Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số = nhau ta có:
\(\frac{y-2x+4z}{2x}=\frac{z-2y+4x}{2y}=\frac{x-2z+4y}{2z}=\)\(=\frac{\left(y-2x+4z\right)+\left(z-2y+4x\right)+\left(x-2z+4y\right)}{2x+2y+2z}=\frac{3\left(x+y+z\right)}{2\left(x+y+z\right)}=\frac{3}{2}\)
\(\Rightarrow\left\{\begin{matrix}2\left(y-2x+4z\right)=6x\\2\left(z-2y+4x\right)=6y\\2\left(x-2z+4y\right)=6z\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\left\{\begin{matrix}y-2x+4z=3x\\z-2y+4x=3y\\x-2z+4y=3z\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\left\{\begin{matrix}y+4z=5x\\z+4x=5y\\x+4y=5z\end{matrix}\right.\)
\(P=\left(2+\frac{x}{2y}\right)\left(2+\frac{y}{2z}\right)\left(2+\frac{z}{2x}\right)\)
\(P=\frac{4y+x}{2y}.\frac{4z+y}{2z}.\frac{4x+z}{2x}=\frac{5z}{2y}.\frac{5x}{2z}.\frac{5y}{2x}=\frac{125}{8}\)
\(\frac{xy}{x+y}=\frac{yz}{y+z}=\frac{zx}{z+x}\Rightarrow\frac{xyz}{z\left(x+y\right)}=\frac{xyz}{x\left(y+z\right)}=\frac{xyz}{y\left(z+x\right)}\)
\(\frac{xyz}{z\left(x+y\right)}=\frac{xyz}{x\left(y+z\right)}\Rightarrow z\left(x+y\right)=x\left(y+z\right)\Rightarrow xz+yz=xy+xz\Rightarrow yz=xy\Rightarrow z=x\)
CM tương tự ta cũng có : \(x=y;y=z\)
\(\Rightarrow x=y=z\) Thay vào B ta được :
\(B=\frac{x^3+y^3+z^3}{x^2y+y^2z+z^2x}=\frac{x^3+x^3+x^3}{x^2x+x^2x+x^2x}=\frac{3x^3}{3x^3}=1\)
Áp dụng BĐT Cauchy-Schwarz ta có:
\(\dfrac{x}{2x+y+z}=\dfrac{x}{\left(x+y\right)+\left(x+z\right)}\le\dfrac{1}{4}\left(\dfrac{x}{x+y}+\dfrac{x}{x+z}\right)\)
Tương tự cho 2 BĐT còn lại ta cũng có:
\(\dfrac{y}{2y+x+z}\le\dfrac{1}{4}\left(\dfrac{y}{x+y}+\dfrac{y}{y+z}\right);\dfrac{z}{2z+y+x}\le\dfrac{1}{4}\left(\dfrac{z}{y+z}+\dfrac{z}{x+z}\right)\)
Cộng theo vế 3 BĐT trên ta có:
\(VT\le\dfrac{1}{4}\left(\dfrac{x}{x+y}+\dfrac{x}{x+z}\right)+\dfrac{1}{4}\left(\dfrac{y}{x+y}+\dfrac{y}{y+z}\right)+\dfrac{1}{4}\left(\dfrac{z}{y+z}+\dfrac{z}{x+z}\right)\)
\(=\dfrac{1}{4}\left(\dfrac{x}{x+y}+\dfrac{y}{x+y}+\dfrac{y}{y+z}+\dfrac{z}{y+z}+\dfrac{x}{x+z}+\dfrac{z}{x+z}\right)\)
\(=\dfrac{1}{4}\left(\dfrac{x+y}{x+y}+\dfrac{y+z}{y+z}+\dfrac{x+z}{x+z}\right)=\dfrac{1}{4}\left(1+1+1\right)=\dfrac{3}{4}\)
Bạn xét 2 trường hợp.
Nếu x+y+z=0 thì suy ra x+y=-z;y+z=-x;z+x=-y
Nếu x+y+z khác 0 thì áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau
Đặt \(\frac{x}{2}=\frac{y}{3}=\frac{z}{4}=k\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=2k\\y=3k\\z=4k\end{cases}}\)
Khi đó có :
\(\left(2k\right)^2.3k+\left(3k\right)^2.4k+\left(4k\right)^2.2k-640=0\)
\(\Leftrightarrow80k^3=640\)
\(\Leftrightarrow k^3=8\Leftrightarrow k=2\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=2.2=4\\y=2.3=6\\z=2.4=8\end{cases}}\)