Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Mình làm một câu ví dụ thui nha
\(\frac{x}{10}=\frac{y}{6}=\frac{z}{21}=\frac{5x}{50}=\frac{y}{6}=\frac{2z}{42}=\frac{5x+y-2z}{50+6-42}=\frac{28}{14}=2\)
\(\frac{5x}{50}=2\Rightarrow x=20\)
\(\frac{y}{6}=2\Rightarrow y=12\)
\(\frac{2z}{42}=2\Rightarrow x=42\)
mấy câu khác thì tương tự
tíc mình nha bạn
a) \(\frac{x}{10}=\frac{y}{6}=\frac{z}{21}\Rightarrow\frac{5x}{50}=\frac{y}{6}=\frac{2z}{42}\)
Áp dụng tc dãy tỉ số bằng nhau ta có:
\(\frac{5x}{50}=\frac{y}{6}=\frac{2z}{42}=\frac{5x+y-2z}{50+6-42}=\frac{28}{14}=2\)
Khi đó: \(\hept{\begin{cases}\frac{5x}{50}=2\Rightarrow x=20\\\frac{y}{6}=2\Rightarrow y=12\\\frac{2z}{42}=2\Rightarrow z=42\end{cases}}\)
e) \(\frac{x-1}{2}=\frac{y-2}{3}=\frac{z-3}{4}\Rightarrow\frac{2x-2}{4}=\frac{3y-6}{9}=\frac{z-3}{4}\)
Áp dụng tc dãy tỉ số bằng nhau ta có:
\(\frac{2x-2}{4}=\frac{3y-6}{9}=\frac{z-3}{4}=\frac{2x-2+3y-6-z+3}{4+9-4}=\frac{2x+3y-z-5}{9}=\frac{50-5}{9}=5\)
Khi đó: \(\hept{\begin{cases}\frac{2x-2}{4}=5\Rightarrow x=11\\\frac{3y-6}{9}=5\Rightarrow y=17\\\frac{z-3}{4}=5\Rightarrow z=23\end{cases}}\).
mình làm câu b nhé
2x-2/4=3y-6/9=z-3/4
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ,ta có:
=2x-2+3y-6-z-3/4+9-5
=(2x+3y-z)-(2+6-3)/9
=50-5/9=45/9=5
mình gợi ý tới đây thui , còn lại bạn làm tiếp nhé
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có :
\(\frac{x}{3}=\frac{y}{6}=\frac{z}{5}=\frac{2xy-3y^2-4yz}{2.3.6-3.6^2-4.6.5}=\frac{24}{-192}=\left(-\frac{1}{8}\right)\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}\frac{x}{3}=\left(-\frac{1}{8}\right)\Rightarrow x=\left(-\frac{3}{8}\right)\\\frac{y}{6}=\left(-\frac{1}{8}\right)\Rightarrow y=\left(-\frac{3}{4}\right)\\\frac{z}{5}=\left(-\frac{1}{8}\right)\Rightarrow z=\left(-\frac{5}{8}\right)\end{cases}}\)
Vậy ....
\(b,\frac{x^2}{4}=\frac{y^2}{9}=\frac{z^2}{25}=\)
\(\Rightarrow\frac{x}{2}=\frac{y}{3}=\frac{z}{5}\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có :
\(\frac{x}{2}=\frac{y}{3}=\frac{z}{5}=\frac{2x+3y-5z}{2.2+3.3-5.5}=\frac{\left(-12\right)}{\left(-12\right)}=1\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}\frac{x}{2}=1\Rightarrow x=2\\\frac{y}{3}=1\Rightarrow y=3\\\frac{z}{5}=1\Rightarrow z=5\end{cases}}\)
Vậy ...
\(\frac{x}{3}=\frac{y}{4}\Rightarrow\frac{x}{6}=\frac{y}{8},\frac{x}{2}=\frac{z}{5}\Leftrightarrow\frac{x}{6}=\frac{z}{15}\)
suy ra \(\frac{x}{6}=\frac{y}{8}=\frac{z}{15}\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:
\(\frac{x}{6}=\frac{y}{8}=\frac{z}{15}=\frac{2x+y-z}{2.6+8-15}=\frac{-25}{5}=-5\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=-5.6=-30\\y=-5.8=-40\\z=-5.15=-75\end{cases}}\)