Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(A=\dfrac{\sqrt{x-9}}{5x}\left(ĐKx\ge9\right)\)
A'=\(\dfrac{\dfrac{5x}{2\sqrt{x-9}}-5\sqrt{x-9}}{\left(5x^2\right)}\)
\(A'=0\rightarrow5x=10\left(x-9\right)\)
\(\rightarrow x=18\)
\(MaxA=\dfrac{1}{30}\) khi \(x=18\)
\(A=\dfrac{2.3\sqrt{x-9}}{30x}\le\dfrac{3^2+x-9}{30x}=\dfrac{1}{30}\)
\(A_{max}=\dfrac{1}{30}\) khi \(\sqrt{x-9}=3\Leftrightarrow x=18\)
a)4(18 - 5x) - 12(3x - 7) = 15(2x - 16) - 6(x + 14)
<=>72 - 20x - 36x +84 = 30x - 240 - 6x 84
<=> -80x = -480
<=> x = 6
b) 5(3x+5)-4(2x-3) =5x+3(2x+12)+1
<=> 15x + 25 - 8x + 12 = 5x + 6x + 36 + 1
<=> 15x + 25 - 8x + 12 - 5x - 6x - 36 - 1 = 0
<=> -4x = 0
<=> x = 0
c) 2(5x-8)-3(4x-5)=4(3x-4)+11
= 10x - 16 - 12x + 15 = 12x - 16 + 11
= -14x = -4
= x =\(\frac{2}{7}\)
d) 5x-3{4x-2[4x-3(5x-2)]}=182
= 5x - 3 . [4x - 2(4x - 15x + 6)]
= 5x - 3 . (4x - 8x + 30x - 12)
= 5x - 12x + 24x - 90x + 36
= -73x + 36 = 182
=> -73x = 182 - 36 = 146
=> x = 146 : (-73) = -2
~Hok tốt~
Ta có: 7x2+8xy+7y2=10 (*)
=>4x2+8xy+4y2+3x2+3y2=10
=>4(x+y)2+3(x2+y2)=10
=>3(x2+y2)=10-4(x+y)2
Vậy A lớn nhất khi (x+y)2=0=>x=-y
Amax=10/3
Áp dụng bất đẳng thức Cosy cho 2 số dương ta có:
A=x2+y22xy,
=> Amin khi x=y
Thay vào (*) ta được:
7x2+8x2+7x2=10
=>22x2=10
=>x2=10/22
=> y2=10/22
=>Amin=10/22+10/22=10/11.
Vậy Amin=10/3<=> x=-y
Amax=10/11<=>x=y.
talaays đơn thức nhân với từng hạng tử của đa thức
rồi cộng tích lại với nhau
rồi tìm x
nha bn
\(B=-3x^2-12x-8=-3\left(x^2+4x+4\right)+4=-3\left(x+2\right)^2+4\le4\)
Dấu \(=\)khi \(x+2=0\Leftrightarrow x=-2\).
GTLN = 17/8 tại x = 3/4
Chuẩn không cần chỉnh (ai tích mình mình tích lại)
-(2x2-3x-1)=\(-2\left(x^2-\frac{3}{2}x-1\right)\)
=\(-2\left(x^2-2.\frac{3}{4}x+\frac{9}{16}-\frac{25}{16}\right)=-2\left(x-\frac{3}{4}\right)+\frac{25}{3}\)
vật gtln là 25/3 khi x=3/4
a) x2 - 9 = 3( x - 3 )
⇔ ( x - 3 )( x + 3 ) - 3( x - 3 ) = 0
⇔ ( x - 3 )( x + 3 - 3 ) = 0
⇔ ( x - 3 ).x = 0
⇔ x - 3 = 0 hoặc x = 0
⇔ x = 3 hoặc x = 0
b) 3( 3x2 + 1 ) = 6 - 2( 3x + 2 )
⇔ 9x2 + 3 = 6 - 6x - 4
⇔ 9x2 + 6x + 3 - 6 + 4 = 0
⇔ 9x2 + 6x + 1 = 0
⇔ ( 3x + 1 )2 = 0
⇔ 3x + 1 = 0
⇔ x = -1/3
Trả lời:
\(-x\left(3x+9\right)-7\)
\(=-3x^2-9x-7\)
\(=-3\left(x^2+3x+\frac{7}{3}\right)\)
\(=-3\left(x^2+3x+\frac{9}{4}+\frac{1}{12}\right)\)
\(=-3\left[\left(x+\frac{3}{2}\right)^2+\frac{1}{12}\right]\)
\(=-3\left(x+\frac{3}{2}\right)^2-\frac{1}{4}\le-\frac{1}{4}\forall x\)
Dấu "=" xảy ra khi \(x+\frac{3}{2}=0\Leftrightarrow x=-\frac{3}{2}\)
Vậy GTLN của biểu thức bằng - 1/4 khi x = - 3/2