x(x + 4) + 13(x + 4) = 0
<=> (4x + 13)(x + 4) = 0
<=> x = -13/4 và x = -4
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 1.
a) x2 + 7x +12 = 0
Ta có Δ = 72 - 4.12 = 1> 0 => \(\sqrt{\Delta}=\sqrt{1}=1\)
Phương trình có 2 nghiệm phân biệt:
x1 = \(\frac{-7+1}{2}=-3\)
x2= \(\frac{-7-1}{2}=-4\)
Bài 1
b) 2x2 + 5x - 3=0
Ta có: Δ = 52 + 4.2.3 = 49 > 0 => \(\sqrt{\Delta}=\sqrt{49}=7\)
Phương tình có 2 nghiệm phân biệt:
x1 = \(\frac{-5+7}{2.2}=\frac{1}{2}\)
x2 = \(\frac{-5-7}{2.2}-3\)
c) 3x2 +10x+7 = 0
Ta có: Δ = 102 - 4.3.7= 16> 0 => \(\sqrt{\Delta}=\sqrt{16}=4\)
Phương tình có 2 nghiệm phân biệt:
x1= \(\frac{-10+4}{2.3}=-1\)
x2= \(\frac{-10-4}{2.3}=-\frac{7}{3}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)
\(\left(5x+3\right)\cdot\left(x^2+4\right)\cdot\left(x-4\right)=0\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}5x+3=0\\x-4=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-\frac{3}{5}\\x=4\end{matrix}\right.\)
b)
\(\left(4x-1\right)\cdot\left(x-3\right)-\left(x-2\right)\cdot\left(5x+2\right)=0\\ \Leftrightarrow4x^2-12x-x+3-5x^2-2x+10x+4=0\\ \Leftrightarrow-x^2-5x+7=0\\ \Rightarrow x=\left[{}\begin{matrix}-\frac{5+\sqrt{53}}{2}\\-\frac{5-\sqrt{53}}{2}\end{matrix}\right.\)
c)
\(\left(x+3\right)\cdot\left(x-5\right)+\left(x+3\right)\cdot\left(3x-4\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x+3\right)\cdot\left(x-5+3x-4\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x+3\right)\cdot\left(4x-9\right)=0\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x+3=0\\4x-9=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-3\\x=\frac{9}{4}\end{matrix}\right.\)
d)
\(\left(x+6\right)\cdot\left(3x-1\right)+x^2-36=0\\ \Leftrightarrow\left(x+6\right)\cdot\left(3x-1\right)+\left(x^2-36\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x+6\right)\cdot\left(3x-1\right)+\left(x+6\right)\cdot\left(x-6\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x+6\right)\cdot\left(3x-1+x-6\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x+6\right)\cdot\left(4x-7\right)=0\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x+6=0\\4x-7=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-6\\x=\frac{7}{4}\end{matrix}\right.\)
e)
\(0.75x\cdot\left(x+5\right)=\left(x+5\right)\cdot\left(3-1.25x\right)\\ \Leftrightarrow0.75x\cdot\left(x+5\right)-\left(x+5\right)\cdot\left(3-1.25x\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x+5\right)\cdot\left(0.75x-3+1.25x\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x+5\right)\cdot\left(2x-3\right)=0\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x+5=0\\2x-3=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-5\\x=\frac{3}{2}\end{matrix}\right.\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) 2x (x-5) -(x2-10x +25)=0
\(\Leftrightarrow\)2x(x-5)-(x-5)2=0
\(\Leftrightarrow\)(x-5)(2x-x+5)=0
\(\Leftrightarrow\)(x-5)(x+5)=0
\(\Leftrightarrow\)\(\left[{}\begin{matrix}x-5=0\\x+5=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left[{}\begin{matrix}x=5\\x=-5\end{matrix}\right.\)
b) x2 - 9 +3x(x+3) = 0
\(\Leftrightarrow\)(x2 - 9) +3x(x+3) =0
\(\Leftrightarrow\)(x-3)(x+3)+3x(x+3)=0
\(\Leftrightarrow\)(x+3)(x-3+3x)=0
\(\Leftrightarrow\)(x+3)(4x-3)=0
\(\Leftrightarrow\)\(\left[{}\begin{matrix}x+3=0\\4x-3=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left[{}\begin{matrix}x=-3\\4x=3\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-3\\x=\frac{3}{4}\end{matrix}\right.\)
c) x3 - 16x = 0
\(\Leftrightarrow\)x(x2-16)=0
\(\Leftrightarrow\)x(x-4)(x+4)=0
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x-4=0\\x+4=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=4\\x=-4\end{matrix}\right.\)
d) (2x+3)(x-2) - (x2 -4x+4) = 0
\(\Leftrightarrow\)(2x+3)(x-2) -(x-2)2=0
\(\Leftrightarrow\)(x-2)(2x+3-x+2)=0
\(\Leftrightarrow\)(x-2)(x+5)=0
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-2=0\\x+5=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=-5\end{matrix}\right.\)
e) 9x2 -(x2 -2x +1)=0
\(\Leftrightarrow\)(3x)2-(x-1)2=0
\(\Leftrightarrow\)(3x-x+1)(3x+x-1)=0
\(\Leftrightarrow\)(2x+1)(4x-1)=0
\(\Leftrightarrow\)\(\left[{}\begin{matrix}2x+1=0\\4x-1=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left[{}\begin{matrix}2x=-1\\4x=1\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{-1}{2}\\x=\frac{1}{4}\end{matrix}\right.\)
f)x3-4x2 -9x +36 = 0
\(\Leftrightarrow\)(x3-9x)-(4x2-36)=0
\(\Leftrightarrow\)x(x2-9)-4(x2-9)=0
\(\Leftrightarrow\)(x-4)(x2-9)=0
\(\Leftrightarrow\)(x-4)(x-3)(x+3)=0
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-4=0\\x-3=0\\x+3=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left[{}\begin{matrix}x=4\\x=3\\x=-3\end{matrix}\right.\)
g) 3x - 6 = (x-1).(x-2)
\(\Leftrightarrow\)3(x-2)=(x-1)(x-2)
\(\Leftrightarrow\)x-1=3
\(\Leftrightarrow\)x=4
i) (x-2).(x+2) +(2x+1)2 =-5x.(x-3) =5 (?? đề sao vậy ??)
k) x2 -1 = (x-1).(2x+3)
\(\Leftrightarrow\)(x-1)(x+1)=(x-1)(2x+3)
\(\Leftrightarrow\)x+1=2x+3
\(\Leftrightarrow\)x-2x=3-1
\(\Leftrightarrow\)-x=2
\(\Leftrightarrow\)x=-2
l) (2x-1)2 +(x+3).(x-3) -5x(x-2)=6
\(\Leftrightarrow\)4x2-4x+1+x2-9-5x2+10x=6
\(\Leftrightarrow\)6x-8=6
\(\Leftrightarrow\)6x=14
\(\Leftrightarrow\)x=\(\frac{7}{3}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a/ (4x-1)(x-3)-(x-3)(5x+2)=0
<=> (x-3)(4x-1-5x-2)=0
<=> (x-3)(-x-3)=0
<=> x-3=0 hoặc -x-3=0
<=> x=3 hoặc x= -3
b/ (x+6)(3x-1)+ x^2 -36 =0
<=> (x+6)(3x-1) + (x-6)(x+6)=0
<=> (x+6)(3x-1+x-6)=0
<=> (x+6)(4x-7)=0
<=> x+6=o hoặc 4x-7=0
<=> x= -6 hoặc x= 7/4
c/ (x+3)(x+5)+(x+3)(3x-4)=0
<=> (x+3)(x+5+3x-4)=0
<=> (x+3)(4x+1)=0
<=> x+3=0 hoặc 4x+1=0
<=> x= -3 hoặc x=-1/4
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(a,3x+2\left(5-x\right)=0\)
\(\Rightarrow3x+10-2x=0\)
\(\Rightarrow x+10=0\)
\(\Rightarrow x=-10\)
\(b,x\left(2x-1\right)\left(x+5\right)-\left(2x^2+1\right)\left(x+4,5\right)=3,5\)
\(\Rightarrow\left(2x^2-x\right)\left(x+5\right)-\left(2x^2+1\right)\left(x+4,5\right)=3,5\)
\(\Rightarrow2x^3+9x^2-5x-2x^3-9x^2-4,5=3,5\)
\(\Rightarrow-5x-4,5=3,5\)
\(\Rightarrow-5x=8\)
\(\Rightarrow x=-\dfrac{8}{5}\)
\(c,3x^2-3x\left(x-2\right)=36\)
\(\Rightarrow3x^2-3x^2+6x=36\)
\(\Rightarrow6x=36\)
\(\Rightarrow x=6\)
\(d,\left(3x^2-x+1\right)\left(x-1\right)=x^2\left(4-3x\right)=\dfrac{5}{2}\)
\(\Rightarrow3x^3-3x^2-x^2+x+x-1+4x^2-3x^3=\dfrac{5}{2}\)
\(\Rightarrow2x-1=\dfrac{5}{2}\)
\(\Rightarrow2x=\dfrac{7}{2}\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{7}{4}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1) -3x2+5x=0
-x(3x-5)=0
suy ra hoặc x=0 hoặc 3x-5=0. giải ra ta có nghiệm phương trình là 0 và 3/5
2) x2+3x-2x-6=0
x(x+3)-2(x+3)=0
(x-2)(x+3)=0
suy ra hoặc x-2=0 hoặc x+3=0. giải ra ta có nghiệm là 2 và -3
3) x2+6x-x-6=0
x(x+6)-(x+6)=0
(x-1)(x+6)=0. vậy nghiệm là 1 và -6
4) x2+2x-3x-6=0
x(x+2)-3(x+2)=0
(x-3)(x+2)=0
vậy nghiệm là -2 và 3
5) x(x-6)-4(x-6)=0
(x-4)(x-6)=0. vậy nghiệm là 4 và 6
6)x(x-8)-3(x-8)=0
(x-3)(x-8)=0
suy ra nghiệm là 3 và 8
7) x2-5x-24=0
x2-8x+3x-24=0
x(x-8)+3(x-8)=0
(x+3)(x-8)=0
vậy nghiệm là -3 và 8
câu 1: -3x2 + 5x = 0
suy ra -x(3x-5)=0
sung ra x = 0 hoặc 3x-5=0 suy ra 3x = 5 suy ra x = 5/3
\(\left(x+6\right)\left(3x+1\right)+x^2-36=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+6\right)\left(3x+1\right)+\left(x-6\right)\left(x+6\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+6\right)\left(3x+1+x-6\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+6\right)\left(4x-5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x+6=0\\4x-5=0\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=-6\\x=\frac{5}{4}\end{cases}}\)
Vậy \(x=-6;\frac{5}{4}\)