Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
1,
\(\frac{25}{12}+\left(\frac{-4}{12}\right)=\frac{7}{4}\)
\(\frac{-10}{8}+\frac{15}{4}=\frac{5}{2}\)
\(\frac{3}{8}+\frac{-14}{6}=\frac{-47}{24}\)
\(\frac{350}{150}+\left(\frac{-200}{360}\right)=\frac{16}{9}\)
\([\frac{5}{8}+\left(\frac{-3}{4}\right)]+\frac{15}{6}=\frac{-1}{8}+\frac{15}{6}=\frac{19}{8}\)
\(\frac{7}{3}+[\left(\frac{-5}{6}\right)+\left(\frac{-2}{3}\right)]=\frac{7}{3}+\left(\frac{-3}{2}\right)=\frac{5}{6}\)
\(\frac{x}{5}\) =\(\frac{4}{10}\)
\(x.10=5.4\)
\(x.10=20\)
\(x=20:10\)
\(x=2\)
\(\Rightarrow x=2\)
Hix trình bày đề thiếu chuyên nghiệp :<<
Chỉnh đề: Tìm x, y, z biết:
a) \(\dfrac{x}{2}=\dfrac{y}{3}=\dfrac{z}{5}\) và \(x^2+y^2-z^2=-12\)
b) \(\dfrac{x}{2}=\dfrac{y}{3};\dfrac{y}{4}=\dfrac{z}{5}\) và \(x+y-z=10\)
Giải:
a) Ta có:
\(\dfrac{x}{2}=\dfrac{y}{3}=\dfrac{z}{5}\Rightarrow\dfrac{x^2}{4}=\dfrac{y^2}{9}=\dfrac{z^2}{25}\)
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, có:
\(\dfrac{x^2}{4}=\dfrac{y^2}{9}=\dfrac{z^2}{25}=\dfrac{x^2+y^2-z^2}{4+9-25}=\dfrac{-12}{-12}=1\)
Vậy \(\left\{{}\begin{matrix}x^2=1.4=4\Rightarrow x=\pm2\\y^2=1.9=9\Rightarrow y=\pm3\\z^2=1.25=25\Rightarrow z=\pm5\end{matrix}\right.\)
b) \(\dfrac{x}{2}=\dfrac{y}{3}\Rightarrow\dfrac{x}{40}=\dfrac{y}{60}\) (1)
\(\dfrac{y}{4}=\dfrac{z}{5}\Rightarrow\dfrac{y}{60}=\dfrac{z}{75}\) (2)
Từ (1) và (2) suy ra \(\dfrac{x}{40}=\dfrac{y}{60}=\dfrac{z}{75}\)
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, có:
\(\dfrac{x}{40}=\dfrac{y}{60}=\dfrac{z}{75}=\dfrac{x+y-z}{40+60-75}=\dfrac{10}{25}=\dfrac{2}{5}\)
Vậy \(\left\{{}\begin{matrix}x=\dfrac{2}{5}.40=16\\y=\dfrac{2}{5}.60=24\\z=\dfrac{2}{5}.75=30\end{matrix}\right.\)
a) Ta có:
x2=y3=z5⇒x24=y29=z225x2=y3=z5⇒x24=y29=z225
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, có:
x24=y29=z225=x2+y2−z24+9−25=−12−12=1x24=y29=z225=x2+y2−z24+9−25=−12−12=1
Vậy ⎧⎪⎨⎪⎩x2=1.4=4⇒x=±2y2=1.9=9⇒y=±3z2=1.25=25⇒z=±5{x2=1.4=4⇒x=±2y2=1.9=9⇒y=±3z2=1.25=25⇒z=±5
b) x2=y3⇒x40=y60x2=y3⇒x40=y60 (1)
y4=z5⇒y60=z75y4=z5⇒y60=z75 (2)
Từ (1) và (2) suy ra x40=y60=z75x40=y60=z75
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, có:
x40=y60=z75=x+y−z40+60−75=1025=25x40=y60=z75=x+y−z40+60−75=1025=25
Vậy ⎧⎪ ⎪ ⎪ ⎪ ⎪ ⎪ ⎪⎨⎪ ⎪ ⎪ ⎪ ⎪ ⎪ ⎪⎩x=25.40=16y=25.60=24z=25.75=30
\(\frac{x}{2}=\frac{y}{3}\Rightarrow\frac{x}{8}=\frac{y}{12}\left(1\right)\)
\(\frac{y}{4}=\frac{z}{5}\Rightarrow\frac{y}{12}=\frac{z}{15}\left(2\right)\)
Từ (1) và (2) \(\Rightarrow\frac{x}{8}=\frac{y}{12}=\frac{z}{15}\)
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số = nhau ta có:
\(\frac{x}{8}=\frac{y}{12}=\frac{z}{15}=\frac{x+y-z}{8+12-15}=\frac{10}{5}=2\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=2.8=16\\y=2.12=24\\z=2.15=30\end{cases}}\)
Vậy ...
2x phần 3 bằng 3y phần 4 bằng 4z phần 5 và x+y-z bằng 1/2
Theo đề bài, ta có:
\(\frac{x}{2}=\frac{y}{3};\frac{y}{4}=\frac{z}{5}\Rightarrow\)\(\frac{x}{8}=\frac{y}{12};\frac{y}{12}=\frac{z}{15}\)\(\Rightarrow\frac{x}{8}=\frac{y}{12}=\frac{z}{15}\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau, ta có:
\(\frac{x}{8}=\frac{y}{12}=\frac{z}{15}=\frac{x+y-z}{8+12-15}=\frac{10}{5}=2\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}\frac{x}{8}=2\Rightarrow x=16\\\frac{y}{12}=2\Rightarrow y=24\\\frac{z}{15}=2\Rightarrow z=30\end{matrix}\right.\)
từ \(\frac{x}{2}\)=\(\frac{y}{3}\)=>\(\frac{x}{8}\)=\(\frac{y}{12}\)
\(\frac{y}{4}\)=\(\frac{z}{5}\)=>\(\frac{y}{12}\)=\(\frac{z}{15}\)
=>\(\frac{x}{8}\)=\(\frac{y}{12}\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có
\(\frac{x}{8}=\frac{y}{12}=\frac{z}{15}=\frac{x+y-z}{8+12-15}=\frac{10}{5}=2\)
\(=>\hept{\begin{cases}x=2.8=16\\y=2.12=24\end{cases}z=2.15=30}\)
\(\frac{x}{2}=\frac{y}{3};\frac{y}{4}=\frac{z}{5}\)
=> \(\frac{x}{8}=\frac{y}{12}=\frac{z}{15}\) (x+y-z=10)
Theo tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có :
\(\frac{x}{8}=\frac{y}{12}=\frac{z}{15}=\frac{x+y-z}{8+12-15}=\frac{10}{5}=2\)
\(\hept{\begin{cases}\frac{x}{8}=2\Rightarrow x=2.8=16\\\frac{y}{12}=2\Rightarrow y=2.12=24\\\frac{z}{15}=2\Rightarrow z=2.15=30\end{cases}}\)
Vậy x=16 ; y=24 và z=30
\(\frac{x}{5}=-\frac{4}{5}\)
\(\Rightarrow5x=-4.5\)
\(\Rightarrow5x=-20\)
\(\Rightarrow x=-20:5\)
\(\Rightarrow x=-4\)
Vậy x = -4
# Băng
\(\frac{x}{5}=\frac{-4}{10}\)
\(\Rightarrow x.10=\left(-4\right).5\)
\(\Rightarrow x.10=-20\)
\(\Rightarrow x=\left(-20\right):10\)
\(\Rightarrow x=-2\)
Vậy \(x=-2.\)
Chúc bạn học tốt!