K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

20 tháng 10 2021

\(\left(x+\frac{1}{2}\right)^2-\left(x+\frac{1}{2}\right)\left(x+6\right)=8\)

\(\Leftrightarrow\frac{\left(2x+1\right)^2}{4}-\frac{\left(2x+1\right)\left(x+6\right)}{2}=8\)

\(\Leftrightarrow\left(2x+1\right)^2-2\left(2x+1\right)\left(x+6\right)=32\)

\(\Leftrightarrow-22x-43=0\Leftrightarrow x=\frac{43}{-22}\)

12 tháng 12 2017

1.3x^2-11x+6=3x^2-9x-2x+6=3x(x-3)-2(x-3)=(3x-2)(x-3)

2.8x^2+10x-3=8x^2-2x+12x-3=2x(4x-1)+3(4x-1)=(2x+3)(4x-1)

8 tháng 10 2019

ta có

\(5x=-3y=4z\)

\(\Rightarrow\frac{x}{12}=-\frac{y}{20}=\frac{z}{15}\)

\(\Rightarrow\frac{x}{12}=-\frac{y}{20}=\frac{3z}{45}=\frac{x-y+3z}{12+20+45}=\frac{7}{77}=\frac{1}{11}\)

\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=\frac{1}{11}.12=\frac{12}{11}\\-y=\frac{1}{11}.20=\frac{20}{11}\\3z=\frac{1}{11}.45=\frac{45}{11}\end{cases}}\)

\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=\frac{12}{11}\\y=-\frac{20}{11}\\z=\frac{45}{11}:3=\frac{15}{11}\end{cases}}\)

Vậy \(\hept{\begin{cases}x=\frac{12}{11}\\y=\frac{-20}{11}\\z=\frac{15}{11}\end{cases}}\)

6 tháng 2 2018

1) điều kiện xác định : \(x\notin\left\{-1;-2;-3;-4\right\}\)

ta có : \(\dfrac{1}{x^2+3x+2}+\dfrac{1}{x^2+5x+6}+\dfrac{1}{x^2+7x+12}=\dfrac{1}{6}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{1}{\left(x+1\right)\left(x+2\right)}+\dfrac{1}{\left(x+2\right)\left(x+3\right)}+\dfrac{1}{\left(x+3\right)\left(x+4\right)}=\dfrac{1}{6}\) \(\Leftrightarrow\dfrac{\left(x+3\right)\left(x+4\right)+\left(x+1\right)\left(x+4\right)+\left(x+1\right)\left(x+2\right)}{\left(x+1\right)\left(x+2\right)\left(x+3\right)\left(x+4\right)}=\dfrac{1}{6}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{x^2+7x+12+x^2+5x+4+x^2+3x+2}{\left(x+1\right)\left(x+2\right)\left(x+3\right)\left(x+4\right)}=\dfrac{1}{6}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{3x^2+15x+18}{\left(x+1\right)\left(x+2\right)\left(x+3\right)\left(x+4\right)}=\dfrac{1}{6}\)

\(\Leftrightarrow6\left(3x^2+15x+18\right)=\left(x+1\right)\left(x+2\right)\left(x+3\right)\left(x+4\right)\)

\(\Leftrightarrow18\left(x^2+5x+6\right)=\left(x+1\right)\left(x+2\right)\left(x+3\right)\left(x+4\right)\)

\(\Leftrightarrow18\left(x+2\right)\left(x+3\right)=\left(x+1\right)\left(x+2\right)\left(x+3\right)\left(x+4\right)\)

\(\Leftrightarrow18=\left(x+1\right)\left(x+4\right)\) ( vì điều kiện xác định )

\(\Leftrightarrow18=x^2+5x+4\Leftrightarrow x^2+5x-14=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x+7\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-2=0\\x+7=0\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=-7\end{matrix}\right.\left(tmđk\right)\)

vậy \(x=2\) hoặc \(x=-7\) mấy câu kia lm tương tự nha bn

19 tháng 11 2015

bài của p hay trog sgk
 

1: \(\dfrac{x+6}{x-5}+\dfrac{x-5}{x+6}=\dfrac{2x^2+23x+61}{x^2+x-30}\)

\(\Leftrightarrow x^2+12x+36+x^2-10x+25=2x^2+23x+61\)

=>23x+61=2x+61

hay x=0

2: \(\dfrac{6}{x-5}+\dfrac{x+2}{x-8}=\dfrac{18}{\left(x-5\right)\left(8-x\right)}-1\)

\(\Leftrightarrow6x-48+x^2-3x-10=-18-x^2+13x-40\)

\(\Leftrightarrow x^2+3x-58+x^2-13x+58=0\)

\(\Leftrightarrow2x^2-10x=0\)

=>2x(x-5)=0

=>x=0

c: \(\dfrac{x^2-x}{x+3}-\dfrac{x^2}{x-3}=\dfrac{7x^2-3x}{9-x^2}\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2-x\right)\left(x-3\right)-x^2\left(x+3\right)=-7x^2+3x\)

\(\Leftrightarrow x^3-3x^2-x^2+3x-x^3-3x^2+7x^2-3x=0\)

\(\Leftrightarrow x^2=0\)

hay x=0

15 tháng 2 2020
https://i.imgur.com/zKeoHqB.jpg
6 tháng 7 2017

1) Ta có : 2x+ 3x - 5

= 2x2 - 2x + 5x - 5

= 2x(x - 1) + 5(x - 1)

= (x - 1) (2x + 5) 

3) x2 + x - 6

= x2 + 2x - 3x - 6

= x(x + 2) - (3x + 6)

= x(x + 2) - 3(x + 2)

= (x - 3)(x + 2) 

1 tháng 7 2018

a,\(=\left(2-1\right)\left(2+1\right)\left(2^2+1\right)\left(2^4+1\right)\left(2^8+1\right)=\left(2^2-1\right)\left(2^2+1\right)\left(2^4+1\right)\left(2^8+1\right)\)

\(=\left(2^4-1\right)\left(2^4+1\right)\left(2^8+1\right)=\left(2^8-1\right)\left(2^8+1\right)=2^{16}-1\)

b,\(=\left(2^3-1\right)\left(2^3+1\right)\left(2^6+1\right)\left(2^{12}+1\right)\left(2^{24}+1\right)\)

tiếp tục giống bài a

c, \(=\left[x^2-\left(x-1\right)\right]\left[x^2+\left(x+1\right)\right]\left(x^2-1\right)=\left(x^2-x^2+1\right)\left(x^2-1\right)=x^2-1\)