K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

2 tháng 5 2018

Ta có: \(\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{x-y}{x+y}=\dfrac{x+y-2y}{x+y}=1-\dfrac{2y}{x+y}\\\dfrac{x^2-y^2}{x^2+y^2}=\dfrac{x^2+y^2-2y^2}{x^2+y^2}=1-\dfrac{2y^2}{x^2+y^2}\end{matrix}\right.\)

bđt cần chứng minh tương đương với:

\(\dfrac{2y}{x+y}>\dfrac{2y^2}{x^2+y^2}\Leftrightarrow\dfrac{2y\left(x^2+y^2\right)}{\left(x+y\right)\left(x^2+y^2\right)}>\dfrac{2y^2\left(x+y\right)}{\left(x+y\right)\left(x^2+y^2\right)}\)

\(\Rightarrow2x^2y+2y^3>2y^2x+2y^3\)

\(\Rightarrow2x^2y>2y^2\Leftrightarrow x>y\) (đúng)

\(\Rightarrow\) bất đẳng thức cần cm đúng. (đpcm)

5 tháng 5 2018

Cảm ơn bạn

11 tháng 8 2017

a) x(x - y) + y (x + y) = x2 – xy +yx + y2= x2+ y2

với x = -6, y = 8 biểu thức có giá trị là (-6)2 + 82 = 36 + 64 = 100

b) x(x2 - y) - x2 (x + y) + y (x2– x) = x3 – xy – x3 – x2y + yx2 - yx

= -2xy

Với x = 1212, y = -100 biểu thức có giá trị là -2 . 1212 . (-100) = 100

5 tháng 6 2018

hay

15 tháng 8 2017

a) x(x - y) + y (x + y) = x2 – xy +yx + y2= x2+ y2

với x = -6, y = 8 biểu thức có giá trị là (-6)2 + 82 = 36 + 64 = 100

b) x(x2 - y) - x2 (x + y) + y (x2– x) = x3 – xy – x3 – x2y + yx2 - yx

= -2xy

Với x = 1212, y = -100 biểu thức có giá trị là -2 . 1212 . (-100) = 100.

27 tháng 10 2020

\(P=\frac{1}{x}+\frac{1}{y}+xy^2+x^2y=\left(\frac{1}{16x}+xy^2\right)+\left(\frac{1}{16y}+x^2y\right)+\frac{15}{16}\left(\frac{1}{x}+\frac{1}{y}\right)\)

\(\ge\frac{y}{2}+\frac{x}{2}+\frac{15}{16}.\frac{4}{x+y}\)

\(=\left(\frac{x+y}{2}+\frac{1}{2\left(x+y\right)}\right)+\frac{13}{4\left(x+y\right)}\)

\(\ge1+\frac{13}{4}=\frac{17}{4}\)

Dấu "=" xảy ra <=> x = y = 1/2

12 tháng 11 2016

Do \(x>y>0\) nên \(x+y\ne0.\) Theo tính chất cơ bạn của phân thức ta có :

\(\frac{x-y}{x+y}=\frac{\left(x-y\right)\left(x+y\right)}{\left(x+y\right)\left(x+y\right)}=\frac{x^2-y^2}{x^2+2xy+y^2}\left(1\right).\)

Mặt khác , do \(x,y>0\) nên \(x^2+2xy+y^2>x^2+y^2\)

Vậy \(\frac{x^2-y^2}{x^2+2xy+y^2}< \frac{x^2-y^2}{x^2+y^2}\left(2\right)\).Từ \(\left(1\right),\left(2\right)\Leftrightarrow\frac{x-y}{x+y}< \frac{x^2-y^2}{x^2+y^2}\)

14 tháng 6 2017

Ta có: \(VT=\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)-x^3+y=x^3-y^3-x^3+y\)

\(=-y^3+y=y-y^3=y\left(1-y^2\right)=VP\)

\(\Rightarrowđpcm\)

14 tháng 6 2017

\(\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)-x^2+y\)

\(=x\left(x^2+xy+y^2\right)-y\left(x^2+xy+y^2\right)-x^2+y\)

\(=x^3+x^2y+xy^2-xy^2-xy^2-y^3-x^2+y\)

\(=x^3+x^2y-xy^2-y^3-x^2+y\)

biến đổi tiếp nhé