K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

16 tháng 7 2019

\(\Leftrightarrow\left(6x^2+2x\right)\left(x+1+x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow2x\left(3x+1\right).2x=0\)

\(\Leftrightarrow4x^2\left(3x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=-\frac{1}{3}\end{cases}}\)

16 tháng 7 2019

Ta có: \(\left(x+1\right)\left(6x^2+2x\right)+\left(x-1\right)\left(6x^2+2x\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(6x^2+2x\right)\left(x+1+x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(6x^2+2x\right).2x=0\)

\(\Leftrightarrow2x.\left(3x+1\right).2x=0\)

\(\Leftrightarrow4x^2\left(3x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow4x^2=0\text{ hoặc }3x+1=0\)

\(\Leftrightarrow x=0\text{ hoặc }x=\frac{-1}{3}\)

22 tháng 7 2019

a. x.(x+3)-x2+15=0

=> x^2 + 3x - x^2 + 15 = 0

=> 3x + 15 = 0

=> 3x = -15

=> x = -5

vậy_

b. (2x-1)(x+3) - x(2x-6) =15

=> 2x^2 + 6x - x - 3 - 2x^2 + 6x = 15

=> x - 3 = 15

=> x = 18

vậy_

c. x3 -36x = 0

=> x(x^2 - 36) = 0

=> x = 0 hoặc x^2 - 36 = 0

=> x = 0 hoặc x^2 = 36

=> x = 0 hoặc x = 6 hoặc x = -6

vậy_

d. 6x2 + 6x =x2+2x+1

=> 6x(x + 1) = (x + 1)^2

=> 6x(x + 1) - (x + 1)^2 = 0

=> (x + 1)(6x - x - 1) = 0

=> (x + 1)(5x - 1) = 0

=> x = -1 hoặc 5x = 1

=> x = -1 hoặc x = 1/5

vậy_

e. x(3x+1)=1-9x2 

=> x(3x + 1) = (1 - 3x)(1 + 3x)

=> x(3x + 1) - (1 - 3x)(1 + 3x) = 0

=> (3x + 1)(x - 1 + 3x) = 0

=> (3x + 1)(4x - 1) = 0

=> 3x + 1 = 0 hoặc 4x - 1 = 0

=> 3x = -1 hoặc 4x = 1

=> x = -1/3 hoặc x = 1/4

vậy_

18 tháng 7 2019

2 .tìm x

a , x ( x + 2 ) = 0

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=0\\x+2=0\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=0\\x=-2\end{matrix}\right.\)

b, x ( x-5 )= 5 -x

<=> x ( x-5 ) + x - 5 = 0

<=> x (x-5) + ( x-5)= 0

<=> (x-5)(x+1 )=0

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-5=0\\x+1=0\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=5\\x=-1\end{matrix}\right.\)

c) ( x + 1 ) ( 6x2 + 2x ) + ( x - 1 ) ( 6x2 + 2x ) = 0

\(\Leftrightarrow\) ( 6x2 + 2x ) \([\)(x+1)(x-1)\(]\)=0

\(\Leftrightarrow\) \(\left\{{}\begin{matrix}2x\left(3x+1\right)=0\\x^{2^{ }}-1=0\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}2x=0\\3x+1=0\\x^2-1=0\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=0\\x=\frac{-1}{3}\\x=1\end{matrix}\right.\)

18 tháng 7 2019

1 ,a) 2a ( x - y ) - ( y - x ) = 2ax - 2ay - y + x

= x ( 2a + 1 ) - y ( 2a + 1 )

= ( 2a + 1 ) ( x - y )

b) a2 ( x - y ) - ( y - x ) = a2x - a2y - y + x

= x ( a2+ 1 ) - y ( a2 +1 )

= ( a2+1 ) - (x-y )

c) x ( x - y ) + y ( y - x ) - 3 ( x - y ) = x 2 - xy -+ y 2 - xy - 3x + 3y

= x2 - 2xy + y2 -3x + 3y

= (x-y)2 -3 ( x - y )

= ( x-y ) ( x-y+3)

13 tháng 7 2015

1a/ x3+x2+x+1=0

x2(x+1).(x+1)=0

=>           x2(x+1)=0                     x =1

hoặc                               =>[

              x+1=0                        x=-1

 

b/(x+2)2=x+2

x2+2.x.2+2=x+2

x+x+4x+4=x+2

6x+4=x+2

....

c/(x+1)(6x2+2x)+(x-1)(6x2+2x)=0

x2-12 + (6x2+2x)2=0

=>               x2-1 = 0                   x=1

hoặc                               => [

              (6x2+2x)2=0                 x= 0

 

 

 

 

3 tháng 10 2016

de qua

6 tháng 8 2018

x.(2.x-1)+1/3-2/3.x=0

1 tháng 7 2020

a) \(2x\left(x+1\right)-x^2\left(x+2\right)+x^3-x+4=0\)

\(\Leftrightarrow2x^2+2x-x^3-2x^2+x^3-x+4=0\)

\(\Leftrightarrow x+4=0\)

\(\Leftrightarrow x=-4\)

Vậy ...

b) \(4x\left(3x+2\right)-6x\left(2x+5\right)+21\left(x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow12x^2+8x-12x^2-30x+21x-21=0\)

\(\Leftrightarrow-x-21=0\)

\(\Leftrightarrow x=-21\)

Vậy ...

c) \(5x\left(12x+7\right)-3x\left(2x-5\right)=-100\)

\(\Leftrightarrow60x^2+35x-6x^2+15x+100=0\)

\(\Leftrightarrow54x^2+50x+100=0\)

\(\Leftrightarrow54\left(x^2+\frac{25}{27}x+\frac{625}{2916}\right)+\frac{290975}{2916}=0\)

\(\Leftrightarrow54\left(x+\frac{25}{54}\right)^2+\frac{290975}{2916}=0\left(ktm\right)\)

Vậy phương trình vô nghiệm.

d) \(x\left(x-1\right)-x^2+2x=5\)

\(\Leftrightarrow x^2-x-x^2+2x-5=0\)

\(\Leftrightarrow x-5=0\)

\(\Leftrightarrow x=5\)

Vậy ...

e) \(2x^3\left(2x-3\right)-x^2\left(4x^2-6x+2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow4x^4-6x^3-4x^3+6x^3-2x^2=0\)

\(\Leftrightarrow-2x^2=0\)

\(\Leftrightarrow x=0\)

Vậy ...

Phần e bỏ ngoặc sai rùi !!!

a) Ta có: \(x^4-16x^2=0\)

\(\Leftrightarrow x^2\left(x^2-16\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x^2\left(x-4\right)\left(x+4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2=0\\x-4=0\\x+4=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=4\\x=-4\end{matrix}\right.\)

Vậy: \(x\in\left\{0;4;-4\right\}\)

b) Ta có: \(9x^2+6x+1=0\)

\(\Leftrightarrow\left(3x\right)^2+2\cdot3x\cdot1+1^2=0\)

\(\Leftrightarrow\left(3x+1\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow3x+1=0\)

\(\Leftrightarrow3x=-1\)

hay \(x=-\frac{1}{3}\)

Vậy: \(x=-\frac{1}{3}\)

c) Ta có: \(x^2-6x=16\)

\(\Leftrightarrow x^2-6x-16=0\)

\(\Leftrightarrow x^2-8x+2x-16=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x-8\right)+2\left(x-8\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-8\right)\left(x+2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-8=0\\x+2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=8\\x=-2\end{matrix}\right.\)

Vậy: \(x\in\left\{8;-2\right\}\)

d) Ta có: \(9x^2+6x=80\)

\(\Leftrightarrow9x^2+6x-80=0\)

\(\Leftrightarrow9x^2+6x+1-81=0\)

\(\Leftrightarrow\left(3x+1\right)^2-9^2=0\)

\(\Leftrightarrow\left(3x+1-9\right)\left(3x+1+9\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(3x-8\right)\left(3x+10\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x-8=0\\3x+10=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x=8\\3x=-10\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{8}{3}\\x=-\frac{10}{3}\end{matrix}\right.\)

Vậy: \(x\in\left\{\frac{8}{3};-\frac{10}{3}\right\}\)

e) Ta có: \(25\left(2x-1\right)^2-9\left(x+1\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow\left(10x-5\right)^2-\left(3x+3\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow\left(10x-5-3x-3\right)\left(10x-5+3x+3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(7x-8\right)\left(13x-2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}7x-8=0\\13x-2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}7x=8\\13x=2\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{8}{7}\\x=\frac{2}{13}\end{matrix}\right.\)

Vậy: \(x\in\left\{\frac{8}{7};\frac{2}{13}\right\}\)

6 tháng 4 2020

a)\(\left(6x+1\right)^2+\left(6x+1\right)^2-2\left(1-6x\right)\left(6x-1\right)\)

\(\Leftrightarrow36x^2+1+36x^2+1-2\left(36x^2-1\right)\)

\(\Leftrightarrow1+1+2=4\)

b) \(\Leftrightarrow4x^2-9-\left(x^2+10x+25\right)-\left(x^2+x-2\right)\)

\(\Leftrightarrow2x^2-11x-32\)

13 tháng 7 2017

a, \(\left(x+3\right)^3-\left(x+2\right)\left(x-2\right)-6x^2-20\)

\(=x^3+9x^2+27x+27-\left(x^2-4\right)-6x^2-20\)

\(=x^3+9x^2+27x+27-x^2+4+6x^2+20\)

\(=x^3+14x^2+27x+51\)

b, \(\left(2x+3\right)\left(4x^2-6x+9\right)-\left(2x-3\right)\left(4x^2+6x+9\right)\)

\(=8x^3-12x^2+18x+12x^2-18x+18-\left(8x^3+12x^2+18x-12x^2-18x-18\right)\)

\(=8x^3+18-8x^3+18=36\)

c, \(\left(2x-1\right)\left(4x^2+2x+1\right)\left(2x+1\right)\left(4x^2-2x+1\right)\)

\(=\left(8x^3+4x^2+2x-4x^2-2x-1\right)\left(8x^3-4x^2+2x+4x^2-2x+1\right)\)

\(=\left(8x^3-1\right)\left(8x^3+1\right)=\left(8x^3\right)^2-1\)

\(=64x^5-1\)

d, \(\left(x+4\right)\left(x^2-4x+16\right)-\left(50+x^2\right)\)

\(=x^3-4x^2+16x+4x^2-16x+64-50-x^2\)

\(=x^3-x^2+14\)

Chúc bạn học tốt!!!

13 tháng 7 2017

Cảm ơn nha !!!