![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
câu d
\(D=\dfrac{\left(1-x^2\right)}{x}\left(\dfrac{x^2}{x+3}-1\right)+\dfrac{3x^2-14x+3}{x^2+3x}\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\ne\left\{-3;0\right\}\\D=\dfrac{\left(1-x^2\right)\left(x^2-x-3\right)+3x^2-14x+3}{x\left(x+3\right)}\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\ne\left\{-3;0\right\}\\D=\dfrac{x^2-x-3-x^4+x^3-3x^2+3x^2-14x+3}{x\left(x+3\right)}\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\ne\left\{-3;0\right\}\\D=\dfrac{-x^4+x^3+x^2-15x}{x\left(x+3\right)}\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\ne\left\{-3;0\right\}\\D=\dfrac{-x\left(x^3-x^2-x+15\right)}{x\left(x+3\right)}\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\ne\left\{-3;0\right\}\\D=\dfrac{-\left(x^3-x^2-x+15\right)}{\left(x+3\right)}\end{matrix}\right.\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\frac{3}{x+1}+\frac{2}{x+2}=\frac{5x+4}{x^2+3x+2}.\)ĐKXĐ: \(x\ne-1;-2\)
\(\Leftrightarrow\frac{3\left(x+2\right)}{\left(x+1\right)\left(x+2\right)}+\frac{2\left(x+1\right)}{\left(x+1\right)\left(x+2\right)}=\frac{5x+4}{\left(x+1\right)\left(x+2\right)}\)
\(\Leftrightarrow3x+6+2x+2=5x+4\)
\(\Leftrightarrow3x+2x-5x=-6-2+4\)
\(\Leftrightarrow0x=-4\)
=> PT vô nghiệm
\(2;\frac{2}{3x-1}-\frac{15}{6x^2-x-1}=\frac{3}{2x-1}\)
\(\Leftrightarrow\frac{2\left(2x-1\right)}{\left(2x-1\right)\left(3x-1\right)}-\frac{15}{6x^2+3x-2x-1}=\frac{3\left(3x-1\right)}{\left(2x-1\right)\left(3x-1\right)}\)
\(\Leftrightarrow\frac{4x-2-15}{\left(2x-1\right)\left(3x-1\right)}=\frac{9x-3}{\left(2x-1\right)\left(3x-1\right)}\)
\(\Leftrightarrow4x-2-15=9x-3\)
\(\Leftrightarrow4x-9x=2+15-3\)
\(\Leftrightarrow-5x=14\)
.....
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Sửa đề thành rút gọn phân số nhé :
\(\frac{\left(\frac{x}{x+3+3}-\frac{x}{3.x^2+3x}+\frac{9}{x^2-9}\right):3}{x+3}\)
\(=\frac{\frac{x}{3\left(x+6\right)}-\frac{x}{9x^2+9x}+\frac{9}{\left(x^2-9\right).3}}{x+3}\)
\(=\frac{\frac{x}{3x+18}-9x-9+\frac{3}{x^2-9}}{x+3}\)
\(=\frac{\frac{x-9x\left(3x+18\right)}{3x+18}+\frac{3-9\left(x^2-9\right)}{x^2-9}}{x+3}\)
\(=\frac{\frac{x-27x^2-162x}{3x+18}+\frac{3-9x^2+81}{x^2-9}}{x+3}\)
\(=\frac{\frac{27x^2-161x}{3x+18}+\frac{-9x^2+84}{x^2-9}}{x+3}\)
\(=\frac{27x^2-161x}{\left(3x+18\right):\left(x+3\right)}+\frac{-9x^2+84}{\left(x^2-9\right):\left(x+3\right)}\)
Đến đây thì dễ r ha
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(2x^3-50x=0\)
<=> \(2x\left(x^2-25\right)=0\)
<=> \(2x\left(x-5\right)\left(x+5\right)=0\)
đến đây
bạn tự giải nhé
hk tốt
(x - 3)(x2 + 3x + 9) - (x3 - 3)
= (x - 3)(x2 + 3x + 9) - x3 + 3
= x(x2 + 3x + 9) - 3(x2 + 3x + 9) - x3 + 3
= x3 + 3x2 + 9x - 3x2 - 9x - 27 - x3 + 3
= (x3 - x3) + (3x2 - 3x2) + (9x - 9x) + (-27 + 3)
= -24
\((x-3)(x^2 + 3x + 9 ) - (x^3 - 3 )\)
\(\iff (x-3)(x^2 + 3x + 9) - x^3 + 3\)
\(\iff x( x^2 + 3x + 9 ) - 3( x^2 + 3x + 9 )- x^3 + 3\)
\(\iff x^3 + 3x^2 + 9x - 3x62 - 9x - 27 - x^3 + 3\)
\(\iff ( x^3 - x^3 ) + (3x^2 - 3x^2 ) + ( 9x - 9x ) + (-27 + 3 )\)
\(\iff -24\)