K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

7 tháng 6 2017

( 2 x y + 2/15 ) x 3 = 4/5

( 2 x y + 2/15 )      = 4/5 : 3 

( 2 x y + 2/15 )      =   4/15

 2 x y                    = 4/15 - 2/15 

2 x y                     =     2/15

     y                      =     2/15 :2 

   y                          =    1/15

7 tháng 6 2017

(2 x y + 2/15) x 3 = 4/5 

2 x y + 2/15) = 4/5 : 3 

2 x y + 2/15 = 4/15 

2 x y = 4/15 - 2/15 

2 x y = 2/15 

y = 2/15 : 2 

y = 1/15 

7/9 x (2 - 1/3 x y) = 14/15 

(2 - 1/3 x y) = 14/15 : 7/9 

(2 - 1/3 x y) = 6/5 

2 - y = 6/5 x 1/3 

2 - y = 2/5 

y = 2/5 + 2 

y = 12/5 

4/21 + 5 x y - 8/7 = 1/3 

4/21 + 5 x y = 1/3 + 8/7 

4/21 + 5 x y = 31/21 

5 x y = 31/21 - 4/21 

5 x y = 9/7 

y = 9/7 : 5 

y = 9/35 

7/12 x y - 3/12 x y = 5 

y x (7/12 - 3/12) = 5 

y x 1/3 = 5 

y = 5 : 1/3 

y = 15 

27 tháng 3 2017

a.1/4

b.-7/144

c.25/21

d.17/7

e.80/63

f.9/7

27 tháng 3 2017

a)1/4

b)-7/144

c)-25/21

d)17/7

e)16/63

f)9/7

25 tháng 3 2018

Tự làm đi, lười thế

25 tháng 3 2018

a) x= 1/4

b) x= -7/144

c) x= 25/6

d) x=17/7

e) x= 80/63

f) x= -45/14

9 tháng 4 2017

a, \(x-\frac{1}{9}=\frac{8}{3}\Rightarrow x=\frac{8}{3}+\frac{1}{9}=\frac{25}{9}\)

\(-\frac{x}{4}=-\frac{9}{x}\Rightarrow x^2=-9.-4=36\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=6\\x=-6\end{cases}}\)

\(\frac{x}{4}=\frac{18}{x+1}\Rightarrow x\left(x+1\right)=18.4\Rightarrow x\left(x+1\right)=72\Rightarrow x=8\)

\(\frac{x}{7}=\frac{9}{y}\Rightarrow xy=63.\) Bạn tự làm tiếp là ra nhé

9 tháng 4 2017

x-1/9=8/3

x=8/3+1/9

x=25/9

b)-x/4=-9/x

=>x/4=9/x

=>x.x=9.4

=>x2=36

=>x\(\in\){-6;6}

c)x/4=18/x+1

=>x(x+1)=18.4

=>x(x+1)=72=8.9

=>x=8

d) x/7=9/y

=>x.y=9.7=63

Mà x>9  =>y<63:9=7

=>y=1 hoặc y=3

Với y=1, ta có x=63

Với y=3 ta có x=21

e) -2/x=y/5

=> x.y=-2.5=-10

Vì x<0<y nên ta có bảng sau

x-1-2-5-10
y10521
18 tháng 1 2016

tic cho mình hết âm nhé

18 tháng 1 2016

tic cho mình hết âm nhé

11 tháng 1 2017

\(a.\)

\(\frac{4}{9}.x=\frac{1}{9}\)

\(\Rightarrow x=\frac{1}{9}:\frac{4}{9}\)

\(\Rightarrow x=\frac{1}{9}.\frac{9}{4}\)

\(\Rightarrow x=\frac{1}{4}\)

Vậy \(x=\frac{1}{4}\)

\(b.\)

\(\frac{7}{18}.x-\frac{2}{3}=\frac{5}{18}\)

\(\Rightarrow\frac{7}{18}.x=\frac{5}{18}+\frac{2}{3}\)

\(\Rightarrow\frac{7}{18}.x=\frac{5}{18}+\frac{12}{18}\)

\(\Rightarrow\frac{7}{18}.x=\frac{17}{18}\)

\(\Rightarrow x=\frac{17}{18}:\frac{7}{18}\)

\(\Rightarrow x=\frac{17}{18}.\frac{18}{7}\)

\(\Rightarrow x=\frac{17}{7}\)

Vậy \(x=\frac{17}{7}\)

\(c.\)

\(x:-\frac{1}{12}=\frac{7}{12}\)

\(\Rightarrow x=\frac{7}{12}.-\frac{1}{12}\)

\(\Rightarrow x=-\frac{7}{144}\)

Vậy \(x=-\frac{7}{144}\)

\(d.\)

\(\frac{4}{9}-\frac{7}{8}.x=-\frac{2}{3}\)

\(\Rightarrow\frac{7}{8}.x=\frac{4}{9}-\left(-\frac{2}{3}\right)\)

\(\Rightarrow\frac{7}{8}.x=\frac{4}{9}+\frac{2}{3}\)

\(\Rightarrow\frac{7}{8}.x=\frac{4}{9}+\frac{6}{9}\)

\(\Rightarrow\frac{7}{8}.x=\frac{10}{9}\)

\(\Rightarrow x=\frac{10}{9}:\frac{7}{8}\)

\(\Rightarrow x=\frac{10}{9}.\frac{8}{7}\)

\(\Rightarrow x=\frac{80}{63}\)

Vây \(x=\frac{80}{63}\)

\(e.\)

\(-\frac{5}{14}:x=-\frac{3}{10}\)

\(\Rightarrow x=-\frac{5}{14}:-\frac{3}{10}\)

\(\Rightarrow x=-\frac{5}{14}.-\frac{10}{3}\)

\(\Rightarrow x=\frac{5}{7}.\frac{5}{3}\)

\(\Rightarrow x=\frac{25}{21}\)

Vậy \(x=\frac{25}{21}\)

\(g.\)

\(\frac{1}{6}+\frac{-5}{7}:x=-\frac{7}{18}\)

\(\Rightarrow-\frac{5}{7}:x=-\frac{7}{18}-\frac{1}{6}\)

\(\Rightarrow-\frac{5}{7}:x=-\frac{7}{18}-\frac{3}{18}\)

\(\Rightarrow-\frac{5}{7}:x=-\frac{10}{18}\)

\(\Rightarrow-\frac{5}{7}:x=-\frac{5}{9}\)

\(\Rightarrow x=-\frac{5}{7}:-\frac{5}{9}\)

\(\Rightarrow x=-\frac{5}{7}.-\frac{9}{5}\)

\(\Rightarrow x=\frac{9}{7}\)

Vậy \(x=\frac{9}{7}\)

22 tháng 2 2021

Bài 1 :

a) \(\frac{-n}{4}=\frac{-9}{n}\Rightarrow-n^2=-36\Rightarrow n^2=36\Rightarrow n=\pm6\)

b) \(\frac{n}{4}=18\cdot n+1\Rightarrow n=\left(18n+1\right)\cdot4\)

=> n = 72n + 4

=> n - 72n = 4

=> -71n = 4 => n = \(-\frac{4}{71}\)

Mà n thuộc Z => n không thoả mãn điều kiện của đề bài :

Bài 2 :

\(\frac{x}{7}=\frac{9}{y}\Rightarrow xy=63\)

Ta có : 63 = 1.63 = 3.21 = 7.9 = 9.7 = 21.3 = 63.1 = (-1)(-63) = (-3)(-21) = (-7)(-9) = (-9)(-7) = (-21)(-3) = (-63)(-1)

Vậy (x,y) = {(1,63) ; (3,21) ; (7,9) ; (9,7) ; (21,3) ; (63,1) ; (-1,-63) ; (-3,-21) ; (-7,-9) ; (-9,-7); (-21,-3) ; (-63,-1)}

b) \(\frac{-2}{x}=\frac{y}{5}\Rightarrow xy=-10=\left(-1\right)\cdot10=\left(-2\right)\cdot5=\left(-5\right)\cdot2=\left(-10\right)\cdot1\)

Tự tìm x , y là xong

c) Cách 1 : x - y = 5 => x = 5 + y

=> \(\frac{x-4}{y-3}=\frac{5+y-4}{y-3}=\frac{4}{3}\)

=> \(\frac{y+1}{y-3}=\frac{4}{3}\)

=> \(3\left(y+1\right)=4\left(y-3\right)\)

=> 3y + 3 = 4y - 12

=> 3y + 3 - 4y + 12 = 0

=> -y + 15 = 0

=> -y = -15 => y = 15

+) x = 5 + y = 5 + 15 = 20

Cách 2 : \(\frac{x-4}{y-3}=\frac{4}{3}\)

=> 3(x - 4) = 4(y - 3)

=> 3x - 12 = 4y - 12

=> 3x - 12 - 4y + 12 = 0

=> 3x - 4y = 0 => 3x = 4y => \(\frac{x}{4}=\frac{y}{3}\)

Đặt \(\frac{x}{4}=\frac{y}{3}=k\)

=> x = 4k,y = 3k

=> x - y =4k - 3k

=> k = 5

+) x = 4k = 4.5 = 20

+) y = 3k = 3.5 = 15

Vậy x = 20,y = 15