![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1) Ta có: \(\left(x^2-4x+4\right)\left(x^2+4x+4\right)-\left(7x+4\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)^2\cdot\left(x+2\right)^2-\left(7x+4\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left[\left(x-2\right)\left(x+2\right)\right]^2-\left(7x+4\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-4\right)^2-\left(7x+4\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-4-7x-4\right)\left(x^2-4+7x+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-7x-8\right)\left(x^2+7x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x+7\right)\left(x^2-8x+x-8\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x+7\right)\left[x\left(x-8\right)+\left(x-8\right)\right]=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x+7\right)\left(x-8\right)\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x+7=0\\x-8=0\\x+1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-7\\x=8\\x=-1\end{matrix}\right.\)
Vậy: S={0;-7;8;-1}
2) Ta có: \(x^3-8x^2+17x-10=0\)
\(\Leftrightarrow x^3-2x^2-6x^2+12x+5x-10=0\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(x-2\right)-6x\left(x-2\right)+5\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x^2-6x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x^2-x-5x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x-1\right)\left(x-5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-2=0\\x-1=0\\x-5=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=1\\x=5\end{matrix}\right.\)
Vậy: S={2;1;5}
3) Ta có: \(2x^3-5x^2-x+6=0\)
\(\Leftrightarrow2x^3-4x^2-x^2+2x-3x+6=0\)
\(\Leftrightarrow2x^2\left(x-2\right)-x\left(x-2\right)-3\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(2x^2-x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(2x^2-3x+2x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left[x\left(2x-3\right)+\left(2x-3\right)\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(2x-3\right)\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-2=0\\2x-3=0\\x+1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\2x=3\\x=-1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=\frac{3}{2}\\x=-1\end{matrix}\right.\)
Vậy: \(S=\left\{2;\frac{3}{2};-1\right\}\)
4) Ta có: \(4x^4-4x^2-3=0\)
\(\Leftrightarrow4x^4-6x^2+2x^2-3=0\)
\(\Leftrightarrow2x^2\left(2x^2-3\right)+\left(2x^2-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x^2-3\right)\left(2x^2+1\right)=0\)
mà \(2x^2+1>0\forall x\in R\)
nên \(2x^2-3=0\)
\(\Leftrightarrow2x^2=3\)
\(\Leftrightarrow x^2=\frac{3}{2}\)
hay \(x=\pm\sqrt{\frac{3}{2}}\)
Vậy: \(S=\left\{\sqrt{\frac{3}{2}};-\sqrt{\frac{3}{2}}\right\}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 1 có phải là khai triển phép tính đúng ko
Bài 2 là rút gọn đúng ko
Bài 3 là tìm x đúng ko
1) a) (x-2)(x+3)=x2+3x-2x-6=x2+x-6
b) 4x2-(2x-1)2=(2x)2-(2x-1)2=(2x-2x+1)(2x+2x-1)=4x-1
2) a) 4x2-8x+4=4(x2-2x+1)=4(x-1)2
b) x2+4x-4y2+4=(x2+4x+4)-4y2=(x+2)2-(2y)2=(x+2+2y)(x+2-2y)
Mình sửa bài 3a nha
5x(x-3)-x-3 =>5x(x-3)-x+3
3) a) 5x(x-3)-x+3=5x(x-3)-(x-3)=(x-3)(5x-1)=0
=>\(\orbr{\begin{cases}x-3=0\\5x-1=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=3\\x=\frac{1}{5}\end{cases}}}\)
b) 5x2-8x-4=(5x2-10x)+(2x-4)=5x(x-2)+2(x-2)=(x-2)(5x+2)=0
=>\(\orbr{\begin{cases}x+2=0\\5x+2=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-2\\x=-\frac{2}{5}\end{cases}}}\)
Chúc bạn học tốt !
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
bÀI LÀM
a) x4+x3+2x2+x+1=(x4+x3+x2)+(x2+x+1)=x2(x2+x+1)+(x2+x+1)=(x2+x+1)(x2+1)
b)a3+b3+c3-3abc=a3+3ab(a+b)+b3+c3 -(3ab(a+b)+3abc)=(a+b)3+c3-3ab(a+b+c)
=(a+b+c)((a+b)2-(a+b)c+c2)-3ab(a+b+c)=(a+b+c)(a2+2ab+b2-ac-ab+c2-3ab)=(a+b+c)(a2+b2+c2-ab-ac-bc)
c)Đặt x-y=a;y-z=b;z-x=c
a+b+c=x-y-z+z-x=o
đưa về như bài b
d)nhóm 2 hạng tử đầu lại và 2hangj tử sau lại để 2 hạng tử sau ở trong ngoặc sau đó áp dụng hằng đẳng thức dề tính sau đó dặt nhân tử chung
e)x2(y-z)+y2(z-x)+z2(x-y)=x2(y-z)-y2((y-z)+(x-y))+z2(x-y)
=x2(y-z)-y2(y-z)-y2(x-y)+z2(x-y)=(y-z)(x2-y2)-(x-y)(y2-z2)=(y-z)(x2-2y2+xy+xz+yz)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hướng dẫn thôi :
a) x ( x + 2 ) ( x^2 - 6x + 4 )
b) ( x + 1 ) ( x + 2 ) ( x - 2 )
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a
4x2--25=0
=> (2x)22 --52 =0
=> (2x-5)(2x+5)=0
\(\orbr{\begin{cases}2x-5=0\\2x+5=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}X=\frac{5}{2}\\X=\frac{-5\:\:. \:\:\:\:\:\:\:\:\:\:TT}{2}\end{cases}Mình\:}\)
\(4x^2=25\Rightarrow x^2=\frac{25}{4}\Rightarrow x=\sqrt{\frac{25}{4}}\) \(=\frac{5}{2}\)
\(\left(x^3-x^2\right)^2-\left(4x^2-8x+4\right)=0\)
= \(\left(x^3-x^2\right)^2-\left(2x-2\right)^2=0\)
=(\(\left(x^3-x^2-2x+2\right)\left(x^3-x^2+2x-2\right)=0\)
=\(\left[x^2\left(x-1\right)-2\left(x-1\right)\right]\) \(\left[x^2\left(x-1\right)+2\left(x-1\right)\right]\)=0
=\(\left(x-1\right)\left(x^2-2\right)\left(x-1\right)\left(x^2+2\right)\) = 0
= \(\left(x-1\right)\left(x^2-2\right)\left(x^2+2\right)=0\)
=\(\left(x-1\right)\left(x^4-4\right)\) = 0
=> \(x-1=0\) hoặc \(x^4-4=0\)
=> \(x=1\) hoặc \(x=\pm\sqrt{2}\)
câu 2
a)\(\left(3x^2\right)^3-\left(2x\right)^3\)
= \(\left(3x^2-2x\right)\left(9x^4-54x^5+36x^4-4x^2\right)\)
= \(x\left(3x-2\right)\left(9x^4-54x^5+36x^4-4x^2\right)\)
may be wrong , but chawsc k nhiều , chỗ nào k hiểu ib hỏi mk sai nha <3
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1,
a, \(\left(2x-5\right)\cdot\left(2x+5\right)=0\)
\(x=\frac{5}{2}\)
x\(=-\frac{5}{2}\)
b \(\left(x^3-x^2\right)^2-\left(2x-2\right)^2\)=0
(x-2x+2)(x+2x-2)=0
x=2
x=2/3
2,
a (3x^2)^3-(2x)^3
(3x^2-2x)(9x^4+6x^3+4x^2)
\(4x^2-25=0\)
\(\left(2x-5\right)\left(2x+5\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2x-5=0\\2x+5=0\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}x=\frac{5}{2}\\x=-\frac{5}{2}\end{cases}}\)
Vậy \(\orbr{\begin{cases}x=\frac{5}{2}\\x=-\frac{5}{2}\end{cases}}\)
\(27x^6-8x^3=\left(3x^2\right)^3-\left(2x\right)^3=\left(3x^2-2x\right)\left[\left(3x^2\right)^2+3x^2.2x+\left(2x\right)^2\right]=x^3.\left(3x-2\right).\left(3x^2+6x+4\right)\)
x3 – x2= x2(x -1); 4x2 – 8x + 4 = 4(x2 – 2x + 1) = 4(x – 1)2
Vậy x2 (x -1) = 4(x – 1)2 ⇒ x2(x -1) - 4(x – 1)2 = 0
⇒ (x – 1)(x2 – 4x + 4) = 0 ⇒ (x – 1)(x – 2)2 = 0
⇒ x – 1 = 0 hoặc x – 2 = 0 ⇒ x = 1 hoặc x = 2.
x3 - x2 = 4x2 - 8x + 4
x2(x - 1) = (2x - 2)2
x2(x - 1) = [2(x - 1)]2
x2(x - 1) = 4(x - 1)2
=> x2(x - 1) - 4(x - 1)2 = 0
(x - 1)[x2 - 4(x - 1)] = 0
(x - 1)(x2 - 4x + 4) = 0
(x - 1)(x - 2)2 = 0
=> x - 1 = 0 hoặc (x - 2)2 = 0
=> x = 1 hoặc x = 2
Vậy x = 1 hoặc x = 2