![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(x^2-12x+36=x^2-2.x.6+6^2=\left(x-6\right)^2\)
b) \(12x-x^2-36=-\left(x^2-12x+36\right)=-\left(x-6\right)^2\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(a,a^3b-ab^3=ab\left(a^2-b^2\right)=ab\left(a-b\right)\left(a+b\right)\)
\(b,36x-x^3=x\left(36-x^2\right)=x\left(6^2-x^2\right)=x\left(6-x\right)\left(6+x\right)\)
\(c,x^2-12x+36=x^2-2\cdot x\cdot6+6^2=\left(x-6\right)^2\)
\(d,x^2-12x-x^2-36=-12x-36=-12\left(x+3\right)\)
\(e,4x^2-4x+1-y^2=\left(\left(2x\right)^2-2\cdot2x\cdot1+1^2\right)-y^2\)
\(=\left(2x-1\right)^2-y^2=\left(2x-1-y\right)\left(2x-1+y\right)\)
\(f,9-y^2+6x+x^2=\left(x^2+6x+9\right)-y^2=\left(x+3\right)^2-y^2=\left(x+3-y\right)\left(x+3+y\right)\)
CHÚC BẠN HỌC TỐT
a) \(a^3b-ab^3=ab\left(a^2-b^2\right)=ab\left(a-b\right)\left(a+b\right)\)
b) \(36x-x^3=x\left(36-x^2\right)=x\left(6-x\right)\left(6+x\right)\)
c) \(x^2-12x+36=x^2-6x-6x+36\)
\(=x\left(x-6\right)-6\left(x-6\right)\)
\(=\left(x-6\right)\left(x-6\right)=\left(x-6\right)^2\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bình và Minh đều viết đúng. Và Sơn rút ra hằng đẳng thức: A2-2AB+B2=(A-B)2=(B-A)2
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(x^2-12x=-36\)
\(\Rightarrow x^2-12x+36=-36+36\)
\(\Rightarrow\left(x-6\right)^2=0\)
\(\Rightarrow x-6=0\)
\(\Rightarrow x=6\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a/ => 6x3 + x2 - 2x = 0
=> x (6x2 + x - 2) = 0
=> x (6x2 + 4x - 3x - 2) = 0
=> x [ 2x (3x + 2) - (3x + 2) ] =0
=> x (3x + 2) (2x - 1) = 0
=> x = 0
hoặc 3x + 2 = 0 => 3x = -2 => x = -2/3
hoặc 2x - 1 = 0 => 2x = 1 => x = 1/2
Vậy x = 0; x = -2/3 ; x = 1/2
Câu b,c,d tương tự
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) x³ -x/4 = 0 <=> x(x² - 1/4) = 0 <=> x(x-1/2)(x+1/2) = 0
VT là tích của 3 thừa số, VT là 0 nên ta có:
x = 0 hoặc (x-1/2) = 0 hoặc (x+1/2) = 0
<=> x = 0 hoặc x = 1/2 hoặc x = -1/2