K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

1 tháng 6 2017

Ta có: \(\left(2x+5\right)\left(4x^2-10x+25\right)-\left(2x+1\right)^2=52\)

<=> \(8x^3+125-4x^2-4x-1=52\)

<=> \(8x^3-4x^4-4x+72=0\)

<=> \(2x^3-x^2-x+18=0\)

<=> \(\left(2x^3+4x^2\right)-\left(5x^2+10x\right)+\left(9x+18\right)=0\)

<=> \(2x^2\left(x+2\right)-5x\left(x+2\right)+9\left(x+2\right)=0\)

<=> \(\left(x+2\right)\left(2x^2-5x+9\right)=0\)

<=> \(\left[{}\begin{matrix}x+2=0\left(1\right)\\2x^2-5x+9=0\left(2\right)\end{matrix}\right.\)

Mặt khác :

\(2x^2-5x+9=2\left(x^2-2,5x+1,5625\right)+5,875\)

= \(2\left(x-1,25\right)^2+5,875\) \(\ge5,875\) > 0

=> PT (2) vô nghiệm

=> x + 2 = 0 => \(x=-2\)

Vậy nghiệm của PT : S = \(\left\{-2\right\}\)

29 tháng 6 2017

\(x^2-x+1=x^2-2\times x\times\frac{1}{2}+\frac{1}{4}+\frac{3}{4}\)\(\frac{3}{4}\)

\(\left(x-\frac{1}{2}\right)^2+\frac{3}{4}\)

vì \(\left(x-\frac{1}{2}\right)^2\ge0\)

=> \(\left(x-\frac{1}{2}\right)^2+\frac{3}{4}\ge\frac{3}{4}\)

vậy Min A= \(\frac{3}{4}\)dấu bằng xảy ra khi và chỉ khi \(x=\frac{1}{2}\)

29 tháng 6 2017

ở trên bạn bỏ hộ mk 1 phân số \(\frac{3}{4}\)đi nhé mk viết thừa.

22 tháng 9 2017

a) -25x6 - y8 + 10x3y4 = -25x6 + 10x3y4 - y8

= - ( 25x6 - 10x3y4 + y8 )

= - [ ( 5x3 )2 - 2 . 5x3y4 + ( y4 )2 ]

= - ( 5x3 - y4 )2

b) \(\dfrac{1}{4}\)x2 - 5xy + 25y2 = (\(\dfrac{1}{2}\)x)2 - 2 . \(\dfrac{1}{2}\) x . 5y + ( 5y )2

= (\(\dfrac{1}{2}\) x - 5y )2

c) ( x - 5 )2 - 16 = ( x - 5 )2 - 42

= ( x - 5 - 4 ) . ( x - 5 + 4 )

= ( x - 9 ) . ( x - 1 )

d) 25 - ( 3 - x )2 = 52 - ( 3 - x )2

= ( 5 - 3 + x ) . ( 5 + 3 - x )

= ( x + 2 ) . ( 8 - x )

4 tháng 12 2017

a, = (x^2+10x+25)-y62 = (x+5)^2-y^2 = (x+5-y).(x+5+y)

b, = xy.(x-y)

c, = (x-y).(x+y)+5.(x-y) = (x-y).(x+y+5)

k mk nha

28 tháng 6 2016

a) A=25x^2+3y^2-10x+11=25x^2-10x+1+3y^2+10=(5x+1)^2+3y^2+10

Vì (5x+1)^2>=0 với mọi giá trị của x

3y^2>=0 với mọi giá trị của y

Nên: (5x+1)^2+3y^2+10>=10(dấu "=" xảy ra khi và chỉ khi x=-1/5 và y=0)

b)(x+1)(x-1)(x-3)(x-6)=[(x+1)(x-6)][(x-2)(x-3)]=(x^2-5x-6)(x^2-5x+6)=(x^2-5x-6)^2+12(x^2-5x-6)+36-36=(x^2-5x-6+6)^2-36=(x^2-5x)^2-36

Vì (x^2-5x)^2>=0 nên MinB=-36

k cho mik nha!

20 tháng 7 2015

a)x2-y2-5x+5y

=(x-y)(x+y)-5.(x-y)

=(x-y)(x+y-5)

b)5x3-5xy-10x2+10xy

=5x3+5xy-10x2

=5x.(x2+y-2x)

c)x3-3x2+1-3x

=x3+1-3x2-3x

=(x+1)(x2-x+1)-3x.(x+1)

=(x+1)(x2-x+1-3x)

=(x+1)(x2-4x+1)

 

d)3x2-6xy+3y2-12z2

 =3.(x2-2xy+y2-4z2)

=3.[(x-y)2-4z2]

=3.(x-y-2z)(x-y+2z)

2 tháng 7 2016

a, x2 - 10x + 24 = x2 - 2.x.5 + 25 - 1 = (x-5)2 - 1 = (x - 5 - 1).(x - 5 + 1) = (x - 6).(x - 4)

b, x- x - 30 = x2 - 6x + 5x - 30 = x.(x - 6) + 5.(x - 6) = (x - 6).(x + 5)

c, x2 + 9x + 8 = x2 + x + 8x + 8 = x.(x + 1) + 8.(x + 1) = (x + 1).(x + 8)

Câu d đề có phải sai không vậy bạn, mình giải theo đề này nha: x2 - 10x + 16 = x2 - 8x - 2x +16 = x.(x - 8) - x.(x - 8) = (x - 2).(x - 8)