Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
b) \(x^5+x+1=x^5-x^2+x^2+x+1=x^2\left(x^3-1\right)+x^2+x+1=x^2\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)+x^2+x+1=\left(x^2+x+1\right)\left[x^2\left(x-1\right)+1\right]\)
pt: \(\left(\left(x+1\right)\left(x+7\right)\right)\left(\left(x+3\right)\left(x+5\right)\right)=-15\Leftrightarrow\left(x^2+8x+7\right)\left(x^2+8x+15\right)=-15\)
Đặt: \(x^2+8x+11=t\), thay vào pt ta được: \(\left(t-4\right)\left(t+4\right)=-15\Leftrightarrow t^2-16=-15\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}t=-1\\t=1\end{cases}}\)
TH1: t=-1, pt: \(x^2+8x+11=-1\Leftrightarrow x^2+8x+12=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-6\\x=-2\end{cases}}\)
TH2: t=1, pt: \(x^2+8x+11=1\Leftrightarrow x^2+8x+10=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-4-\sqrt{6}\\x=-4+\sqrt{6}\end{cases}}\)
Vậy x=...
Mình làm mẫu câu a nha
a, pt <=> ( x-2/7 - 1 ) + ( x-1/8 - 1 ) = ( x-4/5 - 1 ) + ( x-3/6 - 1 )
<=> x-9/7 + x-9/8 = x-9/5 + x-9/6
<=> x-9/5 + x-9/6 - x-9/7 - x-9/8 = 0
<=> (x-9).(1/5+1/6-1/9-1/8) = 0
<=> x-9 = 0 ( vì 1/5+1/6-1/9-1/8 > 0 )
<=> x = 9
Vậy x = 9
Tk mk nha
Câu B đây;vừa bị lag
B, \(\frac{x+1}{35}\)+\(\frac{x+3}{33}\)=\(\frac{x+5}{31}\)+\(\frac{x+7}{29}\)
⇔ \(\frac{x+1}{35}\)+1+\(\frac{x+3}{33}\)+1=\(\frac{x+5}{31}\)+1+\(\frac{x+7}{29}\)+1
⇔ \(\frac{x+36}{35}\)+\(\frac{x+36}{33}\)-\(\frac{x+36}{31}\)-\(\frac{x+36}{29}\)=0
⇔ (x+36)(\(\frac{1}{35}\)+\(\frac{1}{33}\)-\(\frac{1}{31}\)-\(\frac{1}{29}\))=0
Mà \(\frac{1}{35}\)+\(\frac{1}{33}\)-\(\frac{1}{31}\)-\(\frac{1}{29}\)<0
⇔ x+36=0
⇔ x=-36
Vậy tập nghiệm của phương trình đã cho là:S={-36}
câu C tương tự nhé
\(\left(x+1\right)\left(x+3\right)\left(x+5\right)\left(x+7\right)+15=\left[\left(x+1\right)\left(x+7\right)\right]\left[\left(x+3\right)\left(x+5\right)\right]+15=\left(x^2+8x+7\right)\left(x^2+8x+15\right)+15=0\)\(Dat:x^2+8x+7=a\Rightarrow a\left(a+8\right)+15=0\Leftrightarrow a^2+8a+15=0\Leftrightarrow\left(a+3\right)\left(a+5\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}a=-3\\a=-5\end{matrix}\right.\)\(+,a=-5\Rightarrow x^2+8x+7=-5\Leftrightarrow x^2+8x+16=4\Leftrightarrow\left(x+4\right)^2=4\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x+4=-2\\x+4=2\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-6\left(thoaman\right)\\x=2\left(loai\right)\end{matrix}\right.\)\(+,a=-3\Rightarrow x^2+8x+7=-3\Leftrightarrow x^2+8x+16=6\Leftrightarrow\left(x+4\right)^2=6\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+4=-\sqrt{6}\\x+4=\sqrt{6}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\left(\sqrt{6}+4\right)\left(thoaman\right)\\x=\sqrt{6}-4\left(thoaman\right)\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow x\in\left\{\sqrt{6}-4;-\sqrt{6}-4;-6\right\}\)
Bài 1
1.(x-3)(x+2)-x(x-7)=15
\(\Leftrightarrow x^2+2x-3x-6-x^2+7x=15\)
\(\Leftrightarrow-6+6x=15\)
\(\Leftrightarrow6x=15+6\) =21
\(\Rightarrow x=\dfrac{21}{6}=3,5\)
2.(x-5)(x+5)+x(3-x)=20
\(\Leftrightarrow x^2-25+3x-x^2=20\)
\(\Leftrightarrow-25+3x=20\)
\(\Leftrightarrow3x=20+25=45\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{45}{3}=15\)
3.(x-7)2-x(2+x)=-7
\(\Leftrightarrow x^2-14x+49-2x-x^2=-7\)
\(\Leftrightarrow-16x+49=-7\)
\(\Leftrightarrow-16x=-7-49=-56\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{-56}{-16}=\dfrac{7}{2}=3,5\)
Tiếp bài 1
4.(x-4)2-(x+4)(x-4)=-16
\(\Leftrightarrow x^2-8x+16-x^2-16=-16\)
\(\Leftrightarrow-8x=-16\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{-16}{-8}=2\)
5.(x-5)(x+5)-x(2-3x)=4x2-7
\(\Leftrightarrow x^2-25-2x+3x^2=4x^2-7\)
\(\Leftrightarrow4x^2-25-2x+3x^2=4x^2-7\)
\(\Leftrightarrow4x^2-4x^2-2x=-7+25\)
\(\Leftrightarrow-2x=18\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{18}{-2}=-9\)