K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

30 tháng 10 2018

(x+6)2_(3+x)(x-3)-15=0

x2+12x+36+x2-9=0

12x=-27

x=-2,25

30 tháng 10 2018

minh nham:x2+12x+36-x2+9=0

12x=-45

x=-3,75

22 tháng 7 2019

a. x.(x+3)-x2+15=0

=> x^2 + 3x - x^2 + 15 = 0

=> 3x + 15 = 0

=> 3x = -15

=> x = -5

vậy_

b. (2x-1)(x+3) - x(2x-6) =15

=> 2x^2 + 6x - x - 3 - 2x^2 + 6x = 15

=> x - 3 = 15

=> x = 18

vậy_

c. x3 -36x = 0

=> x(x^2 - 36) = 0

=> x = 0 hoặc x^2 - 36 = 0

=> x = 0 hoặc x^2 = 36

=> x = 0 hoặc x = 6 hoặc x = -6

vậy_

d. 6x2 + 6x =x2+2x+1

=> 6x(x + 1) = (x + 1)^2

=> 6x(x + 1) - (x + 1)^2 = 0

=> (x + 1)(6x - x - 1) = 0

=> (x + 1)(5x - 1) = 0

=> x = -1 hoặc 5x = 1

=> x = -1 hoặc x = 1/5

vậy_

e. x(3x+1)=1-9x2 

=> x(3x + 1) = (1 - 3x)(1 + 3x)

=> x(3x + 1) - (1 - 3x)(1 + 3x) = 0

=> (3x + 1)(x - 1 + 3x) = 0

=> (3x + 1)(4x - 1) = 0

=> 3x + 1 = 0 hoặc 4x - 1 = 0

=> 3x = -1 hoặc 4x = 1

=> x = -1/3 hoặc x = 1/4

vậy_

QT
Quoc Tran Anh Le
Giáo viên
26 tháng 6 2019

a) \(x^3-5x^2+8x-4=0\)

\(\Leftrightarrow x^3-x^2-4x^2+4x+4x-4=0\)

\(\Leftrightarrow x^2\left(x-1\right)-4x\left(x-1\right)+4\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x^2-4x+4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x-2\right)^2=0\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1=0\\\left(x-2\right)^2=0\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=2\end{matrix}\right.\)

Vậy nghiệm của phương trình là: \(x=\left\{1;2\right\}\)

30 tháng 10 2022

b: =>2x^3+2x^2-3x^2-3x+6x+6=0

=>(x+1)(2x^2-3x+6)=0

=>x+1=0

=>x=-1

c: =>(x^2+x)^2+(x^2+x)-6=0

=>(x^2+x-2)=0

=>(x+2)(x-1)=0

=>x=1 hoặc x=-2

d: =>(x^2-4x-3)(x^2-4x-5)=0

=>(x-5)(x+1)(x^2-4x-3)=0

hay \(x\in\left\{2+\sqrt{7};2-\sqrt{7};5;-1\right\}\)

22 tháng 8 2017

b, ( x+ x ) ( x+ x + 1 )=6

=> ( x+ x ) ( x+ x + 1) - 6 = 0

=> ( x - 1 ) ( x + 2 ) ( x2 + x +3 ) = 0

=> x - 1= 0 => x= 1

=> x + 2 = 0 => x = -2

=>  x + x + 3 = 0 => 12 - 4 ( 1.3 ) = -11 ( vô lí )

Vậy x = 1; x= -2

21 tháng 11 2017

a) \(2x^3-x^2+3x+6=0\)

\(\left(2x^3-x^2\right)+\left(3x+6\right)=0\)

\(x^2\left(2-x\right)-3\left(2-x\right)=0\)

\(\left(x^2-3\right)\left(2-x\right)=0\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x^2-3=0\\2-x=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\sqrt{3}\\x=2\end{cases}}\)\(\)

           vậy \(\orbr{\begin{cases}x=\sqrt{3}\\x=2\end{cases}}\)

29 tháng 11 2018

a) \(\left(x+2\right)^3-x^2\left(x+6\right)=-4\)

\(x^3+6x^2+12x+8-x^3-6x^2+4=0\)

\(12x+12=0\)

\(x=-1\)

b) \(\left(x-3\right)^2-5x+15=0\)

\(\left(x-3\right)^2-5\left(x-3\right)=0\)

\(\left(x-3\right)\left(x-3-5\right)=0\)

\(\left(x-3\right)\left(x-8\right)=0\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x-3=0\\x-8=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=8\end{matrix}\right.\)

21 tháng 7 2019
https://i.imgur.com/Dm8xLqm.jpg
21 tháng 7 2019

undefinedundefinedtrong quá trình bạn xem bài mk thấy chỗ nào sai dấu thì sửa giùm mk nha trong quá trình làm mk cx có thể sai sót nhầm lẫn nha

12 tháng 10 2017

Bài 3:

1. \(\left(x-1\right)\left(x+2\right)+5x-5=0\)

\(\Rightarrow\left(x-1\right)\left(x+2\right)+5\left(x-1\right)=0\)

\(\Rightarrow\left(x-1\right)\left(x+2+5\right)=0\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1=0\\x+7=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-7\end{matrix}\right.\)

Vậy.......................

2. \(\left(3x+5\right)\left(x-3\right)-6x-10=0\)

\(\Rightarrow\left(3x+5\right)\left(x-3\right)-2\left(3x+5\right)=0\)

\(\Rightarrow\left(3x+5\right)\left(x-3-2\right)=0\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}3x+5=0\\x-5=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\dfrac{5}{3}\\x=5\end{matrix}\right.\)

Vậy........................

3. \(\left(x-2\right)\left(2x+3\right)-7x^2+14x=0\)

\(\Rightarrow\left(x-2\right)\left(2x+3\right)-7x\left(x-2\right)=0\)

\(\Rightarrow\left(x-2\right)\left(2x+3-7x\right)=0\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x-2=0\\-5x+3=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=\dfrac{3}{5}\end{matrix}\right.\)

Vậy............................

4, 5 tương tự nhé bn!

12 tháng 10 2017

bài 3

1 (x-1)(x+2)+5x-5=0

=>(x-1)(x+2)+(5x-5)=o

=>(x-1)(x+2)+5(x-1)=0

=>(x-1)(x+2+5)=0

=>(x-1)(x+7)=0

=>\(\left[{}\begin{matrix}x-1=0\\x+7=0\end{matrix}\right.\) =>\(\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-7\end{matrix}\right.\)

vậy x=1 hoặc x=-7

2. (3x+5)(x-3)-6x-10=0

=>(3x+5)(x-3)-(6x+10)=0

=>(3x+5)(x-3)-2(3x+5)=0

=>(3x+5)(x-3-2)=0

=>(3x+5)(x-5)=0

=>\(\left[{}\begin{matrix}3x+5=0\\x-5=0\end{matrix}\right.\)=>\(\left[{}\begin{matrix}x=-\dfrac{5}{3}\\x=5\end{matrix}\right.\)