Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Thay 2009 = x + 1 vào D, ta có:
\(D=x^{14}-\left(x+1\right)x^{13}+\left(x+1\right)x^{12}-\left(x+1\right)x^{11}+....+\left(x+1\right)x^2-\left(x+1\right)x+\left(x+1\right)\)\(\Leftrightarrow D=x^{14}-x^{14}-x^{13}+x^{13}+x^{12}-x^{12}-x^{11}+....+x^3+x^2-x^2-x+x+1\)\(\Leftrightarrow D=1\)
\(x^4+2010x^2+2009x+2010\)
\(=\left(x^4-x\right)+\left(2010x^2+2010x+2010\right)\)
\(=x\left(x^3-1\right)+2010\left(x^2+x+1\right)\)
\(=x\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)+2010\left(x^2+x+1\right)\)
\(=\left(x^2+x+1\right)\left(x^2-x+2010\right)\)
ta có x4+2010x2+2009x+2010=0
suy ra x4-x+2010x+2010x2+2010=0
x(x3-1)+2010(x2+x+1)=0
x(x-1)(x2+x+1)+2010(x2+x+1)=0
(x2+x+1)(x2-x+2010)=0
hoặc x2+x+1=0
x2-x+2020=0
mà x2+x+1>0, x2-x+2020>0
Vậy không tồn tại x thỏa mãn đề bài
\(\Leftrightarrow x^4-x+2010\left(x^2+x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)+2010\left(x^2_{ }+x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-x+2010\right)\left(x^2+x+1\right)=0\left(1\right)\)
Ta có \(\left\{{}\begin{matrix}x^2-x+2010=\left(x-\frac{1}{2}\right)^2+\frac{8039}{4}>0\\x^2+x+1=\left(x+\frac{1}{2}\right)^2+\frac{3}{4}>0\end{matrix}\right.\)
Nên PT vô gnhiệm
a) (x + y + z)3 - x3 - y3 - z3
= (x + y + z)3 - z3 - (x3 + y3)
= (x + y + z - z)[(x + y + z)2 + (x + y + z).z + z2) - (x + y)(x2 - xy + y2)
= (x + y)(x2 + y2 + z2 + 2xy + 2yz + 2zx + 2xz + 2yz + z2 + z2) - (x + y)(x2 - xy + y2)
= (x + y)(x2 + y2 + 3z2 + 2xy + 4yz + 4zx) - (x + y)(x2 - xy + y2)
= (x + y)(3z2 + 3xy + 5yz + 4zx)
b) Sửa đề x4 + 2010x2 + 2009x + 2010
= (x4 + x2 + 1) + (2009x2 + 2009x + 2009)
= (x4 + 2x2 + 1 - x2) + 2009(x2 + x + 1)
= [(x2 + 1)2 - x2] + 2009(x2 + x + 1)
= (x2 + x + 1)(x2 - x + 1) + 2009(x2 + x + 1)
= (x2 + x + 1)(x2 - x + 2010)
1: \(\Leftrightarrow x^4+x^3+x^2-x^3-x^2-x+2008x^2+2008x+2008=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+x+1\right)\left(x^2-x+2008\right)=0\)
hay \(x\in\varnothing\)
2: \(x^4+x^2+6x-8=0\)
\(\Leftrightarrow x^4-x^3+x^3-x^2+2x^2-2x+8x-8=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x^3+x^2+2x+8\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x+2\right)\left(x^2-x+4\right)=0\)
hay \(x\in\left\{1;-2\right\}\)
x4+2010x2+2009x+2010
=x4-x+2010x2+2010x+2010
=x.(x3-1)+2010.(x2+x+1)
=x.(x-1)(x2+x+1)+2010.(x2+x+1)
=(x2+x+1)(x2-x+2010)
(x+y+z)3-x3-y3-z3=(x+y+z-x)[(x+y+z)2+(x+y+z).x+x2]-(y+z)(y2-yz+z2)
=(y+z)(x2+y2+z2+2xy+2yz+2zx+x2+xy+zx+x2)-(y+z)(y2-yz+z2)
=(y+z)(3x2+y2+z2+3xy+2yz+3zx)-(y+z)(y2-yz+z2)
=(y+z)(3x2+y2+z2+3xy+2yz+3zx-y2+yz-z2)
=(y+z)(3x2+3yz+3xy+3zx)
=3.(y+z)(x2+xy+yz+zx)
=3.(y+z)[x.(x+y)+z.(x+y)
=3.(y+z)(x+y)(x+z)
\(x^2-2009x+2008=x^2-x-2008x+2008=x\left(x-1\right)-2008\left(x-1\right)=\left(x-1\right)\left(x-2008\right)\)