K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

20 tháng 10 2021

\(\left(x-5\right)^2-\left(3x-5\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2-10x+25\right)-\left(3x-5\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x^2-13x+30=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(x-10\right)=0\)

Vậy x = 3 hoặc x =  10

8 tháng 12 2019

\(2x\left(x^2-25\right)=0\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2x=0\\x^2-25=0\end{cases}}\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\pm5\end{cases}}\)

\(2x\left(3x-5\right)+\left(3x-5\right)=0\)

\(\left(2x+1\right)\left(3x-5\right)=0\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2x+1=0\\3x-5=0\end{cases}}\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-\frac{1}{2}\\x=\frac{5}{3}\end{cases}}\)

8 tháng 12 2019

\(9\left(3x-2\right)-x\left(2-3x\right)=0\)

\(9\left(3x-2\right)+x\left(3x-2\right)=0\)

\(\left(9+x\right)\left(3x-2\right)=0\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}9+x=0\\3x-2=0\end{cases}}\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-9\\x=\frac{2}{3}\end{cases}}\)

\(\left(2x-1\right)^2=25\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2x-1=5\\2x-1=-5\end{cases}}\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=3\\x=-2\end{cases}}\)

3 tháng 10 2016

de qua

6 tháng 8 2018

x.(2.x-1)+1/3-2/3.x=0

21 tháng 2 2020
https://i.imgur.com/prSNNlI.jpg
21 tháng 2 2020

Mình giải kĩ lại câu cuối nha.

\(\left(3x+5\right).\left(x^2+x+1\right)=0\)

+ Vì \(x^2+x+1>0\) \(\forall x.\)

\(\Rightarrow x^2+x+1\ne0.\)

\(\Leftrightarrow3x+5=0\)

\(\Leftrightarrow3x=0-5\)

\(\Leftrightarrow3x=-5\)

\(\Leftrightarrow x=\left(-5\right):3\)

\(\Leftrightarrow x=-\frac{5}{3}\)

Vậy phương trình có tập hợp nghiệm là: \(S=\left\{-\frac{5}{3}\right\}.\)

Chúc bạn học tốt!

\(\left(3x-2\right)\left(x+6\right)\left(x^2+5\right)=0\)

\(TH1:3x-2=0\Leftrightarrow3x=2\Leftrightarrow x=\frac{2}{3}\)

\(TH2:x+6=0\Leftrightarrow x=-6\)

\(TH3:x^2+5=0\Leftrightarrow x^2=5\Leftrightarrow x=\sqrt{5}\)( ns vô nghiệm cx ko sai nha ) 

\(\left(2x+5\right)^2=\left(3x-1\right)^2\)

\(2x+5=3x-1\)

\(2x-3x=-1-5\)

\(-1x=-6\)

\(x=6\)

15 tháng 8 2020

a, 15x3 - 15x = 0    

15x(x2-1)=0

15x=0 hoặc x2-1=0  (tự tính nhoa)

b,3x2-6x+3=0

3(x2-2x+1)=0

x-2x+1=0:3=3

x2-2x=3-1=2

x(x-2)=0

x=0 hoặc x-2=0 (tự tính nhoa)

15 tháng 8 2020

Bài làm

a) 15x3-15x=0

<=> 15x( x2 - 1 ) = 0

<=> \(\orbr{\begin{cases}15x=0\\x^2-1=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\pm1\end{cases}}}\)

Vậy x = { 0; + 1 }

b) 3x- 6x + 3 = 0

<=> 3( x2 - 2x + 1 ) = 0

<=> x2 - 2x + 1 = 0

<=> ( x - 1 )2 = 0

<=> x - 1 = 0

<=> x = 1

Vậy x = 1

c) 5(x - 1) - 3x(1 - x) = 0

<=> 5(x - 1) + 3x(x - 1) = 0

<=> (5 + 3x)(x - 1) = 0

<=> \(\orbr{\begin{cases}5+3x=0\\x-1=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-\frac{5}{3}\\x=1\end{cases}}}\)

Vậy x = { -5/3; 1 }

e) -7(x + 2) = 2x(x + 2) 

<=> -7(x + 2 ) - 2x( x + 2 ) = 0

<=> (x + 2)(-7 - 2x) = 0

<=> \(\orbr{\begin{cases}x+2=0\\-7-2x=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-2\\x=-\frac{7}{2}\end{cases}}}\)

Vậy x = { -2; x = -7/2 }

f)(2x - 3)(3x + 5) = (x - 1)(3x + 5)

<=> (2x - 3)(3x + 5) - (x - 1)(3x + 5) = 0

<=> (3x + 5)(2x - 3 - x + 1) = 0

<=> (3x + 5)(x - 2) = 0

<=> \(\orbr{\begin{cases}3x+5=0\\x-2=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-\frac{5}{3}\\x=2\end{cases}}}\)

Vậy x = { -5/3; 2 }

12 tháng 10 2017

Bài 1

1.(x-3)(x+2)-x(x-7)=15

\(\Leftrightarrow x^2+2x-3x-6-x^2+7x=15\)

\(\Leftrightarrow-6+6x=15\)

\(\Leftrightarrow6x=15+6\) =21

\(\Rightarrow x=\dfrac{21}{6}=3,5\)

2.(x-5)(x+5)+x(3-x)=20

\(\Leftrightarrow x^2-25+3x-x^2=20\)

\(\Leftrightarrow-25+3x=20\)

\(\Leftrightarrow3x=20+25=45\)

\(\Rightarrow x=\dfrac{45}{3}=15\)

3.(x-7)2-x(2+x)=-7

\(\Leftrightarrow x^2-14x+49-2x-x^2=-7\)

\(\Leftrightarrow-16x+49=-7\)

\(\Leftrightarrow-16x=-7-49=-56\)

\(\Rightarrow x=\dfrac{-56}{-16}=\dfrac{7}{2}=3,5\)

12 tháng 10 2017

Tiếp bài 1

4.(x-4)2-(x+4)(x-4)=-16

\(\Leftrightarrow x^2-8x+16-x^2-16=-16\)

\(\Leftrightarrow-8x=-16\)

\(\Rightarrow x=\dfrac{-16}{-8}=2\)

5.(x-5)(x+5)-x(2-3x)=4x2-7

\(\Leftrightarrow x^2-25-2x+3x^2=4x^2-7\)

\(\Leftrightarrow4x^2-25-2x+3x^2=4x^2-7\)

\(\Leftrightarrow4x^2-4x^2-2x=-7+25\)

\(\Leftrightarrow-2x=18\)

\(\Rightarrow x=\dfrac{18}{-2}=-9\)

21 tháng 7 2018

e, x(x - 2) + x - 2 = 0

=> (x-1)(x-2) = 0

=> x - 1 = 0 hoặc x - 2 = 0

=> x = 1 hoặc x = 2

vậy_

b, x2 + 3x = 0

=> x(x + 3) = 0

=> x = 0 hoặc x + 3 = 0

=> x = 0 hoặc x = -3

vậy_

2x2 - 5x + 3 = 0

=> 2.x.x - 5.x = -3

=> x(2x - 5) = -3

đoạn này lập bảng

d) 4x2 - 9x + 5 = 0

=> 4.x.x - 9.x = -5

=> x(4x - 9) = -5

đến đây cx lập bảng 

21 tháng 7 2018

bạn suy ngĩ kĩ trước khi đăng câu hỏi lên

23 tháng 9 2018

1,=\(x^2-3x-2x^2+6x=-x^2+3x\)

2,=\(3x^2-x-5+15x=3x^2+14x-5\)

3,=\(5x+15-6x^2-6x=-6x^2-x+15\)

4,=\(4x^2+12x-x-3=4x^2+11x-3\)

5: =>(x+5)^3=0

=>x+5=0

=>x=-5

6: =>(2x-3)^2=0

=>2x-3=0

=>x=3/2

7: =>(x-6)(x-10)=0

=>x=10 hoặc x=6

8: \(\Leftrightarrow x^3-12x^2+48x-64=0\)

=>(x-4)^3=0

=>x-4=0

=>x=4

8 tháng 12 2016

Sửa: a)\(3x^2-12=0\)

\(\Rightarrow3x^2=12\)

\(\Rightarrow x^2=\frac{12}{3}=4\)

\(\Rightarrow x=\sqrt{4}=2\)

Vậy: x=2

b)\(\Rightarrow2\left(x+5\right)-x\left(x+5\right)=\left(x+5\right)\left(2-x\right)=0\)

\(\Rightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x+5=0\\2-x=0\end{array}\right.\)\(\Rightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x=-5\\x=2\end{array}\right.\)

Vậy: \(x=-5;2\)

c)\(\Rightarrow2x^2-2x+5x-5=2x\left(x-1\right)+5\left(x-1\right)=\left(x-1\right)\left(2x+5\right)=0\)

\(\Rightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x-1=0\\2x+5=0\end{array}\right.\)\(\Rightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x=1\\x=-\frac{5}{2}\end{array}\right.\)

Vậy: \(x=1;-\frac{5}{2}\)

 

 

8 tháng 12 2016

ủa bạn xem lại đề đi làm gì có chuyện 12 = 0 đc