K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

8 tháng 7 2020

|x - 5| = 7

|x - 5| = { x - 5 nếu x - 5 >= 0 <=> x >= 5

             { -(x - 5) nếu x - 5 < 0 <=> x < 5

+) Nếu x >= 5, ta có

x - 5 = 7

<=> x = 7 + 5

<=> x = 12 (tm)

+) Nếu x < 5, ta có: 

-(x - 5) = 7

<=> -x + 5 = 7

<=> -x = 7 - 5

<=> -x = 2

<=> x = 2 (TM)

Vậy: S = {12; 2}

9 tháng 5 2019

Ta có:\(\left|x-5\right|=x-5\Leftrightarrow x-5\ge0\Leftrightarrow x\ge5\)

\(\left|x-5\right|=5-x\Leftrightarrow x-5< 0\Leftrightarrow x< 5\)

TH1:\(\left|x-5\right|=x-5\) khi đó,ta có:

\(x-5=2x-7\)

\(\Leftrightarrow2x-x=-5+7\)

\(\Leftrightarrow x=2\left(KTMĐK\right)\)

\(TH2:\left|x-5\right|=5-x\) khi đó,ta có:
\(5-x=2x-7\)

\(\Leftrightarrow3x=12\)

\(\Leftrightarrow x=4\left(TMĐK\right)\)

Vậy x=4

\(|\)x-5\(|\)=2x-7 (1)

nếu x-5\(\ge\)\(\Rightarrow\)x\(\ge\)5 thì \(|\)x-5\(|\)= x-5

thay vao 1 ta đc

x-5=2x-7

\(\Leftrightarrow\)x-2x=-7+5

\(\Leftrightarrow\)-x=-2

\(\Leftrightarrow\)x=2 (loai)

nếu x-5<0 \(\Rightarrow\)x<5 thì \(|\)x-5\(|\)=- x+5

thay vai 1 ta đc

\(\Leftrightarrow\)-x+5=2x-7

\(\Leftrightarrow\)-x-2x=-7-5

\(\Leftrightarrow\)-3x=-12

\(\Leftrightarrow\)x=4 (t/M)

vậy tập nghiệm của pt là S=(4)

4 tháng 2 2018

Ta có: \(\left(x-4\right)\left(x-5\right)\left(x-6\right)\left(x-7\right)=1680\)

\(\Leftrightarrow\left(x-4\right)\left(x-7\right)\left(x-5\right)\left(x-6\right)=1680\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2-11x+28\right)\left(x^2-11x+30\right)=1680\)

Gọi: \(x^2-11x+29=a\)

\(\Rightarrow\left(a-1\right)\left(a+1\right)=1680\)

\(\Leftrightarrow a^2-1=1680\)

\(\Leftrightarrow a^2=1681\)

\(\Leftrightarrow a=\pm41\)

* Nếu \(a=-41\)

\(\Leftrightarrow x^2-11x+29=-41\)

\(\Leftrightarrow x^2-11x+70=0\)

\(\Leftrightarrow x^2-2.\dfrac{11}{2}x+\dfrac{121}{4}-\dfrac{121}{4}+70=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-\dfrac{11}{2}\right)^2+\dfrac{159}{4}=0\) ( vô nghiệm )

*Nếu \(a=41\)

\(\Leftrightarrow x^2-11x+29=41\)

\(\Leftrightarrow x^2-11x-12=0\)

\(\Leftrightarrow x^2+x-12x-12=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x+1\right)-12\left(x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x-12\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-1\\x=12\end{matrix}\right.\)

Vây: Tập nghiệm của phương trình là: \(S=\left\{-1;12\right\}\)

_Chúc bạn học tốt_

18 tháng 3 2020

\(3x\left(x+5\right)-\left(x+2\right)^2=2x^2+7\)

\(\Leftrightarrow3x^2+15x-x^2-4x-4=2x^2+7\)

\(\Leftrightarrow3x^2-2x^2-x^2+15x-4x=7+4\)

\(\Leftrightarrow11x=11\)

\(\Leftrightarrow x=1\)

18 tháng 3 2020

 https://www.youtube.com/channel/UCT23clmdY5azigRNMRDxGfw

đăng kí hộ

2 tháng 3 2016

\(\frac{x-1}{2012}-1+\frac{x+2}{2015}-1+\frac{x+5}{2018}-1+\frac{x+7}{2020}-1+4=4\)

<=>\(\frac{x-2013}{2012}+\frac{x-2013}{2015}+\frac{x-2013}{2018}+\frac{x-2013}{2020}=0\)
 

<=>\(\left(x-2013\right)\left(\frac{1}{2012}+\frac{1}{2015}+\frac{1}{2018}+\frac{1}{2020}\right)=0\)
<=>x-2013=0 
<=> x=2013
(vì \(\frac{1}{2012}+\frac{1}{2015}+\frac{1}{2018}+\frac{1}{2020}\)> 0 )
 

2 tháng 3 2016

duyệt dùm ^^

14 tháng 2 2016

(x - 5)2 - 4(x + 7) = x(x + 1)

=> x2 - 10x + 25 - 4x - 28 = x2 + x

=> -15x - 3= 0

=> -15x = 3

=> x = -1/5

14 tháng 2 2016

áp dụng delta ta có :

\(\Leftrightarrow x^2-14x-3=x^2+x\)

\(\Rightarrow\left(-15\right)^2-\left(4.0-3\right)=225\)

\(\Rightarrow x_{1,2}=\frac{-b+-\sqrt{D}}{2a}=\frac{+-\sqrt{225}+\left(15\right)}{0}\)

\(\Rightarrow x=\frac{-1}{5}\)

 

 

 

 

30 tháng 8 2021

a, \(5\left|2x-1\right|-3=7\Leftrightarrow5\left|2x-1\right|=10\Leftrightarrow\left|2x-1\right|=2\)

TH1 : \(2x-1=2\Leftrightarrow x=\frac{3}{2}\)

TH2 : \(2x-1=-2\Leftrightarrow x=-\frac{1}{2}\)

b, \(\left(2x+3\right)\left(x-2\right)-x^2+4=0\Leftrightarrow\left(2x+3\right)\left(x-2\right)-\left(x-2\right)\left(x+2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(2x+3-x-2\right)=0\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x+1\right)=0\Leftrightarrow x=-1;x=2\)

c, \(\frac{2x-3}{2}< \frac{1-3x}{-5}\Leftrightarrow\frac{2x-3}{2}+\frac{1-3x}{5}< 0\)

\(\Leftrightarrow\frac{10x-15+2-6x}{10}< 0\Rightarrow4x-13< 0\Leftrightarrow x< \frac{13}{4}\)

4 tháng 2 2018

\(\dfrac{4x+7}{x-1}=\dfrac{12x+5}{3x+4}\) (1)

ĐKXĐ : \(x\ne1,-\dfrac{4}{3}\)

\(\left(1\right)\Rightarrow\left(4x+7\right)\left(3x+4\right)=\left(x-1\right)\left(12x+5\right)\)

\(\Leftrightarrow12x^2+16x+21x+28=12x^2+5x-12x-5\)

\(\Leftrightarrow44x+33=0\)

\(\Leftrightarrow x=-\dfrac{33}{44}=-\dfrac{3}{4}\)

<=> \(\frac{2x-3}{35}\)\(\frac{x^2-2x}{7}\)\(\frac{5x^2}{35}\)\(\frac{7\left(2x-5\right)}{35}\)

<=> \(\frac{2x-3}{35}\)\(\frac{5\left(x^2-2x\right)}{35}\)\(\frac{5x^2}{35}\)\(\frac{7\left(2x-5\right)}{35}\)

<=> 2x - 3 + 5( x2 - 2x ) < 5x2 - 7( 2x - 5 )

<=> 2x - 3 + 5x2 - 10x < 5x2 - 14x + 35

<=> 2x + 5x2 - 10x - 5x2 + 14x < 35 + 3

<=> 6x < 38

<=> x < \(\frac{19}{3}\)

có sai thì thông cảm :)