\(x^2-13x+40=0\)

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

27 tháng 6 2018

\(x^2-13x+40=0\)

\(\Leftrightarrow x^2-5x-8x+40=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x-5\right)-8\left(x-5\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-5\right)\left(x-8\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-5=0\\x-8=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=5\\x=8\end{cases}}}\)

Vậy ......

27 tháng 6 2018

x2-13x+40=0

<=>x2-5x-8x+40=0

<=>x(x-5)-8(x-5)=0

<=>(x-5)(x-8)=0

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-5=0\\x-8=0\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=5\\x=8\end{cases}}\)

vậy...

11 tháng 12 2018

\(a,x^3-13x=0\)

\(x.\left(x^2-13\right)=0\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x^2=13\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\sqrt{13}\end{cases}}}\)

\(b,2-25x^2=0\)

\(\Rightarrow25x^2=2\Rightarrow x^2=\frac{2}{25}\Rightarrow x=\sqrt{\frac{2}{25}}\)

\(c,x^2-x+\frac{1}{4}=0\)

\(\left(x-\frac{1}{2}\right)^2=0\Rightarrow x=\frac{1}{2}\)

11 tháng 12 2018

a, x 3 - 13 x = 0

=> x ( x 2 - 13 ) = 0

=> \(\orbr{\begin{cases}x=0\\x^2=13\end{cases}\Rightarrow[\begin{cases}x=0\\x=\sqrt{13}\\x=-\sqrt{13}\end{cases}}\)

b, 2 - 25 x 2 = 0

=> 25 x 2 = 2

=> x 2 = 0,08

=> \(\orbr{\begin{cases}x=\frac{\sqrt{2}}{5}\\x=\frac{-\sqrt{2}}{5}\end{cases}}\)

x, x 2 - x + \(\frac{1}{4}\)= 0 

=> \(\left(x-\frac{1}{2}\right)^2=0\)

=> \(x-\frac{1}{2}=0\)

=> \(x=\frac{1}{2}\)

11 tháng 12 2018

c, \(\left(x-\dfrac{1}{2}\right)^2=0\)
<=>x-\(\dfrac{1}{2}\)=0
<=> x=\(\dfrac{1}{2}\)

a: =>x(x^2-13)=0

=>\(x\in\left\{0;\sqrt{13};-\sqrt{13}\right\}\)

b: =>25x^2=2

=>x^2=2/25

hay \(x=\pm\dfrac{\sqrt{2}}{5}\)

23 tháng 10 2019

\(x^3+2x^2-13x+10=0\)

\(\Rightarrow x^3+2x^2-13x=-10\)

\(\Rightarrow x\times\left(x^2+2x-13\right)=-10\)

\(\Rightarrow x;x^2+2x-13\inƯ\left(10\right)=\left\{\pm1;\pm2;\pm5;\pm10\right\}\)

Mà \(x^2+2x-13\)lẻ

\(\Rightarrow x^2+2x-13\in\left\{\pm5\right\}\)

Lập bảng làm tiếp nhé, em ms lớp 7 nên có gì sai sót mong chị bỏ qua.

~Std well~

#Dư Khả

23 tháng 10 2019

\(x^3+2x^2-13x+10=0\)

\(\Rightarrow x^3-x^2+3x^2-3x-10x+10=0\)

\(\Rightarrow x^2\left(x-1\right)+3x\left(x-1\right)-10\left(x-1\right)=0\)

\(\Rightarrow\left(x-1\right)\left(x^2+3x-10\right)=0\)

29 tháng 1 2019

a, Đặt pt trên là (1)

Nhận thấy : x = 0 không là nghiệm của (1)

Với x khác 0 , chia cả 2 vế của (1) cho \(x^2\) ta được :

\(2x^2+3x-1+\dfrac{3}{x}+\dfrac{2}{x^2}=0\)

\(\Leftrightarrow2\left(x^2+\dfrac{1}{x^2}\right)+3\left(x+\dfrac{1}{2}\right)-1=0\circledast\)

Đặt \(x+\dfrac{1}{x}=y\)

\(\Leftrightarrow\left(x+\dfrac{1}{2}\right)^2=y^2\)

\(\Leftrightarrow x^2+2x.\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{x^2}=4x^2\)

\(\Leftrightarrow x^2+\dfrac{1}{x^2}=4^2-2\)

\(\Rightarrow\circledast\Leftrightarrow2\left(y^2-2\right)+3y-1=0\)

\(\Leftrightarrow2y^2+3y-5=0\)

\(\Leftrightarrow2y^2-2y+5y-5=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2y+5\right)\left(y-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}y=\dfrac{-5}{2}\\y=1\end{matrix}\right.\)

\(\)+ Với \(y=\dfrac{-5}{2}\Rightarrow x+\dfrac{1}{x}=\dfrac{-5}{2}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{2x^2+2}{2x}=\dfrac{-5x}{2x}\)

\(\Leftrightarrow2x^2+5x+2=0\)

\(\Leftrightarrow2x^2+x+4x+2=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(2x+1\right)+2\left(2x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2x+1\right)\left(x+2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{-1}{2}\\x=-2\end{matrix}\right.\)

+ Với \(y=1\Rightarrow x+\dfrac{1}{x}=1\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{x^2+1}{x}=\dfrac{x}{x}\)

\(\Leftrightarrow x^2+1=x\)

\(\Leftrightarrow x^2-x=-1\)

\(\Leftrightarrow x^2-2x.\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{4}=-1+\dfrac{1}{4}\)

\(\Leftrightarrow\left(x-\dfrac{1}{2}\right)^2=-\dfrac{3}{4}\)

=> Vô nghiệm

Vậy phương trình có tập nghiệm là \(S=\left\{-2;-\dfrac{1}{2}\right\}\)

29 tháng 1 2019

a) (2x^4 +4x^3) -(x^3+2x^2 ) +(x^2+2x )+(x+2)

= 2x^3 (x+2)-x^2(x+2)+x(x+2)+(x+2)

=(x+2)(2x^3-x^2+x+1)

x+2=0 -> x=-2

hoặc 2x^3-x^2+x +1 vô no

b)câu b đặt có 1 no là 2 từ đó phân tích ra

29 tháng 1 2019

a, Xét x=0 không phải nghiệm pt chia 2 vế cho x, đặt t= x+1/x từ đó suy ra phương trình ẩn t, giải ra ta được các phương trình ẩn x rồi ra x. 

b, Tách đa thức thành tích của đơn thức (x+1) và 1 đa thức bậc 4 rồi làm như câu a,. 

29 tháng 1 2019

\(2x^4+3x^3-x^2+3x+2=0\)

\(\Leftrightarrow2x^4+4x^3-x^3-2x^2+x^2+2x+x+2=0\)

\(\Leftrightarrow2x^3.\left(x+2\right)-x^2.\left(x+2\right)+x.\left(x+2\right)+\left(x+2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+2\right).\left(2x^3-x^2+x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+2\right).\left(2x^3+x^2-2x^2-x+2x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+2\right).\left(2x+1\right).\left(x^2-x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+2=0\\2x+1=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-2\\x=-\frac{1}{2}\end{cases}}}\)

\(\text{Vì }x^2-x+1=x^2-x+\frac{1}{4}+\frac{3}{4}=\left(x-\frac{1}{2}\right)^2+\frac{3}{4}\ge\frac{3}{4}\)

Vậy phương trình có nghiệm \(S=\left\{-2,-\frac{1}{2}\right\}\)

14 tháng 3 2017

3/(x^2-13x+40)+2/(x^2-8x+15)+1/(x^2-5x+6)+6/5+0

3/(x-8)(x-5)+2/(x-5)(x-3)+1/(x-3)(x-2)+6/5=0

1/(x-8)-1/(x-5)+1/(x-5)-1/(x-3)+1/(x-3)-1/(x-2)+6/5=0

1/(x-8)-1/(x-2)+6/5=0

ban tu giai tiep nhan

m^2x+2x=5-3mx

m^2x+3mx+2x=5

x(m^2+3m+2)=5

khi 0x=5 thi pt vo nghiem

m^2+3m+2=0

(m+1)(m+2)=0

m=-1 hoac m=-2

14 tháng 3 2017

ai giúp tui zới

12 tháng 2 2017

a/\(\left(2x+1\right)\left(x+1\right)^2\left(2x+3\right)=18\)

\(\Leftrightarrow4x^4+16x^3+23x^2+14x-15=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2x-1\right)\left(2x+5\right)\left(x^2+2x+3\right)=0\)

Tới đây thì đơn giản rồi b tự làm nhé

b/ \(3x^4-13x^3+16x^2-13x+3=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(3x-1\right)\left(x^2-x+1\right)=0\)

Tới đây thì bạn làm tiếp nhé

c/ \(\left(x+3\right)^4+\left(x+5\right)^4=16\)

\(\Leftrightarrow2x^4+32x^3+204x^2+608x+690=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(x+5\right)\left(x^2+8x+23\right)=0\)

Bạn làm tiếp nhé

10 tháng 8 2018

a) \(x^4+x^2-2=0\)
\(\Leftrightarrow x^4+2x^2-x^2-2=0\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(x^2+2\right)-\left(x^2+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+2\right)\left(x^2-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+2\right)\left(x+1\right)\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x^2+2=0\) hoặc \(x+1=0\) hoặc \(x-1=0\)
. \(x^2+2=0\Leftrightarrow x^2=-2\) (vô nghiệm)
.. \(x+1=0\Leftrightarrow x=-1\)
... \(x-1=0\Leftrightarrow x=1\)
Vậy \(S=\left\{\pm1\right\}\)

b) \(x^4-13x^2+36=0\)
\(\Leftrightarrow x^4-9x^2-4x^2+36=0\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(x^2-9\right)-4\left(x^2-9\right)=0 \)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-9\right)\left(x^2-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(x-3\right)\left(x+2\right)\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x+3=0\) hoặc \(x-3=0\) hoặc \(x+2=0\) hoặc \(x-2=0\)
. \(x+3=0\Leftrightarrow x=-3\)
.. \(x-3=0\Leftrightarrow x=3\)
... \(x+2=0\Leftrightarrow x=-2\)
.... \(x-2=0\Leftrightarrow x=2\)

Vậy \(S=\left\{\pm3;\pm2\right\}\)
Câu C bạn ghi ko rõ lém!!!!!!!!