Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Rút gọn các phân thức:
a) \(\frac{\left(3x+2\right)^2-\left(x+2\right)^2}{x^3-x^2}=\frac{9x^2+12x+4-x^2-4x-4}{x^3-x^2}=\frac{8x^2+8x}{x^3-x^2}=\frac{8x\left(x+1\right)}{x^2\left(x-1\right)}=\frac{8\left(x+1\right)}{x-1}\)
b) \(\frac{x^4-1}{x^3+2x^2-x-2}=\frac{\left(x^2-1\right)\left(x^2+1\right)}{\left(x^3-x\right)+\left(2x^2-2\right)}=\frac{\left(x^2-1\right)\left(x^2+1\right)}{\left(x+2\right)\left(x^2-1\right)}=\frac{x^2+1}{x+2}\)
c) \(\frac{x^2+7x+12}{x^2+5x+6}=\frac{\left(x^2+3x\right)+\left(4x+12\right)}{\left(x^2+3x\right)+\left(2x+6\right)}=\frac{\left(x+3\right)\left(x+4\right)}{\left(x++3\right)\left(x+2\right)}=\frac{x+4}{x+2}\)
d) \(\frac{x^{10}-x^8+x^6-x^4+x^2-1}{x^4-1}=\frac{\left(x^{10}-x^8\right)+\left(x^6-x^4\right)+\left(x^2-1\right)}{\left(x^2-1\right)\left(x^2+1\right)}=\frac{\left(x^2-1\right)\left(x^8+x^4+1\right)}{\left(x^2-1\right)\left(x^2+1\right)}=\frac{x^8+x^4+1}{x^2+1}\)
1) \(x^6-x^4-9x^3+9x^2\)
\(=x^2\left(x^4-x^2-9x+9\right)\)
\(=x^2\left[x^2\left(x^2-1\right)-9\left(x-1\right)\right]\)
\(=x^2\left(x-1\right)\left[x^2\left(x+1\right)-9\right]\)
\(=x^2\left(x-1\right)\left(x^3+x^2-9\right)\)
2) \(x^4-4x^3+8x^2-16x+16\)
\(=x^2\left(x^2+4\right)-4x\left(x^2+4\right)+4\left(x^2+4\right)\)
\(=\left(x^2+4\right)\left(x-2\right)^2\)
3) \(x^4-25x^2+20x-4=x^4+5x^3-2x^2-5x^3-25x^2+10x+2x^2+10x-4\)
\(=x^2\left(x^2+5x-2\right)-5x\left(x^2+5x-2\right)+2\left(x^2+5x-2\right)\)
\(=\left(x^2+5x-2\right)\left(x^2-5x+2\right)\)
4) \(5x\left(x-2y\right)+2\left(2y-x\right)^2\)\(=5x\left(x-2y\right)+2\left(x-2y\right)^2=\left(x-2y\right)\left(5x+2x-4y\right)=\left(x-2y\right)\left(7x-4y\right)\)
5) \(x^2\left(x^2-6\right)-x^2+9=x^4-7x^2+9\)
\(=x^4+x^3-3x^2-x^3-x^2+3x-3x^2-3x+9\)
\(=x^2\left(x^2+x-3\right)-x\left(x^2+x-3\right)-3\left(x^2+x-3\right)\)
\(=\left(x^2+x-3\right)\left(x^2-x-3\right)\)
6) \(7x\left(y-4\right)^2-\left(4-y\right)^3=7x\left(y-4\right)^2+\left(y-4\right)^3=\left(y-4\right)^2\left(7x+y-4\right)\)
7) \(x^3+2x^2-6x-27=x^3-3x^2+5x^2-15x+9x-27\)
\(=x^2\left(x-3\right)+5x\left(x-3\right)+9\left(x-3\right)=\left(x-3\right)\left(x^2+5x+9\right)\)
Câu 2 sai đề nhé
Phải là:(x-999)/99+(x-896)/101+(x-789/103)=6
a: \(125-x^6=\left(5-x^2\right)\left(5+5x^2+x^4\right)\)
b: \(=\left(x^2+1-3\right)^2=\left(x^2-2\right)^2\)
c: \(=\left(3x+15\right)^2-\left(x+7\right)^2\)
\(=\left(3x+15+x+7\right)\left(3x+15-x-7\right)\)
\(=\left(4x+22\right)\left(2x+8\right)\)
\(=2\left(2x+1\right)\left(x+4\right)\)
d: \(=9-\left(x-y\right)^2\)
\(=\left(3-x+y\right)\left(3+x-y\right)\)
e: \(=x\left(x^2+2xy+y^2-9\right)\)
\(=x\left(x+y-3\right)\left(x+y+3\right)\)
a: \(=\left(x^2-2x\right)^2-\left(x^2-2x\right)-6\)
\(=\left(x^2-2x-3\right)\left(x^2-2x+2\right)\)
\(=\left(x^2-2x+2\right)\left(x-3\right)\left(x+1\right)\)
c: \(=\left(x^2+x+4+3x\right)\left(x^2+x+4+5x\right)\)
\(=\left(x^2+6x+4\right)\left(x^2+4x+4\right)\)
\(=\left(x^2+6x+4\right)\left(x+2\right)^2\)
2.Câu hỏi của Lãnh Hàn Thần - Toán lớp 8 - Học toán với OnlineMath