K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

20 tháng 2 2020

Giúp mk câu này nha.

20 tháng 2 2020

PT có 2 nghiệm nguyên x=1, x=-3.Bạn tự phân tích VT thành nhân tử và tìm nghiệm. (có tổng cộng 4 nghiệm 2 nghiệm nguyên và hai nghiệm vô tỉ)

10 tháng 1 2017

Bài 1:

\(x^4-4x^3+12x-9=0\)

\(\Rightarrow x^4-4x^3+3x^2-3x^2+12x-9=0\)

\(\Rightarrow x^2\left(x^2-4x+3\right)-3\left(x^2-4x+3\right)=0\)

\(\Rightarrow\left(x^2-4x+3\right)\left(x^2-3\right)=0\)

\(\Rightarrow\left(x^2-3x-x+3\right)\left(x^2-3\right)=0\)

\(\Rightarrow\left[x\left(x-3\right)-\left(x-3\right)\right]\left(x^2-3\right)=0\)

\(\Rightarrow\left(x-3\right)\left(x-1\right)\left(x^2-3\right)=0\)

\(\Rightarrow\left[\begin{matrix}x-3=0\\x-1=0\\x^2-3=0\end{matrix}\right.\)\(\Rightarrow\left[\begin{matrix}x=3\\x=1\\x=\pm\sqrt{3}\end{matrix}\right.\)

Bài 2:

\(x^4-4x^3+3x^2+4x-4=0\)

\(\Rightarrow x^4-4x^3+4x^2-x^2+4x-4=0\)

\(\Rightarrow x^2\left(x^2-4x+4\right)-\left(x^2-4x+4\right)=0\)

\(\Rightarrow\left(x^2-4x+4\right)\left(x^2-1\right)=0\)

\(\Rightarrow\left(x-2\right)^2\left(x-1\right)\left(x+1\right)=0\)

\(\Rightarrow\left[\begin{matrix}x-2=0\\x-1=0\\x+1=0\end{matrix}\right.\)\(\Rightarrow\left[\begin{matrix}x=2\\x=1\\x=-1\end{matrix}\right.\)

11 tháng 1 2017

cảm ơn bạn yeu

23 tháng 10 2016

-_- bài này hôm qua lm rùi

23 tháng 9 2018

1,=\(x^2-3x-2x^2+6x=-x^2+3x\)

2,=\(3x^2-x-5+15x=3x^2+14x-5\)

3,=\(5x+15-6x^2-6x=-6x^2-x+15\)

4,=\(4x^2+12x-x-3=4x^2+11x-3\)

5: =>(x+5)^3=0

=>x+5=0

=>x=-5

6: =>(2x-3)^2=0

=>2x-3=0

=>x=3/2

7: =>(x-6)(x-10)=0

=>x=10 hoặc x=6

8: \(\Leftrightarrow x^3-12x^2+48x-64=0\)

=>(x-4)^3=0

=>x-4=0

=>x=4

13 tháng 2 2017

1) \(X^2-7x+6=0\)

\(\Leftrightarrow x^2-x-6x+6=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x-1\right)-6\left(x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x-6\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\) x - 1 = 0 hoặc x - 6 = 0

\(\Leftrightarrow\) x = 1 hoặc x = 6

Vậy tập nghiệm của phương trình là S = { 1 ; 6 }

13 tháng 2 2017

2) \(x^4-4x^3+12x-9=0\)

\(\Leftrightarrow x^4-4x^3+3x^2-3x^2+12x-9=0\)

\(\Leftrightarrow x^2\left(x^2-4x+3\right)-3\left(x^2-4x+3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2-4x+3\right)\left(x^2-3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2-3x-x+3\right)\left(x^2-3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[x\left(x-3\right)-\left(x-3\right)\right]\left(x^2-3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(x-1\right)\left(x^2-3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\)x - 3 = 0 hoặc x - 1 = 0 hoặc x2 - 3 = 0

\(\Leftrightarrow\)x = 3 hoặc x = 1 hoặc x =+ - \(\sqrt{3}\)

Vậy tập nghiệm của phương trình là S = { 3 ; 1 ; + - \(\sqrt{3}\) }

19 tháng 8 2016

a) (x - 4)2 - 36 = 0

=> (x - 4)2 = 36

=> x - 4 = 6 hoặc x - 4 = -6

=> x = 10 hoặc x = -2

b) hình như sai đề bn ạ

c) x(x - 5) - 4x + 20 = 0

=> x(x - 5) - 4(x - 5) = 0

=> (x - 5)(x - 4) = 0

=> x - 5 = 0 hoặc x - 4 = 0

=> x = 5 hoặc x = 4

20 tháng 8 2017

a)x4-4x3+12x-9 = x3(x-1) -3x2(x-1) -3x(x-1) +9(x-1)

=(x-1)(x3-3x2-3x+9)

=(x-1)[x2(x-3)-3(x-3)]

=(x-1)(x-3)(x2-3)

b)(x+2)2=9(x2-4x+4) <--> x2+4x+4=9x2-36x+36

<-->8x2 -40x+32=0

<-->8(x2-5x+4)=0

<-->x2-5x+4=0

<--->(x-4)(x-1)=0

* Nếu x-4=0 <--> x=4

* Nếu x-1=0<--> x=1

Vậy S={4;1}

\(\left(3x-2\right)\left(x+6\right)\left(x^2+5\right)=0\)

\(TH1:3x-2=0\Leftrightarrow3x=2\Leftrightarrow x=\frac{2}{3}\)

\(TH2:x+6=0\Leftrightarrow x=-6\)

\(TH3:x^2+5=0\Leftrightarrow x^2=5\Leftrightarrow x=\sqrt{5}\)( ns vô nghiệm cx ko sai nha ) 

\(\left(2x+5\right)^2=\left(3x-1\right)^2\)

\(2x+5=3x-1\)

\(2x-3x=-1-5\)

\(-1x=-6\)

\(x=6\)

29 tháng 1 2020

a) \(x^4-4x^3+12x-9=0\)

\(\Leftrightarrow x^4-x^3-3x^3+3x^2-3x^2+3x+9x-9=0\)

\(\Leftrightarrow x^3\left(x-1\right)-3x^2\left(x-1\right)-3x\left(x-1\right)+9\left(x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x^3-3x^2-3x+9\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left[x^2\left(x-3\right)-3\left(x-3\right)\right]=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x^2-3\right)\left(x-3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x-1=0\)hoặc \(x^2-3=0\)hoặc \(x-3=0\)

\(\Leftrightarrow x=1\)hoặc \(x=\pm\sqrt{3}\)hoặc \(x=3\)

Vậy tập nghiệm của phương trình là : \(S=\left\{1;\pm\sqrt{3};3\right\}\)

b) \(x^5-5x^3+4x=0\)

\(\Leftrightarrow x^5-x^3-4x^3+4x=0\)

\(\Leftrightarrow x^3\left(x^2-1\right)-4x\left(x^2-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^3-4x\right)\left(x^2-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x^2-4\right)\left(x^2-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x-2\right)\left(x+2\right)\left(x-1\right)\left(x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x=0\)hoặc \(x=\pm2\)hoặc \(x=\pm1\)

Vậy tập nghiệm của phương trình là : \(S=\left\{0;\pm2;\pm1\right\}\)

c) \(x^4-4x^3+3x^2+4x-4=0\)

\(\Leftrightarrow x^4-x^3-3x^3+3x^2+4x-4=0\)

\(\Leftrightarrow x^3\left(x-1\right)-3x^2\left(x-1\right)+4\left(x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x^3-3x^2+4=0\right)\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x^3-2x^2-x^2+4=0\right)\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left[x^2\left(x-2\right)-\left(x-2\right)\left(x+2\right)\right]=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x-2\right)\left(x^2+x+2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x-1=0\)

hoặc \(x^2+x+2=\left(x+\frac{1}{2}^2\right)+\frac{7}{4}=0\left(ktm\right)\)

hoặc \(x-2=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=2\end{cases}}\)

Vậy tập nghiệm của phương trình là \(S=\left\{1;2\right\}\)