Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Do x và y là hai đại lượng tỉ lệ thuận và \(x_1,x_2\)là hai giá trị khác nhau của x;\(y_1,y_2\)là hai giá trị tương ứng của y nên
\(\frac{y_1}{y_2}=\frac{x_1}{x_2}=\frac{2y_1}{2y_2}=\frac{3x_1}{3x_2}=\frac{2y_1+3x_1}{2y_2+3x_2}\)
Vì \(x_2=-6,y_2=-3\)và \(2y_1+3x_1=24\)nên ta có :
\(\frac{y_1}{-3}=\frac{x_1}{-6}=\frac{2y_1+3x_1}{2\cdot\left(-3\right)+3\cdot\left(-6\right)}=\frac{24}{-24}=-1\)
=> \(y_1=\left(-1\right)\cdot\left(-3\right)=3;x_1=\left(-1\right)\cdot\left(-6\right)=6\)
Vì x và y là hai đại lượng tỉ lệ nghịch nên \(x_1y_1=x_2y_2\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x_1}{x_2}=\dfrac{y_2}{y_1}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x_1}{5}=\dfrac{y_2}{3}\)
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, ta được:
\(\dfrac{x_1}{5}=\dfrac{y_2}{3}=\dfrac{3x_1-2y_2}{3\cdot5-2\cdot3}=\dfrac{-15}{15-6}=\dfrac{-15}{9}=\dfrac{-5}{3}\)
Do đó: \(x_1=-\dfrac{25}{3};y_2=-5\)
x1/y1 = x2/y2 = 4/16= 1/4 => y1=4x1 (1)
2y1 + 3x1 =22
thay (1) có: 2.4x1 + 3x1 = 22 => 11x1 =22
x1 = 2
y1 = 8
uk, mk nhờ huy thang r nêu a ây k lam thi tối mk lam rõ cho bn
Vì x,y là hai đại lượng tỉ lệ thuận
\(\Rightarrow\frac{x_1}{y_1}=\frac{x_2}{y_2}=\frac{x_1}{\frac{2}{5}}=\frac{-6}{\frac{24}{7}}\)
\(\Rightarrow x_1.\frac{24}{7}=\frac{2}{5}.\left(-6\right)\)
\(\Rightarrow x_1.\frac{24}{7}=\frac{-12}{5}\)
\(\Rightarrow x_1=\frac{-12}{5}:\frac{24}{7}=\frac{-7}{10}\)
Vậy x1 =\(\frac{-7}{10}\)
Giải thích các bước giải:
Ta có
x
,
y
tỉ lệ nghịch
→
x
y
=
k
không đổi
→
y
=
k
x
→
⎧
⎪
⎪
⎨
⎪
⎪
⎩
y
1
=
k
x
1
y
2
=
k
x
2
a.Ta có:
2
x
1
=
5
y
1
Mà
2
x
1
−
3
y
1
=
12
→
5
y
1
−
3
y
1
=
12
→
2
y
1
=
12
→
y
1
=
6
→
2
x
1
=
5
⋅
6
=
30
→
x
1
=
15
b.Ta có:
x
1
=
2
x
2
→
k
y
1
=
2
k
y
2
→
2
y
1
=
y
2
→
2
y
1
=
10
→
y
1
=
5
Hoặc:
Đáp án: a) y1=3y1=3 và y2=−2y2=−2
b) y=−30xy=−30x
Giải thích các bước giải:
Ta có:
x1x2=y2y1x1x2=y2y1
Với x1=−10x1=−10 và x2=15x2=15
⇒−1015=y2y1=−23⇒y13=y2−2⇒−1015=y2y1=−23⇒y13=y2−2
Áp dụng dãy tỉ số bằng nhau ta được:
y13=y2−2=y1−y23−(−2)=55=1y13=y2−2=y1−y23−(−2)=55=1
⇒y1=1.3=3⇒y1=1.3=3
Và y2=1.(−2)=−2y2=1.(−2)=−2
b) Ta có: x1x2=y2y1x1x2=y2y1
⇒x1.y1=x2.y2=15.(−2)=−10.3=−30⇒x1.y1=x2.y2=15.(−2)=−10.3=−30
⇒xy=−30⇒xy=−30
⇒y=−30x
Ta có: \(\dfrac{x}{3}=\dfrac{y}{5}=\dfrac{x+y}{3+5}=\dfrac{24}{8}=3\)
\(\Rightarrow\dfrac{x}{3}=3\Rightarrow x=9\)
\(\dfrac{y}{5}=3\Rightarrow y=15\)
\(\Rightarrow3x+5y=3.9+5.15=102\)