K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

26 tháng 7 2021

\(\left\{{}\begin{matrix}x-y=5\\x^2-y^2=15\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-y=5\\x+y=3\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=4\\y=-1\end{matrix}\right.\)

\(x^3-y^3=4^3-\left(-1\right)^3=65\)

26 tháng 7 2021

x2-y2=15 

⇒(x-y)(x+y)=15

⇒ 5(x+y)=15

⇒ x+y=3

x-y=5, x+y=3⇒x-y+x+y=5+3

                    ⇒ 2x=8 

                    ⇒ x=4

x+y=3 ⇒ 4+y=3

          ⇒ y=-1

x3-y3=43-(-1)3=64+1=65

4 tháng 12 2018

a) \(\left(3x-5\right)\left(2x+3\right)-\left(2x-3\right)\left(3x+7\right)-2x\left(x-4\right)\)

\(=\left(6x^2-x-15\right)-\left(6x^2+5x-21\right)-\left(2x^2-8x\right)\)

\(=6x^2-x-15-6x^2-5x+21-2x^2+8x\)

\(=-2x^2+2x+6\)

\(=-2\left(x^2-x-3\right)\)

b) \(\left(x^2+2\right)^2-\left(x+2\right)\left(x-2\right)\left(x^2+4\right)\)

\(=\left(x^2+2\right)^2-\left(x^2-4\right)\left(x^2+4\right)\)

\(=\left(x^2+2\right)^2-\left(x^4-16\right)\)

\(=\left(x^4+4x^2+4\right)-\left(x^4-16\right)\)

\(=x^4+4x^2+4-x^4+16\)

\(=4x^2+20\)

\(=4\left(x^2+5\right)\)

c) \(\left(2x-y\right)^2-2\left(x+3y\right)^2-\left(1+3x\right)\left(3x-1\right)\)

\(=\left(4x^2-4xy+y^2\right)-2\left(x^2+6xy+9y^2\right)-\left(9x^2-1\right)\)

\(=4x^2-4xy+y^2-2x^2-16xy-18y^2-9x^2+1\)

\(=-7x^2-20xy-17y^2+1\)

d) \(\left(x^2-1\right)^3-\left(x^4+x^2+1\right)\left(x^2-1\right)\)

\(=\left(x^6-3x^4+3x^2-1\right)-\left(x^6-1\right)\)

\(=x^6-3x^4+3x^2-1-x^6+1\)

\(=-3x^4+3x^2\)

\(=-3x^2\left(x^2-1\right)\)

\(=-3x^2\left(x-1\right)\left(x+1\right)\)

e) \(\left(2x-1\right)^2-2\left(4x^2-1\right)+\left(2x+1\right)^2\)

\(=\left(2x-1\right)^2-2\left(2x-1\right)\left(2x+1\right)+\left(2x+1\right)^2\)

\(=\left[\left(2x-1\right)-\left(2x+1\right)\right]^2\)

\(=\left(2x-1-2x-1\right)^2\)

\(=\left(-2\right)^2=4\)

g) \(\left(x-y+z\right)^2+\left(y-z\right)^2-2\left(x-y+z\right)\left(z-y\right)\)

\(=\left(x-y+z\right)^2+2\left(x-y+z\right)\left(y-z\right)+\left(y-z\right)^2\)

\(=\left(x-y+z+y+z\right)^2\)

\(=\left(x+2z\right)^2\)

h) \(\left(2x+3\right)^2+\left(2x+5\right)^2-\left(4x+6\right)\left(2x+5\right)\)

\(=\left(2x+3\right)^2-2\left(2x+3\right)\left(2x+5\right)+\left(2x+5\right)^2\)

\(=\left[\left(2x+3\right)-\left(2x+5\right)\right]^2\)

\(=\left(2x+3-2x-5\right)^2\)

\(=\left(-2\right)^2=4\)

i) \(5x^2-\dfrac{10x^3+15x^2-5x}{-5x}-3\left(x+1\right)\)

\(=5x^2-\dfrac{-5x\left(-2x^2-3x+1\right)}{-5x}-3\left(x+1\right)\)

\(=5x^2-\left(-2x^2-3x+1\right)-3\left(x+1\right)\)

\(=5x^2+2x^2+3x-1-3x-3\)

\(=7x^2-4\)

11 tháng 6 2018

Bạn làm bài kiểm tra hả sao nhiều bài tek. Mk làm mất khá nhiều tg luôn đó Ôn tập cuối năm phần số họcÔn tập cuối năm phần số họcÔn tập cuối năm phần số họcÔn tập cuối năm phần số học

11 tháng 6 2018

Có một số câu thì mình không làm được. Mong bạn thông cảm!!!

Ôn tập cuối năm phần số họcÔn tập cuối năm phần số học

24 tháng 8 2019

a)VT=(a+b)^3+(a-b)^3=a^3+3a^2b+3ab^2+b^3+a^3-3a^2b+3ab^3-b^3

=6ab^2+2a^3

=2a(3b^2+a^2)

=VP(đpcm)

b)VT=(a+b)^3-(a-b)^3=a^3+3a^2b+ab^2+b^3-a^3+3a^2b-3ab^3+b^3

=2b^3+6a^2b

=2b(b^2+3a^2)

=VP(đpcm)

c)phải là(x+y)^2-y^2+x(x+2y)

28 tháng 9 2018

a, 3x - 3y = 3( x- y )

b, x2 - x =x(x - 1)

c, 3(x - y) - 5x(y - x)

= 3(x - y) + 5x(x - y)

= ( x - y)(3 + 5x)

d, x(y - 1) - y(y - 1)

= (x - y)(y - 1)

e, 10x(x - y)-8y( y - x)

= 10x(x - y) + 8y(x - y)

= (10y + 8x)(x - y)

f, 2x2 +5x3 +xy

= x(2x + 5x2 + y)

g, 14x2y - 21xy2 +28x2y2

= 7xy(2x - 3y + 4xy)

h, x2 - 3x + 2

= x2 - x - 2x + 2

= x(x - 1)- 2(x - 1)

= (x - 2)(x - 1)

i, x2 - x - 6

x2 + 2x - 3x - 6

x(x + 2) - 3(x + 2)

(x + 2)(x - 3)

k, x2 + 5x+6

= x2 - x + 6x + 6

=x(x - 1) + 6(x + 1)

= x(x - 1) - 6(x - 1)

= (x - 6)(x - 1)

l,x2 - 4x + 3

= x2 - x - 3x + 3

= x(x - 1) - 3(x - 1)

= (x - 3)(x - 1)

m, x2 + 5x +4

= x2 + x + 4x + 4

= x(x + 1) + 4(x + 1)

= (x + 4)(x + 1)

28 tháng 9 2018

Hướng dẫn:

a, b, c, d, e, f, g: Phương pháp phân phối đưa thừa số chung ra ngoài

h, i, k, l, m : Tách hạng tử rồi nhóm

Bạn làm ra, đoạn nào không hiểu có thể inbox riêng để hoàn thành từng câu

16 tháng 8 2016

1. \(\left(x+y+z\right)^2=x^2+y^2+z^2+2xy+2yz+2zx\)

2. \(\left(x-y+z\right)^2=x^2+y^2+z^2-2xy-2yz+2xz\)

3. \(\left(x+y-z\right)^2=x^2+y^2+z^2+2xy-2yz-2zx\)

4. \(\left(x-y-z\right)^2=x^2+y^2+z^2-2xy+2yz-2zx\)

5./6.  Kết hợp từ trên

11 tháng 8 2016

Bài 1:

a. A = x^2 - 5x - 1

\(=x^2-5x+\frac{25}{4}-\frac{29}{4}\)

\(=x^2-5x+\left(\frac{5}{2}\right)^2-\frac{29}{4}\)

\(=\left(x-\frac{5}{2}\right)^2-\frac{29}{4}\ge0-\frac{29}{4}=-\frac{29}{4}\)

Dấu = khi x=5/2

Vậy MinC=-29/4 khi x=5/2

 

 

11 tháng 8 2016

2. Tìm x:
a. ( 2x - 3 )^2 - ( 4x + 1 )( 4x - 1 ) = ( 2x - 1 ).( 3 - 7x )

=>4x2-12x+9+1-16x2=-14x2+13x-3

=>-12x2-12x+10=-14x2+13x-3

=>2x2-25x+13=0

\(\Rightarrow2\left(x-\frac{25}{4}\right)^2-\frac{521}{8}=0\)

\(\Rightarrow\left(x-\frac{25}{4}\right)^2=\frac{521}{16}\)

\(\Rightarrow x-\frac{25}{4}=\pm\sqrt{\frac{521}{16}}\)

\(\Rightarrow x=\frac{25}{4}\pm\frac{\sqrt{521}}{4}\)

c. 4.( x - 3 ) - ( x + 2 ) = 0

=>4x-12-x-2=0

=>3x-14=0

=>3x=14

=>x=14/3

 

 

bài 1:

a) x2 + 10x + 26 + y2 + 2y

= (x2 + 10x + 25) + (y2 + 2y + 1)

= (x + 5)2 + (y + 1)2

b) z2 - 6z + 5 - t2 - 4t

= (z - 3)2 - (t + 2)2

c) x2 - 2xy + 2y2 + 2y + 1

= (x2 - 2xy + y2) + (y2 + 2y + 1)

= (x - y)2 + (y + 1)2

d) 4x2 - 12x - y2 + 2y + 1

= (4x2 - 12x ) - (y2 + 2y + 1)

= ......................................

ok mk nhé!! 4545454654654765765767587876968345232513546546575675767867876876877687975675

AH
Akai Haruma
Giáo viên
24 tháng 11 2018

a)

\(\frac{x^2-16}{4x-x^2}=\frac{x^2-4^2}{x(4-x)}=\frac{(x-4)(x+4)}{x(4-x)}=\frac{x+4}{-x}\)

b) \(\frac{x^2+4x+3}{2x+6}=\frac{x^2+x+3x+3}{2(x+3)}=\frac{x(x+1)+3(x+1)}{2(x+3)}=\frac{(x+1)(x+3)}{2(x+3)}=\frac{x+1}{2}\)

c)

\(\frac{15x(x+y)^3}{5y(x+y)^2}=\frac{5.3.x(x+y)^2.(x+y)}{5y(x+y)^2}=\frac{3x(x+y)}{y}\)

d) \(\frac{5(x-y)-3(y-x)}{10(x-y)}=\frac{5(x-y)+3(x-y)}{10(x-y)}=\frac{8(x-y)}{10(x-y)}=\frac{8}{10}=\frac{4}{5}\)

AH
Akai Haruma
Giáo viên
24 tháng 11 2018

e) \(\frac{2x+2y+5x+5y}{2x+2y-5x-5y}=\frac{7x+7y}{-3x-3y}=\frac{7(x+y)}{-3(x+y)}=\frac{-7}{3}\)

f) \(\frac{x^2-xy}{3xy-3y^2}=\frac{x(x-y)}{3y(x-y)}=\frac{x}{3y}\)

g) \(\frac{2ax^2-4ax+2a}{5b-5bx^2}=\frac{2a(x^2-2x+1)}{5b(1-x^2)}=\frac{2a(x-1)^2}{5b(1-x)(1+x)}\)

\(=\frac{2a(x-1)}{5b(-1)(x+1)}=\frac{2a(1-x)}{5b(x+1)}\)