![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1, x+3(x-1)=4 => 4x-3=4 => 4x=7 => x=\(\dfrac{7}{4}\)
2, 2.(x-3)+5=3 => 2x-6+5=3 =>2x=4 => x=2
3, x.(x-2)-\(x^2\)=-2 => \(x^2-2x-x^2\)=-2 => -2x=-2 => x=1
4, \(x^2-x.\left(x+2\right)=6\)=> \(x^2-x^2-2x=6\)=> -2x=6 => x=-3
5,3x.(x-5)-3x.(x-3)=6 => \(3x^2-15x-3x^2+9x=6\) => -6x=6 => x=-1
6, 3.(\(x^2-2x+1\))+x.(2-3x)=7 => \(3x^2-6x+3+2x-3x^2=7\)=> -4x=4=> x=-1
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 1:
1. \(x-8=3-2\left(x+4\right)\)
\(x-8=3-2x-8\)
\(3x=3\Rightarrow x=1\)
2. \(2\left(x+3\right)-3\left(x-1\right)=2\)
\(2x+6-3x+3=2\)
\(-x+9=2\Rightarrow x=7\)
3. \(4\left(x-5\right)-\left(3x-1\right)=x-19\)
\(4x-20-3x+1=x-19\)
\(0x=0\Rightarrow x=0\)
4. \(7-\left(x-2\right)=5\left(2x-3\right)\)
\(7-x+2=10x-15\)
\(-11x=-24\Rightarrow x=\frac{24}{11}\)
5. \(32-4\left(0,5y-5\right)=3y+2\)
\(32-2y+20=3y+2\)
\(-5y=-50\Rightarrow y=10\)
6. \(3\left(x-1\right)-x=2x-3\)
\(3x-3-x=2x-3\)
\(0x=0\Rightarrow x=0\)
Bài 2:
1. \(\frac{2-x}{3}=\frac{3-2x}{5}\)
\(\frac{\left(2-x\right)5}{15}-\frac{\left(3-2x\right)3}{15}=0\)
\(\frac{10-5x-9+6x}{15}=0\)
\(x+1=0\Rightarrow x=-1\)
2. \(\frac{3-4x}{4}=\frac{x+2}{5}\)
\(\frac{5\left(3-4x\right)}{20}-\frac{4\left(x+2\right)}{20}=0\)
\(\frac{15-20x-4x-8}{20}=0\)
\(7-24x=0\)
\(24x=7\Rightarrow x=\frac{7}{24}\)
1. rút gọn
a)x^8+x^6 +x^6+x^5+x^4+x^3+x^2+x+1/x^3 -1
b)x^5+x+1/x^3+x^2+x
y^3-x^3/x^3-3x^2y+3xy^2-y^3
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(\dfrac{x^8+x^7+x^6+x^5+x^4+x^3+x^2+x+1}{x^3-1}\)
\(=\dfrac{\left(x^8+x^7+x^6\right)+\left(x^5+x^4+x^3\right)+\left(x^2+x+1\right)}{x^3-1}\)
\(=\dfrac{x^6\left(x^2+x+1\right)+x^3\left(x^2+x+1\right)+\left(x^2+x+1\right)}{x^3-1}\)
\(=\dfrac{\left(x^2+x+1\right)\left(x^6+x^3+1\right)}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}\)
\(=\dfrac{x^6+x^3+1}{x-1}\)
b) \(\dfrac{x^5+x+1}{x^3+x^2+x}\)
\(=\dfrac{x^5+x^4+x^3+x^2-x^4-x^3-x^2+x+1}{x^3+x^2+x}\)
\(=\dfrac{\left(x^5+x^4+x^3\right)-\left(x^4+x^3+x^2\right)+\left(x^2+x+1\right)}{x^3+x^2+x}\)
\(=\dfrac{x^3\left(x^2+x+1\right)-x^2\left(x^2+x+1\right)+\left(x^2+x+1\right)}{x^3+x^2+x}\)
\(=\dfrac{\left(x^2+x+1\right)\left(x^3-x^2+1\right)}{x\left(x^2+x+1\right)}\)
\(=\dfrac{x^3-x^2+1}{x}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\Leftrightarrow\frac{x}{x-3}-\frac{x}{x-5}-\frac{x}{x-4}+\frac{x}{x-6}=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(\frac{1}{x-3}-\frac{1}{x-5}-\frac{1}{x-4}+\frac{1}{x-6}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(\frac{x-6+x-3}{\left(x-3\right)\left(x-6\right)}-\frac{x-4+x-5}{\left(x-4\right)\left(x-5\right)}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(2x-9\right)\left(\frac{1}{x^2-9x+18}-\frac{1}{x^2-9x+20}\right)=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=\frac{9}{2}\end{matrix}\right.\)
B/\(\Leftrightarrow\frac{2\left(3x^2-11x+9\right)}{\left(x-1\right)\left(x-2\right)\left(x-3\right)}-\frac{6}{x-6}=0\)
\(\Leftrightarrow-\frac{2\left(11x^2-42x+36\right)}{\left(x-6\right)\left(x-1\right)\left(x-2\right)\left(x-3\right)}=0\)\(\Rightarrow11x^2-42x+36=0\)\(\Leftrightarrow11x^2-42x+\frac{441}{11}-\frac{45}{11}=\left(\sqrt{11}x+\frac{21}{\sqrt{11}}\right)^2-\frac{45}{11}.\)Dùng căn giải típ nha
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1: \(\dfrac{x+6}{x-5}+\dfrac{x-5}{x+6}=\dfrac{2x^2+23x+61}{x^2+x-30}\)
\(\Leftrightarrow x^2+12x+36+x^2-10x+25=2x^2+23x+61\)
=>23x+61=2x+61
hay x=0
2: \(\dfrac{6}{x-5}+\dfrac{x+2}{x-8}=\dfrac{18}{\left(x-5\right)\left(8-x\right)}-1\)
\(\Leftrightarrow6x-48+x^2-3x-10=-18-x^2+13x-40\)
\(\Leftrightarrow x^2+3x-58+x^2-13x+58=0\)
\(\Leftrightarrow2x^2-10x=0\)
=>2x(x-5)=0
=>x=0
c: \(\dfrac{x^2-x}{x+3}-\dfrac{x^2}{x-3}=\dfrac{7x^2-3x}{9-x^2}\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-x\right)\left(x-3\right)-x^2\left(x+3\right)=-7x^2+3x\)
\(\Leftrightarrow x^3-3x^2-x^2+3x-x^3-3x^2+7x^2-3x=0\)
\(\Leftrightarrow x^2=0\)
hay x=0
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
huyển vế:
(x-2)(x-6)(x-3)(x-4)- 72X^2
(x-2)(x-6)
= (x^2 - ... +12)
số giữa:
-6x -2x = -8x
(x-3)(x-4)
= (x^2 ... +12)
số giữa:
-4x -3x = -7x
nhân 2 số giữa với nhau:
(-8x)(-7x) = +56x^2
-72x^2 +56x^2 = -16x^2 = (-16x)(x)
Đáp số:
(x^2 -16x +12)(x^2 +x +12)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
5)\(\dfrac{x-3}{5}=6-\dfrac{1-2x}{3}\Leftrightarrow\dfrac{3\left(x-3\right)}{15}=\dfrac{90-5\left(1-2x\right)}{15}\)
\(\Leftrightarrow\)3x-9=90-5+10x\(\Leftrightarrow\)3x-10x=90-5+9\(\Leftrightarrow\)-7x=94\(\Leftrightarrow\)x=\(-\dfrac{94}{7}\)
Vậy tập nghiệm của PT là S={\(-\dfrac{94}{7}\)}
6)\(\dfrac{3x-2}{6}-5=3-\dfrac{2\left(x+7\right)}{4}\Leftrightarrow\dfrac{2\left(3x-2\right)-60}{12}=\dfrac{36-6\left(x+7\right)}{12}\)\(\Leftrightarrow\)6x-4-60=36-6x-42\(\Leftrightarrow\)6x+6x=36-42+64\(\Leftrightarrow\)12x=58\(\Leftrightarrow\)x=\(\dfrac{29}{6}\)
Vậy tập nghiệm của PT là S={\(\dfrac{29}{6}\)
7)\(\dfrac{3x-7}{2}+\dfrac{x+1}{3}=-16\Leftrightarrow\dfrac{3\left(3x-7\right)+2\left(x+1\right)}{6}=\dfrac{-96}{6}\)
\(\Leftrightarrow\)9x-21+2x+2=-96\(\Leftrightarrow\)11x=-96+19\(\Leftrightarrow\)11x=-77\(\Leftrightarrow\)x=-7
Vậy tập nghiệm của PT là S={-7}
8)\(x-\dfrac{x+1}{3}=\dfrac{2x+1}{5}\Leftrightarrow\dfrac{15x-5\left(x+1\right)}{15}=\dfrac{3\left(2x+1\right)}{15}\)
\(\Leftrightarrow\)15x-5x-5=6x+3\(\Leftrightarrow\)10x-6x=5+8\(\Leftrightarrow\)4x=8\(\Leftrightarrow\)x=2
Vậy tập nghiệm của PT là S={2}
1)2x+x+12=0\(\Leftrightarrow\)3x=-12\(\Leftrightarrow\)x=-4
vậy tập nghiệm của PT là S={-4}
2)x-5=3-x\(\Leftrightarrow\)x+x=3+5\(\Leftrightarrow\)2x=8\(\Leftrightarrow\)x=4
Vậy tập nghiệm của PT là S={4}
3)2x-(3-5x)=4(x+3)\(\Leftrightarrow\)2x-3+5x=4x+12\(\Leftrightarrow\)7x-4x=12+3\(\Leftrightarrow\)3x=15\(\Leftrightarrow\)x=5
Vậy tập nghiệm của PT là S={5}
4)\(\dfrac{2x+3}{3}=\dfrac{5-4x}{2}\Leftrightarrow\dfrac{2\left(2x+3\right)}{6}=\dfrac{3\left(5-4x\right)}{6}\)
\(\Leftrightarrow\)4x+6=15-12x\(\Leftrightarrow\)4x+12x=15-6\(\Leftrightarrow\)16x=9\(\Leftrightarrow\)x=\(\dfrac{9}{16}\)
Vậy tập nghiệm của PT là S={\(\dfrac{9}{16}\)}
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Nhiều vậy ai làm hết được :P
1) \(\frac{3x-2}{3}-2=\frac{4x+1}{4}\)
\(\Leftrightarrow\frac{3x-8}{3}=\frac{4x-1}{4}\)
\(\Leftrightarrow4\left(3x-8\right)=3\left(4x-1\right)\)
\(\Leftrightarrow12x-32=12x-3\)(vô lí)
Vậy pt vô nghiệm
P/s: mấy câu sau tương tự thôi mà :)))
nhăm nhe 1 câu thôi
\(10,\frac{3+5x}{5}-3=\frac{9x-3}{4}\)
\(\Leftrightarrow\frac{3+5x-15}{5}=\frac{9x-3}{4}\)
\(\Leftrightarrow\frac{-12+5x}{5}=\frac{9x-3}{4}\)
\(\Leftrightarrow\left(-12+5x\right)5=\left(9x-3\right)4\)
\(\Leftrightarrow-60+25x=36x-12\)
\(\Leftrightarrow26x-36x=-12+60\)
\(\Leftrightarrow-10x=48\)
\(\Leftrightarrow x=-4,8\)