K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

20 tháng 8 2023

Đặt: \(\dfrac{x}{4}=\dfrac{y}{5}=k\)

\(\Rightarrow\dfrac{x}{4}=k\Rightarrow x=4k\)

\(\Rightarrow\dfrac{y}{5}=k\Rightarrow y=5k\)

Mà: \(2x^2+y^2=228\)

 Thay: \(x=4k,y=5k\) vào ta có:

\(2\cdot\left(4k\right)^2+\left(5k\right)^2=228\)

\(\Rightarrow2\cdot16k^2+25k^2=228\)

\(\Rightarrow57k^2=228\)

\(\Rightarrow k^2=228:57\)

\(\Rightarrow k^2=4\)

\(\Rightarrow k^2=2^2\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}k=2\\k=-2\end{matrix}\right.\)

TH1: Khi \(k=2\)

\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{x}{4}=2\Rightarrow x=4\cdot2=8\\\dfrac{y}{5}=2\Rightarrow y=5\cdot2=10\end{matrix}\right.\)

TH2: Khi: \(k=-2\)

\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{x}{4}=-2\Rightarrow x=4\cdot-2=-8\\\dfrac{y}{5}=-2\Rightarrow y=-2\cdot5=-10\end{matrix}\right.\)

Vậy các cặp (x;y) thỏa mãn là (8;10); (-8;-10)

Đặt x/4=y/5=k

=>x=4k;y=5k

2x^2+y^2=228

=>2*16k^2+25k^2=228

=>k^2=4

TH1: k=2

=>x=8;y=10

TH2: k=-2

=>x=-8; y=-10

15 tháng 10 2016

đừng nên dựa vào trang này quá 

bài trên thuộc dạng SGK , SBT mà không làm được à

1 tháng 8 2018

a, Theo đề bài ta có :

4 tháng 10 2019

a)(2x-3)2=1<=> \(\orbr{\begin{cases}2x-3=1\\2x-3=-1\end{cases}< =>\orbr{\begin{cases}2x=4\\2x=2\end{cases}}}\)\(< =>\orbr{\begin{cases}x=2\\x=1\end{cases}}\)

x=2 =>22.52=20y.5y <=>100 = 100y <=> y=1

x=1 => 2.5= 20y.5y <=>10=100y <=>y = 1/2

b)(4x-3)2+(y2-9)2\(\ge0\)

dấu = sảy ra khi \(\hept{\begin{cases}4x-3=0\\y^2-9=0\end{cases}< =>\hept{\begin{cases}4x=3\\y^2=9\end{cases}}}\)\(\hept{\begin{cases}x=\frac{3}{4}\\y=\pm3\end{cases}}\)

c) <=> (y-5)8 \(\le-\left(x+4\right)^7\)     (1)

(y-5)8 >=0 với mọi y nên -(x+4)7 \(\ge\left(y-5\right)^8\ge0\)<=> (x+4)7\(\le0< =>x+4\le0< =>x\le-4\)

Khi đó (1) <=> y-5\(\le\sqrt[8]{-\left(x+4\right)^7}\) <=> y\(\hept{\begin{cases}y\le5-\sqrt[8]{-\left(x+4\right)^7}\\x\le-4\end{cases}}\) 

15 tháng 4 2017

\(A=x^4+2x^2y^2-2x^2+y^4-2y^2\)

\(=\left(x^4+2x^2y^2+y^4\right)-2x^2-2y^2\)

\(=\left(x^2+y^2\right)^2-\left(2x^2+2y^2\right)\)

\(=\left(x^2+y^2\right)^2-2\left(x^2+y^2\right)\)

Lại có: \(x^2+y^2=5\) nên giá trị biểu thức \(A\) là:

\(A=\left(x^2+y^2\right)^2-2\left(x^2+y^2\right)=5^2-2\cdot5=25-10=15\)

15 tháng 4 2017

ukm... có bị lộn k z??

x2 + y5 = 5 chứ đâu phải x2 + y2 = 5

1 tháng 8 2016

dễ mà bạn nhưng dài mk ko muốn viết

1 tháng 8 2016

sao vậy giúp mình đi

6 tháng 10 2016

Ta có: x : y : z = 3 : 4 : 5

\(\Rightarrow\frac{x}{3}=\frac{y}{4}=\frac{z}{5}\)

Mà 2x2 + 2y2 - 3z2 = -100

\(\Rightarrow\frac{x}{3}=\frac{y}{4}=\frac{z}{5}=\frac{2x^2+2y^2-3z^2}{18+32-75}=\frac{-100}{-25}=4\)

=> \(x^2=4.3=12\Rightarrow x=\sqrt{12}\)

      \(y^2=4.4=16\Rightarrow x=4\)

        \(z^2=4.5=20\Rightarrow z=\sqrt{20}\)

6 tháng 10 2016

Vì x:y:z = 3:4:5

=>x/3=y/4=z/5

=>2x^2/2.3^2= 2.y^2/2.4^2=3.z^2/3.5^2

=>2.x^2/6^2=2.y^2/8^2=3.z^2/15^2

Áp dụng tính chất dãy Tỉ số = nhau. Ta có:

2.x^2+2y^2-3z^2/18+32-75= -100/-25= 4

=>x/3=4=>x= 12.

=>y/4=4=>y= 16.

=>z/5= 4=>z=20.

  Vậy........