![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)\(3x\left(x-1\right)+x-1=0\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(3x-1\right)=0\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x-1=0\\3x-1=0\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=1\\x=\frac{1}{3}\end{cases}}}\)
\(S=\left\{1;\frac{1}{3}\right\}\)
b)\(2\left(x+3\right)-x^2-3x=0\)
\(\Leftrightarrow2\left(x+3\right)-x\left(x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2-x\right)\left(x+3\right)=0\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}2-x=0\\x+3=0\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=2\\x=-3\end{cases}}}\)
\(S=\left\{2;-3\right\}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) ( x - 3 )2 - 4 = 0
<=> ( x - 3 )2 = 4
<=> \(\orbr{\begin{cases}\left(x-3\right)^2=2^2\\\left(x-3\right)^2=\left(-2\right)\end{cases}}\)
<=> \(\orbr{\begin{cases}x-3=2\\x-3=-2\end{cases}}\)
<=> \(\orbr{\begin{cases}x=5\\x=1\end{cases}}\)
Vậy S = { 5 ; 1 }
b) x2 - 9 = 0
<=> x2 = 9
<=> \(\orbr{\begin{cases}x^2=3^2\\x^2=\left(-3\right)^2\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=3\\x=-3\end{cases}}\)
Vậy S = { 3 ; -3 }
c) x( x - 2x ) - x2 - 8 = 0
<=> x2 - 2x2 - x2 - 8 = 0
<=> -2x2 - 8 = 0
<=> -2x2 = 8
<=> x2 = -4 ( vô lí )
<=> x = \(\varnothing\)
Vậy S = { \(\varnothing\)}
d) 2x( x - 1 ) - 2x2 + x - 5 = 0
<=> 2x2 - 2x - 2x2 + x - 5 = 0
<=> -x - 5 = 0
<=> -x = 5
<=> x = -5
Vậy S = { -5 }
e) x( x - 3 ) - ( x + 1 )( x - 2 ) = 0
<=> x2 - 3x - ( x2 - x - 2 ) = 0
<=> x2 - 3x - x2 + x + 2 = 0
<=> - 2x + 2 = 0
<=> -2x = -2
<=> x = 1
Vậy S = { 1 }
f) x( 3x - 1 ) - 3x2 - 7x = 0
<=> 3x2 - x - 3x2 - 7x = 0
<=> -8x = 0
<=> x = 0
Vậy S = { 0 }
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(3x\left(x-2020\right)-x+2020=0\)
\(3x\left(x-2020\right)-\left(x-2020\right)=0\)
\(\left(3x-1\right)\left(x-2020\right)=0\)
\(\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{3}\left(TM\right)\\x=2020\left(TM\right)\end{cases}}\)
\(b,4-9x^2=0\)
\(2^2-\left(3x\right)^2=0\)
\(\left(2-3x\right)\left(2+3x\right)=0\)
\(\orbr{\begin{cases}2-3x=0\\2+3x=0\end{cases}\orbr{\begin{cases}x=\frac{2}{3}\left(TM\right)\\x=-\frac{2}{3}\left(TM\right)\end{cases}}}\)
\(c,x^2-x+\frac{1}{4}=0\)
\(x^2-x+\left(\frac{1}{2}\right)^2=0\)
\(\left(x-\frac{1}{2}\right)^2=0\)
\(x-\frac{1}{2}=0\)
\(x=\frac{1}{2}\)
\(d,x\left(x-3\right)+\left(x-3\right)=0\)
\(\left(x-3\right)\left(x+1\right)=0\)
\(\orbr{\begin{cases}x-3=0\\x+1=0\end{cases}\orbr{\begin{cases}x=3\left(TM\right)\\x=-1\left(TM\right)\end{cases}}}\)
\(e,9x\left(x-7\right)-x+7=0\)
\(9x\left(x-7\right)-\left(x-7\right)=0\)
\(\left(9x-1\right)\left(x-7\right)=0\)
\(\orbr{\begin{cases}9x-1=0\\x-7=0\end{cases}\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{9}\left(TM\right)\\x=7\left(TM\right)\end{cases}}}\)
a) 3x(x - 2020) - x + 2020 = 0
<=> 3x(x - 2020) - (x - 2020) = 0
<=> (3x - 1)(x - 2020) = 0
<=> \(\orbr{\begin{cases}3x-1=0\\x-2020=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{3}\\x=2020\end{cases}}\)
Vậy tập nghiệm phương trình là \(S=\left\{\frac{1}{3};2020\right\}\)
b) \(4-9x^2=0\)
<=> \(\left(2-3x\right)\left(2+3x\right)=0\)
<=> \(\orbr{\begin{cases}2-3x=0\\2+3x=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{2}{3}\\x=-\frac{2}{3}\end{cases}}\)
Vậy \(x\in\left\{\frac{2}{3};-\frac{2}{3}\right\}\)là nghiệm phương trình
c) \(x^2-x+\frac{1}{4}=0\)
<=> \(\left(x-\frac{1}{2}\right)^2=0\)
<=> \(x-\frac{1}{2}=0\)
<=> \(x=\frac{1}{2}\)
d) x(x - 3) + (x - 3) = 0
<=> (x + 1)(x - 3) = 0
<=> \(\orbr{\begin{cases}x+1=0\\x-3=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-1\\x=3\end{cases}}\)
Vậy \(x\in\left\{-1;3\right\}\)là nghiệm phương trình
e) 9x(x - 7) - x + 7 = 0
<=> (9x - 1)(x - 7) = 0
<=> \(\orbr{\begin{cases}9x-1=0\\x-7=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{9}\\x=7\end{cases}}\)
Vậy \(x\in\left\{\frac{1}{9};7\right\}\)là nghiệm phương trình
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Giúp luôn Đức Hải Nguyễn câu e:
e, (x - 1)2 + 2(x - 1)(x + 2) + (x + 2)2 = 0
\(\Leftrightarrow\) (x - 1 + x + 2)2 = 0
\(\Leftrightarrow\) (2x + 1)2 = 0
\(\Leftrightarrow\) 2x + 1 = 0
\(\Leftrightarrow\) x = \(\frac{-1}{2}\)
Vậy S = {\(\frac{-1}{2}\)}
Chúc bn học tốt!!
a) (x - 3)(5 - 2x) = 0
<=> \(\left[{}\begin{matrix}x-3=0\\5-2x=0\end{matrix}\right.\)
<=> \(\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=\frac{5}{2}\end{matrix}\right.\)
b) (x + 5)(x - 1) - 2x(x - 1) = 0
<=> (x - 1)(x + 5 - 2x) = 0
<=> (x - 1)(5 - x) = 0
<=> \(\left[{}\begin{matrix}x-1=0\\5-x=0\end{matrix}\right.\)
<=> \(\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=5\end{matrix}\right.\)
c) 5(x + 3)(x - 2) - 3(x + 5)(x - 2) = 0
<=> (x - 2)[5(x + 3) - 3(x + 5)] = 0
<=> (x - 2)(5x + 3 - 3x - 15) = 0
<=> (x - 2)(2x - 12) = 0
<=> \(\left[{}\begin{matrix}x-2=0\\2x-12=0\end{matrix}\right.\)
<=> \(\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=6\end{matrix}\right.\)
d) (x - 6)(x + 1) - 2(x + 1) = 0
<=> (x + 1)(x - 6 - 2) = 0
<=> (x + 1)(x - 8) = 0
<=> \(\left[{}\begin{matrix}x+1=0\\x-8=0\end{matrix}\right.\)
<=> \(\left[{}\begin{matrix}x=-1\\x=8\end{matrix}\right.\)
Câu e thì để mình nghĩ đã :)
#Học tốt!
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, (x+2)(x-3)=0
\(\left\{{}\begin{matrix}x+2=0\\x+3=0\end{matrix}\right.\left\{{}\begin{matrix}x=-2\\x=-3\end{matrix}\right.\)
=>S={-2;-3}
b, (x-5)(7-x)=0
\(\left\{{}\begin{matrix}x-5=0\\7-x=0\end{matrix}\right.\left\{{}\begin{matrix}x=5\\-x=-7\end{matrix}\right.\left\{{}\begin{matrix}x=5\\x=7\end{matrix}\right.\)
=>S={5;7}
c, (2x+3)(-x+7)=0
\(\left\{{}\begin{matrix}2x+3=0\\-x+7=0\end{matrix}\right.\left\{{}\begin{matrix}2x=-3\\-x=-7\end{matrix}\right.\left\{{}\begin{matrix}x=-\frac{3}{2}\\x=7\end{matrix}\right.\)
=>S={-3/2;7}
a) (x+2)(x+3)=0
<=> \(\left\{{}\begin{matrix}x+2=0\\x-3=0\end{matrix}\right.\)
<=> \(\left\{{}\begin{matrix}x=-2\\x=3\end{matrix}\right.\)
b) (x-5)(7-x)
<=> \(\left\{{}\begin{matrix}x-5=0\\7-x=0\end{matrix}\right.\)
<=> \(\left\{{}\begin{matrix}x=5\\x=7\end{matrix}\right.\)
c) ( 2x+3)(-2+7)
<=>\(\left\{{}\begin{matrix}2x+3=0\\7-2=0\end{matrix}\right.\)
<=> \(\left\{{}\begin{matrix}x=\frac{-3}{2}\\x=\frac{2}{7}\end{matrix}\right.\)
d) ( -10x+5)(2x+8)
<=>\(\left\{{}\begin{matrix}5-10x=0\\2x+8=0\end{matrix}\right.\)
<=> \(\left\{{}\begin{matrix}x=\frac{1}{2}\\x=\frac{-4}{1}\end{matrix}\right.\)
e) (x-1)(x+5)(-3x+8)=0
<=> \(\left\{{}\begin{matrix}x-1=0\\x+5=0\\8-3x=0\end{matrix}\right.\)
<=> \(\left\{{}\begin{matrix}x=1\\x=-5\\x=\frac{8}{3}\end{matrix}\right.\)
f) (x-1)(3x+1)=0
<=>\(\left\{{}\begin{matrix}x-1=0\\3x+1=0\end{matrix}\right.\)
<=>\(\left\{{}\begin{matrix}x=1\\x=\frac{-1}{3}\end{matrix}\right.\)
g) (x-1)(x+2)(x-3)=0
<=>\(\left\{{}\begin{matrix}x-1=0\\x+2=0\\x-3=0\end{matrix}\right.\)
<=> \(\left\{{}\begin{matrix}x=1\\x=-2\\x=3\end{matrix}\right.\)
h) (5x+3)(x2+4)(x-1)=0
<=> \(\left\{{}\begin{matrix}5x+3=0\\x-1=0\end{matrix}\right.\)
x2+4 > 0 với mọi x∈ R
<=>\(\left\{{}\begin{matrix}x=\frac{-3}{5}\\x=1\end{matrix}\right.\)
Bạn tự kết luận nha , thông cảm cho tớ !
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(2x^2-6x=0\)
\(\Rightarrow2x.\left(x-3\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=0\\x-3=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0:2\\x=0+3\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=3\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x\in\left\{0;3\right\}.\)
\(2x.\left(x+2\right)-3.\left(x+2\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x+2\right).\left(2x-3\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x+2=0\\2x-3=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0-2\\2x=3\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-2\\x=3:2\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-2\\x=\frac{3}{2}\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x\in\left\{-2;\frac{3}{2}\right\}.\)
\(x^3-16x=0\)
\(\Rightarrow x.\left(x^2-16\right)=0\)
\(\Rightarrow x.\left(x^2-4^2\right)=0\)
\(\Rightarrow x.\left(x-4\right).\left(x+4\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x-4=0\\x+4=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=0+4\\x=0-4\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=4\\x=-4\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x\in\left\{0;4;-4\right\}.\)
Chúc bạn học tốt!
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)\(x^2-3x=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x-3=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=3\end{matrix}\right.\)
b)2x ( x - 2 ) - (x - 2 ) = 0
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(2x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-2=0\\2x-1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=\frac{1}{2}\end{matrix}\right.\)
c)\(x+5x^2=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(1+5x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\1+5x=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-\frac{1}{5}\end{matrix}\right.\)
\(x^3+x=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x^2+1\right)=0\)
Vì \(x^2+1>0\forall x\)
nên x=0
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a,2x^2=x
=>2x^2 -x=0
=>x(2x-1)=0
th1 x=0
th2 2x-1=0 => 2x=1 =>x=1/2
b,x^2-1/36=0
<=> x^2-(1/6)^2=0
<=> (x-1/6)(x+1/6)=0
th1 x-1/6=0 =>x=1/6
th2 x+1/6=0 =>x=-1/6
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: (x-3)(x-2)<0
=>x-2>0 và x-3<0
=>2<x<3
b: \(\left(x+3\right)\left(x+4\right)\left(x^2+2\right)\ge0\)
=>(x+3)(x+4)>=0
=>x+3>=0 hoặc x+4<=0
=>x>=-3 hoặc x<=-4
c: \(\dfrac{x-1}{x-2}\ge0\)
=>x-2>0 hoặc x-1<=0
=>x>2 hoặc x<=1
d: \(\dfrac{x+3}{2-x}>=0\)
=>\(\dfrac{x+3}{x-2}< =0\)
=>x+3>=0 và x-2<0
=>-3<=x<2
x4-x3+x2-x=0
x2(x2-x)+x(x2-x)=0
(x2-x)(x2+x)=0
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x^2-x=0\\x^2+x=0\end{cases}}\Leftrightarrow x=0\)