Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Câu 2:
a: Ta có: \(\left|x+\dfrac{19}{5}\right|+\left|y+\dfrac{1890}{1975}\right|+\left|z-2004\right|=0\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x+\dfrac{19}{5}=0\\y+\dfrac{1890}{1975}=0\\z-2004=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-\dfrac{19}{5}\\y=-\dfrac{378}{395}\\z=2004\end{matrix}\right.\)
b: \(\left|x-\dfrac{1}{2}\right|+\left|y+\dfrac{3}{2}\right|+\left|x-y-z-\dfrac{1}{2}\right|=0\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-\dfrac{1}{2}=0\\y+\dfrac{3}{2}=0\\x-y-z-\dfrac{1}{2}=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{2}\\y=-\dfrac{3}{2}\\z=\dfrac{3}{2}\end{matrix}\right.\)
\(2x^3-50=0\)
\(\Rightarrow2\left(x^3-25\right)=0\)
\(\Rightarrow x^3-25=0\Rightarrow x^3=25\)
\(\Rightarrow x=\sqrt[3]{25}\)
\(x^2-5x=-6\)
\(\Rightarrow x\left(x-5\right)=-6\)
Xét ước
\(\left(2x-1\right)^2-\left(3x+5\right)=0\)
\(\Rightarrow4x^2-4x+1-3x-5=0\)
\(\Rightarrow4x^2-4-7x=0\)
\(\Rightarrow4x^2-7x=4\)
\(\Rightarrow x\left(4x-7\right)=4\)
Xét ước
\(4x^2-20x+25=0\)
\(\Rightarrow\left(2x-5\right)^2=0\)
\(\Rightarrow2x=5\Rightarrow x=\dfrac{5}{2}\)
\(\left(3x-1\right)^2-\left(x-2\right)^2=0\)
\(\Rightarrow\left(3x-1\right)^2=\left(x-2\right)^2\)
\(\Rightarrow\left|3x-1\right|=\left|x-2\right|\)
Xét dấu:v
\(\left(x-1\right)^3=27\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)^3=3^3\)
\(\Leftrightarrow x-1=3\)
\(\Leftrightarrow x=4\)
\(x^2+x=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=-1\end{cases}}\)
Vậy x = 0 hoặc x = -1
\(\left(2x+1\right)^2=25\)
\(\Leftrightarrow\left(2x+1\right)^2=\left(\pm5\right)^2\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x+1=5\\2x+1=-5\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=2\\x=-3\end{cases}}\)
Vậy x = 2 hoặc x = -3
\(\left(2x-3\right)^2=36\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-3\right)^2=\left(\pm6\right)^2\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x-3=6\\2x-3=-6\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=4,5\\x=-1,5\end{cases}}\)
Vậy x = 4,5 hoặc x = -1,5
a: \(\Leftrightarrow25\left(x+1\right)^4-25\left(x+1\right)^2-\left(x+1\right)^2+1=0\)
\(\Leftrightarrow\left[\left(x+1\right)^2-1\right]\left[25\left(x+1\right)^2-1\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\cdot x\cdot\left(5x+4\right)\left(5x+6\right)=0\)
hay \(x\in\left\{0;-2;-\dfrac{4}{5};-\dfrac{6}{5}\right\}\)
b: \(x^2+x-1=0\)
\(\text{Δ}=1^2-4\cdot1\cdot\left(-1\right)=5\)
Do đó: PT có 2 nghiệm phân biệt là:
\(\left\{{}\begin{matrix}x_1=\dfrac{-1-\sqrt{5}}{2}\\x_2=\dfrac{-1+\sqrt{5}}{2}\end{matrix}\right.\)
d: \(\Leftrightarrow4x^2-4x+1-5\left(2x-1\right)-6=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-1\right)^2-5\left(2x-1\right)-6=0\)
=>(2x-1-6)(2x-1+1)=0
=>(2x-7)2x=0
=>x=0 hoặc x=7/2
a/ \(x^2=5\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\sqrt{5}\\x=-\sqrt{5}\end{matrix}\right.\)
vậy .....
b/ \(x^2-9=0\)
\(\Leftrightarrow x^2=9\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x^2=3^2\\x^2=\left(-3\right)^2\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=3\\x=-3\end{matrix}\right.\)
Vậy .......( nhầm cái ngoặc)
c/ \(x^2+1=0\)
\(\Leftrightarrow x^2=-1\)
Mà \(x^2\ge0\Leftrightarrow x\in\varnothing\)
Vậy ....
d/ \(\left(x-1\right)^2=9\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\left(x-1\right)^2=3^2\\\left(x-1\right)^2=\left(-3\right)^2\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1=3\\x-1=-3\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=4\\x=-2\end{matrix}\right.\)
Vậy ...
e/ \(\left(2x+3\right)^2=25\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\left(2x+3\right)^2=5^2\\\left(2x+3\right)^2=\left(-5\right)^2\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x+3=5\\2x+3=-5\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-4\end{matrix}\right.\)
Vậy .....
f/ Ta có :
\(x^2=1\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2=1^2\\x^2=\left(-1\right)^2\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-1\end{matrix}\right.\)
Vậy ...
\(x^2=5\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\sqrt{5}\\x=-\sqrt{5}\end{matrix}\right.\)
\(\left(x-1\right)^2=9\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1=3\\x-1=-3\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=4\\x=-2\end{matrix}\right.\)
\(x^2-9=0\Leftrightarrow x^2=9\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=-3\end{matrix}\right.\)
\(\left(2x+3\right)^2=25\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x+3=5\\2x+3=-5\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-4\end{matrix}\right.\)
\(x^2+1=0\Rightarrow x^2=-1\Rightarrow x\in\varnothing\)
\(x^2=1\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-1\end{matrix}\right.\)
a) x^2 = 9 => x=3 hoặc x = -3
b) x^2 = 5 => \(x=\sqrt{5}\)
c) x^2 - 4 = 0
=> x^2 = 4 => x = 2 hoặc x = -2
d) x^2 + 1 = 82
=> x^2 = 81 => x = 9 hoặc x = -9
e) (2x)^2 = 6
=> 4 . x^2 = 6
=> x^2 = 3/2
=> \(x=\sqrt{\frac{3}{2}}\)
f) (x-1)^2 = 9
=> x-1 = 3 hoặc x - 1 = -3
=> x = 4 hoặc -2
g) (2x+3)^2 = 25
=> 2x + 3 = 5 hoặc 2x + 3 = -5
=> x = 1 hoặc x = -4
Ta có:
a, \(x^2=9\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=3\\x=-3\end{cases}}\)
b, \(x^2=5\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=2,5\\x=-2.5\end{cases}}\)
Các câu còn lại tương tự nhé bn
x2 + x = 0
x (x+1 )= 0
=> x=0 ; x+1=0
x=-1
Vậy: S={0;-1}
2x-12 = 25
2x-1 = 25
2x = 25+1
2x = 26
x = 26:2
x = 13