K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

10 tháng 10 2016

\(\frac{x^3-9x^2+28x-30}{x-3}=\frac{\left(x^3-9x^2+27x-27\right)+\left(x-3\right)}{x-3}=\frac{\left(x-3\right)^3+\left(x-3\right)}{x-3}\)

\(=\frac{\left(x-3\right)\left(x-3+1\right)}{x-3}=x-2\)

12 tháng 10 2016

hình như bạn làm sai bạn ạ tính ơ mà bạn dặt phép tính cột dọc ý bạn à g

NV
14 tháng 4 2020

\(\Leftrightarrow x^4-4x^3+4x^2-4x^3+16x^2-16x+3x^2-12x+12\le0\)

\(\Leftrightarrow x^2\left(x^2-4x+4\right)-4x\left(x^2-4x+4\right)+3\left(x^2-4x+4\right)\le0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2-4x+3\right)\left(x-2\right)^2\le0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x^2-4x+3\le0\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow1\le x\le3\)

14 tháng 2 2016

    (x2-3x+2)(x2-9x+20)=4

=>(x-1)(x-2)(x-4)(x-5)=4

Đặt x-3=a , phương trình tương đương:

    (a+2)(a+1)(a-1)(a-2)=4

=>(a2-1)(a2-4)=4

=>a4-5a2=0

Tự giải nốt nhé!

10 tháng 12 2017

a) \(x^3-2x^2+x=x\left(x^2-2x+1\right)=x\left(x-1\right)^2\)

b) \(x^2-2x-15=\left(x^2-2x+1\right)-16=\left(x-1\right)^2-4^2=\left(x-1-4\right)\left(x-1+4\right)=\left(x-5\right)\left(x+3\right)\)

c) \(5x^2y^3-25x^3y^4+10x^3y^3=5x^2y^3\left(1-5xy+2x\right)\)

d) \(12x^2y-18xy^2-30y^2=6\left(2x^2y-3xy^2-5y^2\right)\)

e, ntc: x-y

f, đối dấu --> ntc

g, như ý f

h, \(36-12x+x^2=\left(6-x\right)^2=\left(x-6\right)^2\)

i, \(3x^3y^2-6x^2y^3+9x^2y^2=3x^2y^2\left(x-y+3\right)\)

10 tháng 12 2017

thanks

Bài 1:

a) \(5x-15y=5\left(x-3y\right)\)

b) \(\dfrac{3}{5}x^2+5x^4-x^2y=x^2\left(\dfrac{3}{5}+5x^2-y\right)\)

c) \(14x^2y^2-21xy^2+28x^2y=7xy\left(2xy-3y+4x\right)\)

d) \(\dfrac{2}{7}x\left(3y-1\right)-\dfrac{2}{7}y\left(3y-1\right)=\dfrac{2}{7}\left(3y-1\right)\left(x-y\right)\)

e) \(x^3-3x^2+3x-1=\left(x-1\right)^3\)

f) \(\left(x+y\right)^2-4x^2=\left(-x+y\right)\left(3x+y\right)\)

g) \(27x^3+\dfrac{1}{8}=\left(3x+\dfrac{1}{2}\right)\left(6x^2+1,5x+\dfrac{1}{4}\right)\)

h) \(\left(x+y\right)^3-\left(x-y\right)^3\)

\(=x^3+3x^2y+3xy^2+y^3-x^3+3x^2y-3xy^2+y^3\)

\(=6x^2y+2y^3=2y\left(3x^2+y\right)\)

Bài 2:

a) \(x^2\left(x+1\right)+2x\left(x+1\right)=0\)

\(\Rightarrow x\left(x+1\right)\left(x+2\right)=0\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x+1=0\Rightarrow x=-1\\x+2=0\Rightarrow x=-2\end{matrix}\right.\)

b) \(x\left(3x-2\right)-5\left(2-3x\right)=0\)

\(\Rightarrow x\left(3x-2\right)+5\left(3x-2\right)=0\)

\(\Rightarrow\left(3x-2\right)\left(x+5\right)=0\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}3x-2=0\Rightarrow x=\dfrac{2}{3}\\x+5=0\Rightarrow x=-5\end{matrix}\right.\)

c) \(\dfrac{4}{9}-25x^2=0\)

\(\Rightarrow\left(\dfrac{2}{3}-5x\right)\left(\dfrac{2}{3}+5x\right)=0\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}\dfrac{2}{3}-5x=0\Rightarrow x=\dfrac{2}{15}\\\dfrac{2}{3}+5x=0\Rightarrow x=\dfrac{-2}{15}\end{matrix}\right.\)

d) Có tới 2 dấu "=".

28 tháng 9 2017

bài 1 dễ mk ko lm nữa nhé

bafi2:

a,x(x+1)(x+2)=0

x=0 ; x=-1 ; x=-2

b,x(3x-2)+5(3x-2)=0

(x+5)(3x-2)=0

x=-5 ; x=2/3

c,

(2/3)2- (5x)2=0

(2/3-5x)(2/3+5x)=0

x=+-2/15

d, X2-2*1/2x+(1/2)2=0

(X-1/2)22=0

X=1/2

19 tháng 7 2017

Tìm x biết:

b/\(\left(2x+3\right)^2-\left(5x-4\right)\left(5x+4\right)=\left(x+5\right)^2-\left(3x-1\right)\left(7x+2\right)-\left(x^2-x+1\right)\)

<=> \(4x^2 +12x+9-25x^2+16-x^2-10x-25+21x^2+6x-7x-2+x^2-x+1=0\)

<=>0x-1=0

<=>0x=1 (vô lí) (dòng này không cần ghi thêm cũng được)

=> Không có giá trị x nào thỏa mãn

c/ \((1-3x)^2-(x-2)(9x+1)=(3x-4)(3x+4)-9(x+3)^2\)

<=>\(1-6x+9x^2-9x^2-x+18x+2-9x^2+16+9x^2+54x+81=0\)

<=> 65x+100=0

<=> x=\(\dfrac{-20}{13}\)

d/\((3x+4)(3x-4)-(2x+5)^2=(x-5)^2+(2x+1)^2-(x^2-2x)+(x-1)^2\)

<=> \(9x^2-16-4x^2-20x-25-x^2+10x-25-4x^2-4x-1+x^2+2x-x^2+2x-1=0\)

<=> -10x-68=0

<=> x=\(\dfrac{-34}{5}\)

20 tháng 11 2018

a. bình hai vế :

3x^2-9x+1=(x-2)^2

3x^2-9x+1=x^2-4x+4

2x^2-5x-3=0

\(\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=-\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\)

thử lại nghiệm rồi nhận hoặc loại

b.\(\sqrt{x^2+4}\)=\(\dfrac{x^2-9}{x-3}\)=x+3

bình 2 vế

x^2+4 =(x+3)^2

x^2+4-x^2-6x-9=0

x=5/6

c.đặt \(\sqrt{x^2-6x+6}\)=a, a\(\ge\)0

a^2+3=4a

\(\left[{}\begin{matrix}a=3\\a=1\end{matrix}\right.\)

a=3=>\(\sqrt{x^2-6x+6}\)=3=>x^2-6x+6=9=>\(\left[{}\begin{matrix}x=3+2\sqrt{3}\\x=3-2\sqrt{3}\end{matrix}\right.\)

a=1=>\(\sqrt{x^2-6x+6}\)=1=>x^2-6x+6=1=>

\(\left[{}\begin{matrix}x=5\\x=1\end{matrix}\right.\)

thử lại các nghiệm rồi nhận hoặc loại

21 tháng 11 2018

À bạn ơi câu b phải đặt nhân tử chung ra nha hôm qua mình làm thiếu 1 nghiệm x=3 nha xl bn nhìu