![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a. Phương trình tương đương với \(\left(x^2-2x-1\right)\left(x^2+2x+3\right)=0\leftrightarrow x=1\pm\sqrt{2}.\)
b. Nhân cả hai vế với 3, phương trình tương đương với \(27-27x+9x^2-x^3=2x^3\leftrightarrow\left(3-x\right)^3=2x^3\leftrightarrow3-x=\sqrt[3]{2}x\leftrightarrow x=\frac{3}{1+\sqrt[3]{2}}\leftrightarrow x=\sqrt[3]{4}-\sqrt[3]{2}+1.\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
vô dây hộ mk , mk vừa làm h đỡ viết , cx câu b ý
https://olm.vn/hoi-dap/question/1289396.html
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có: \(\left(x^3-x^2\right)^2-4x^2+8x-4=0\)
\(\Rightarrow\left(x^3-x^2\right)^2-\left(4x^2-8x+4\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x^3-x^2\right)^2-\left(2x-2\right)^2=0\)
\(\Rightarrow\left(x^3-x^2+2x-2\right)\left(x^3-x^2-2x+2\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x^2+1\right)\left(x-1\right)\left(x^2-2\right)\left(x-1\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x^2+1\right)\left(x-1\right)^2\left(x^2-2\right)=0\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-1=0\\x^2-2=0\end{cases}}\)\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=\sqrt{2}orx=-\sqrt{2}\end{cases}}\)
Vậy x=1 hoặc \(x=\sqrt{2}\)hoặc x = \(-\sqrt{2}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\Leftrightarrow x^4-2x^3-\left(x^2-2x\right)+\left(6x-12\right)=0\Leftrightarrow x^3\left(x-2\right)-x\left(x-2\right)+6\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x^3-x+6\right)=0\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x^3+2x^2-\left(2x^2+4x\right)+\left(3x+6\right)\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x^2\left(x+2\right)-2x\left(x+2\right)+3\left(x+2\right)\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x+2\right)\left(x^2-2x+3\right)=0\Leftrightarrow x=2hoặcx=-2\)
( vì X2 -2X +3 =(X -1 )2 +1 >0)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
ta có : \(\Delta'=\left(-4\right)^2-8\left(m^2+1\right)=16-8m^2-8=8-8m^2\)
phương trình có 2 nghiệm phân biệt khi \(8-8m^2\ge0\)
\(\Leftrightarrow m^2\le1\Leftrightarrow-1\le m\le1\)
áp dụng hệ thức vi - ét ta có \(\left\{{}\begin{matrix}x_1+x_2=1\\x_1x_2=\dfrac{m^2+1}{8}\end{matrix}\right.\)
ta có : \(x_1^4-x_2^4=x_1^3-x_2^3\Leftrightarrow\left(x_1^2-x_2^2\right)\left(x_1^2+x_2^2\right)=\left(x_1-x_2\right)\left(x_1^2+x_1x_2+x_2^2\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(x_1-x_2\right)\left(x_1+x_2\right)\left(\left(x_1+x_2\right)^2-2x_1x_2\right)=\left(x_1-x_2\right)\left(\left(x_1+x_2\right)^2-x_1x_2\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(x_1+x_2\right)\left(\left(x_1+x_2\right)^2-2x_1x_2\right)=\left(x_1+x_2\right)^2-x_1x_2\) (vì phương trình có 2 nghiệm phân biệt \(\Rightarrow x_1-x_2\ne0\))
\(\Leftrightarrow1-2\left(\dfrac{m^2+1}{8}\right)=1-\dfrac{m^2+1}{8}\Leftrightarrow-2\left(\dfrac{m^2+1}{8}\right)=-\dfrac{m^2+1}{8}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{m^2+1}{8}=0\Leftrightarrow m^2+1=0\left(vôlí\right)\)
vậy không có giá trị của \(m\) thỏa mãn điều kiện bài toán .
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(x^4-4x^4-4x^2-x^3+4x^2+4x-x^2+4x+4=0\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(x^2-4x-4\right)-x\left(x^2-4x-4\right)-\left(x^2-4x-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-x-1\right)\left(x^2-4x-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2-4x-4=0\\x^2-x-1=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2+2\sqrt{2}\\x=2-2\sqrt{2}\\x=\frac{1+\sqrt{5}}{2}\\x=\frac{1-\sqrt{5}}{2}\end{matrix}\right.\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Câu c;d giải \(\Delta\)
Các câu còn lại là phương trình trùng phương, mình chỉ làm 1 câu thôi. Các câu sau tương tự
a/ \(x^4-2x^2-8=0\left(1\right)\)
Đặt: \(x^2=t\left(t\ge0\right)\)
\(\left(1\right)\Rightarrow t^2-2t-8=0\)
( a = 1; b = -2; c = -8 )
\(\Delta=b^2-4ac\)
\(=\left(-2\right)^2-4.1.\left(-8\right)\)
\(=36>0\)
\(\sqrt{\Delta}=\sqrt{36}=6\)
Pt có 2 nghiệm phân biệt:
\(t_1=\frac{-b-\sqrt{\Delta}}{2a}=\frac{2-6}{2.1}=-2\left(l\right)\)
\(t_2=\frac{-b+\sqrt{\Delta}}{2a}=\frac{2+6}{2.1}=4\left(n\right)\Rightarrow x^2=4\Leftrightarrow x=2hayx=-2\)
Vậy: S = {-2;2}
pt vô nghiệm
dị đò thôi :))