\(x^3-2x^2+2x-13\)

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

27 tháng 2 2020

1. \(\frac{3x-7}{5}=\frac{2x-1}{3}\)

<=> 3(3x-7)=5(2x-1)

<=> 9x-21=10x-5

<=> -21+5=10x-9x

<=> x=-16

2. \(\frac{3x-7}{2}+\frac{2x-1}{3}=-16\)

<=> \(\frac{3\left(3x-7\right)}{6}+\frac{2\left(2x-1\right)}{6}=\frac{-96}{6}\)

=> 9x-21+4x-2=-96

<=> 13x-23=-96

<=> 13x=-73

<=> x=\(\frac{-73}{13}\)

3. \(x-\frac{x+1}{3}=\frac{2x+1}{5}\)

<=> \(\frac{15x}{15}-\frac{5\left(x+1\right)}{15}=\frac{3\left(2x+1\right)}{15}\)

=> 15x-5x-5=6x+3

<=> 15x-5x-6x=3+5

<=> 4x=8

<=> x=2

4. \(\frac{7-3x}{12}+\frac{3}{4}=2\left(x-2\right)+\frac{5-\left(5-2x\right)}{6}\)

<=>\(\frac{7-3x}{12}+\frac{9}{12}=\frac{24\left(x-2\right)}{12}+\frac{2\left[5-\left(5-2x\right)\right]}{12}\)

=> 7-3x+9=24x-48+4x

<=> -3x-24x-4x=-48-7

<=> -31x=-55

<=> x= \(\frac{55}{31}\)

5. \(\frac{2x-1}{3}-\frac{5x+2}{7}=x+13\)

<=> \(\frac{7\left(2x-1\right)}{21}-\frac{3\left(5x+2\right)}{21}=\frac{21\left(x+13\right)}{21}\)

=> 14x-7-15x-6=21x+273

<=> 14x-15x-21x=273+7+6

<=> -22x=286

<=> x= -13

27 tháng 2 2020

a/\(\Leftrightarrow3\left(3x-7\right)=5\left(2x-1\right)\Leftrightarrow9x-21=10x-5\Leftrightarrow x=-16\)

b/\(\Leftrightarrow\frac{9x-21+4x-2}{6}=-16\)\(\Leftrightarrow13x-23=-96\Leftrightarrow x=x=-\frac{73}{13}\)

c/\(\Leftrightarrow\frac{3x-x+1}{3}-\frac{2x+1}{5}=0\Leftrightarrow\left(2x+1\right)\left(\frac{1}{3}-\frac{1}{5}\right)=0\Leftrightarrow x=-\frac{1}{2}\)

17 tháng 5 2020
https://i.imgur.com/HulFhZP.jpg
12 tháng 8 2018

a)  \(x^4+2x^3+5x^2+4x-12\)

\(=x^4+x^3+6x^2+x^3+x^2+6x-2x^2-2x-12\)

\(=x^2\left(x^2+x+6\right)+x\left(x^2+x+6\right)-2\left(x^2+x+6\right)\)

\(=\left(x^2+x+6\right)\left(x^2+x-2\right)\)

\(=\left(x^2+x+6\right)\left(x-1\right)\left(x+2\right)\)

2 tháng 4 2020

a) |x - 2|  = 3

<=> \(\orbr{\begin{cases}x-2=3\\x-2=-3\end{cases}}\)

<=> \(\orbr{\begin{cases}x=5\\x=-1\end{cases}}\) Vậy S = {-1; 5}

b) \(\left|x+1\right|=\left|2x+3\right|\)

<=> \(\orbr{\begin{cases}x+1=2x+3\\x+1=-2x-3\end{cases}}\)

<=> \(\orbr{\begin{cases}-x=2\\3x=-4\end{cases}}\)

<=> \(\orbr{\begin{cases}x=-2\\x=-\frac{4}{3}\end{cases}}\) Vậy S = {-2; -4/3}

c) \(\left|3x\right|=x+6\) (Đk: x  \(\ge\)-6

<=> \(\orbr{\begin{cases}3x=x+6\\3x=-x-6\end{cases}}\)

<=> \(\orbr{\begin{cases}2x=6\\4x=-6\end{cases}}\)

<=> \(\orbr{\begin{cases}x=3\\x=-\frac{3}{2}\end{cases}}\)(tm)

Vậy S = {-3/2; 3}

2 tháng 4 2020

d) \(\left|x-5\right|=13-2x\)(Đk : x \(\le\)13/2)

<=> \(\orbr{\begin{cases}x-5=13-2x\\x-5=2x-13\end{cases}}\)

<=> \(\orbr{\begin{cases}3x=18\\-x=-8\end{cases}}\)

<=> \(\orbr{\begin{cases}x=6\\x=8\left(ktm\right)\end{cases}}\)Vậy S = {6}

e) |5x - 1| = x - 12 (Đk: x \(\ge\)12)

<=> \(\orbr{\begin{cases}5x-1=x-12\\5x-1=12-x\end{cases}}\)

<=> \(\orbr{\begin{cases}4x=-11\\6x=13\end{cases}}\)

<=> \(\orbr{\begin{cases}x=-\frac{11}{4}\\x=\frac{13}{6}\end{cases}}\left(ktm\right)\)

=> pt vô nghiệm

f) \(\left|-2x\right|=3x+4\)(Đk: x \(\ge\)-4/3)

<=> \(\orbr{\begin{cases}-2x=3x+4\\2x=3x+4\end{cases}}\)

<=> \(\orbr{\begin{cases}-5x=4\\-x=4\end{cases}}\)

<=> \(\orbr{\begin{cases}x=-\frac{4}{5}\\x=-4\left(ktm\right)\end{cases}}\) Vậy S = {-4/5}

28 tháng 6 2017

Phép cộng các phân thức đại số

10 tháng 2 2018

a) \(\left(3x^2+10x-8\right)^2=\left(5x^2-2x+10\right)^2\)

\(3x^2+10x-8=5x^2-2x+10\)

\(3x^2-5x^2+10x+2x-8-10=0\)

\(-2x^2+12x-18=0\)

\(x^2-6x+9=0\)

\(\left(x-3\right)^2=0\)

\(\Rightarrow x-3=0\)

\(\Rightarrow x=3\)

b) \(\frac{x^2-x-6}{x-3}=0\)

\(\Rightarrow x^2-x-6=0\)

\(\Rightarrow x^2-2x.\frac{1}{2}+\frac{1}{4}-\frac{1}{4}-6=0\)

\(\Rightarrow\left(x-\frac{1}{2}\right)^2-\frac{25}{4}=0\)

\(\Rightarrow\left(x-\frac{1}{2}-\frac{5}{2}\right)\left(x-\frac{1}{2}+\frac{5}{2}\right)=0\)

\(\Rightarrow\left(x-3\right)\left(x+2\right)=0\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-3=0\\x+2=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=3\\x=-2\end{cases}}\)

10 tháng 2 2018

Gin hotaru  

4 tháng 2 2020

a/ \(7x-5=13-5x\)

\(\Leftrightarrow7x+5x=13+5\)

\(\Leftrightarrow12x=18\)

\(\Leftrightarrow x=\frac{3}{2}\)

b/\(5\left(2x-3\right)-4\left(5x-7\right)=19-2\left(x+11\right)\)

\(\Leftrightarrow10x-15-20x+28=19-2x-22\)

\(\Leftrightarrow10x-20x+2x=19-22-28+15\)

\(\Leftrightarrow-8x=-16\)

\(\Leftrightarrow x=2\)

c/ \(\frac{2x-1}{3}-\frac{5x+2}{7}=x+13\)

\(\Leftrightarrow\frac{7\left(2x-1\right)-3\left(5x+2\right)-21\left(x+13\right)}{21}=0\)

\(\Leftrightarrow14x-7-15x-6-21x-273=0\)

\(\Leftrightarrow-22x-286=0\)

\(\Leftrightarrow x=-13\)

e/ \(\frac{2}{x+1}-\frac{1}{x-2}=\frac{3x-11}{\left(x+1\right)\left(x+2\right)}\)

\(\Leftrightarrow\frac{2}{x+1}-\frac{1}{x-2}-\frac{3x-11}{\left(x+1\right)\left(x+2\right)}=0\)

\(\Leftrightarrow\frac{2\left(x-2\right)\left(x+2\right)-\left(x+1\right)\left(x+2\right)-\left(3x-11\right)\left(x-2\right)}{\left(x+1\right)\left(x-2\right)\left(x+2\right)}=0\)

\(\Leftrightarrow\frac{2\left(x^2-4\right)-\left(x^2+3x+2\right)-\left(3x^2-17x+22\right)}{\left(x+1\right)\left(x-2\right)\left(x+2\right)}=0\)

\(\Leftrightarrow2x^2-8-x^2-3x-2-3x^2+17x-22=0\)

\(\Leftrightarrow-2x^2+14x-32=0\)

\(\Leftrightarrow x^2-7x+16=0\)

\(\Leftrightarrow x=\frac{-\left(-7\right)\pm\sqrt{\left(-7\right)^2-4.1.16}}{2}\)

\(\Leftrightarrow x=\frac{7\pm\sqrt{-15}}{2}\left(ktm\right)\)

\(\Leftrightarrow x\in\varnothing\)

4 tháng 2 2020

Bài 1:

a) \(7x-5=13-5x\)

\(\Leftrightarrow7x+5x=13+5\)

\(\Leftrightarrow12x=18\)

\(\Leftrightarrow x=18:12\)

\(\Leftrightarrow x=\frac{3}{2}.\)

Vậy phương trình có tập hợp nghiệm là: \(S=\left\{\frac{3}{2}\right\}.\)

b) \(5.\left(2x-3\right)-4.\left(5x-7\right)=19-2.\left(x+11\right)\)

\(\Leftrightarrow10x-15-\left(20x-28\right)=19-\left(2x+22\right)\)

\(\Leftrightarrow10x-15-20x+28=19-2x-22\)

\(\Leftrightarrow13-10x=-3-2x\)

\(\Leftrightarrow13+3=-2x+10x\)

\(\Leftrightarrow16=8x\)

\(\Leftrightarrow x=16:8\)

\(\Leftrightarrow x=2.\)

Vậy phương trình có tập hợp nghiệm là: \(S=\left\{2\right\}.\)

c) \(\frac{2x-1}{3}-\frac{5x+2}{7}=x+13\)

\(\Leftrightarrow\frac{7.\left(2x-1\right)}{7.3}-\frac{3.\left(5x+2\right)}{3.7}=\frac{21.\left(x+13\right)}{21}\)

\(\Leftrightarrow\frac{14x-7}{21}-\frac{15x+6}{21}=\frac{21x+273}{21}\)

\(\Leftrightarrow14x-7-\left(15x+6\right)=21x+273\)

\(\Leftrightarrow14x-7-15x-6=21x+273\)

\(\Leftrightarrow-x-13=21x+273\)

\(\Leftrightarrow-x-21x=273+13\)

\(\Leftrightarrow-22x=286\)

\(\Leftrightarrow x=286:\left(-22\right)\)

\(\Leftrightarrow x=-13.\)

Vậy phương trình có tập hợp nghiệm là: \(S=\left\{-13\right\}.\)

Chúc bạn học tốt!