K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

27 tháng 6 2021

Đáp án

10𝑥𝑦

27 tháng 6 2021

thanks TÔ TUẤN PHONG 

2 tháng 11 2024

BÀi 2:

Đặt x = 11...1(n chữ số 1), khi đó

a = x

b = 100..05(n-1 chữ số 0) = 100...00(n chữ số 0) + 5

b = 99...9(n chữ số 9) + 1 + 5 = 9x +6

=> \(ab+1=x\left(9x+6\right)+1\)

=> \(ab+1=9x^2+6x+1=\left(3x+1\right)^2\)

Vậy ab + 1 là 1 số chính phương

2 tháng 4 2017

Đặt \(\hept{\begin{cases}\frac{1}{x^2}=a\\\frac{1}{y^2}=b\\\frac{1}{z^2}=c\end{cases}}\Rightarrow abc=1\) và ta cần chứng minh 

\(\frac{1}{2a+b+3}+\frac{1}{2b+c+3}+\frac{1}{2c+a+3}\le\frac{1}{2}\left(1\right)\)

Áp dụng BĐT AM-GM ta có: 

\(2a+b+3=\left(a+b\right)+\left(a+1\right)+2\ge2\left(\sqrt{ab}+\sqrt{a}+2\right)\)

\(\Rightarrow\frac{1}{2a+b+3}\le\frac{1}{2\left(\sqrt{ab}+\sqrt{a}+1\right)}=\frac{1}{2}\cdot\frac{1}{\sqrt{ab}+\sqrt{a}+1}\)

Tương tự cho 2 BĐT còn lại ta cũng có:

\(\frac{1}{2b+c+3}\le\frac{1}{2}\cdot\frac{1}{\sqrt{bc}+\sqrt{b}+1};\frac{1}{2c+a+3}\le\frac{1}{2}\cdot\frac{1}{\sqrt{ac}+\sqrt{c}+1}\)

Cộng theo vế 3 BĐT trên ta có: 

\(VT_{\left(1\right)}\le\frac{1}{2}\left(\frac{1}{\sqrt{ab}+\sqrt{a}+1}+\frac{1}{\sqrt{b}+\sqrt{bc}+1}+\frac{1}{\sqrt{c}+\sqrt{ac}+1}\right)\le\frac{1}{2}=VP_{\left(2\right)}\left(abc=1\right)\)

23 tháng 4 2017

t nghĩ ôg có chút nhầm lẫn , phải là sigma (1/2b+a+3) </ 1/2 

30 tháng 9 2020

Ta có: \(5x^2-4xy+2x-2y+y^2+2=0\)

\(\Leftrightarrow\left(4x^2-4xy+y^2\right)+\left(4x-2y\right)+1+\left(x^2-2x+1\right)==0\)

\(\Leftrightarrow\left[\left(2x-y\right)^2+2\left(2x-y\right)+1\right]+\left(x-1\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2x-y+1\right)^2+\left(x-1\right)^2=0\)

Dấu "=" xảy ra khi: \(\hept{\begin{cases}\left(2x-y+1\right)^2=0\\\left(x-1\right)^2=0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=1\\y=-3\end{cases}}\)

30 tháng 9 2020

y sai rùi bn

6 tháng 11 2019

d.Câu hỏi của Nguyễn Mai - Toán lớp 9 - Học toán với OnlineMath

20 tháng 4 2020

a)

\(x^3-5x^2+6x\\ \Leftrightarrow x\cdot\left(x^2-5x+6\right)\\ \Leftrightarrow x\cdot\left(x^2-2x-3x+6\right)\\ \Leftrightarrow x\cdot\left[x\cdot\left(x-2\right)-3\cdot\left(x-2\right)\right]\\ \Leftrightarrow x\cdot\left(x-3\right)\cdot\left(x-2\right)\)

b)

\(x^2-3xy+2y^2\\ \Leftrightarrow x^2-xy-2xy+2y^2\\ \Leftrightarrow x\cdot\left(x-y\right)-2y\cdot\left(x-y\right)\\ \Leftrightarrow\left(x-2y\right)\cdot\left(x-y\right)\)

c)

\(-4x^2+10x-4\\ \Leftrightarrow-2\cdot\left(2x^2-5x+2\right)\\ \Leftrightarrow-2\cdot\left(2x^2-x-4x+2\right)\\ \Leftrightarrow-2\cdot\left[x\cdot\left(2x-1\right)-2\cdot\left(2x-1\right)\right]\\ \Leftrightarrow-2\cdot\left(x-2\right)\cdot\left(2x-1\right)\)

d)

\(x^3+2x^2y-xy^2-2y^3\\ \Leftrightarrow x^2\cdot\left(x+2y\right)-y^2\cdot\left(x+2y\right)\\ \Leftrightarrow\left(x+2y\right)\cdot\left(x^2-y^2\right)\\ \Leftrightarrow\left(x+2y\right)\cdot\left(x+y\right)\cdot\left(x-y\right)\)

21 tháng 6 2019

\(\left(x^2-6x\right)^2-2\left(x-3\right)^2-81=\left[\left(x^2-6x\right)^2-81\right]-2\left(x-3\right)^2=\left[\left(x^2-6x\right)^2-9^2\right]-2\left(x-3\right)^2=\left(x^2-6x+9\right)\left(x^2-6x-9\right)-2\left(x-3\right)^2=\left(x-3\right)^2\left(x^2-6x-9\right)-2\left(x-3\right)^2=\left(x-3\right)^2\left(x^2-6x+11\right)\)

21 tháng 6 2019

=\(\left(x-3\right)^2\left(x^2-6x-11\right)\)

nha

AH
Akai Haruma
Giáo viên
29 tháng 12 2017

Lời giải:

Xét biểu thức B:

\(B=x^2+2y^2-2x+2y+2xy+15\)

\(B=(x^2+y^2+1+2xy-2x-2y)+(y^2+4y+4)+10\)

\(B=(x+y-1)^2+(y+2)^2+10\)

Thấy rằng \(\left\{\begin{matrix} (x+y-1)^2\geq 0\\ (y+2)^2\geq 0\end{matrix}\right.\forall x,y\in\mathbb{R}\)

\(\Rightarrow B\geq 10\)

Vậy \(B_{\min}=10\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x+y-1=0\\ y+2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x=3\\ y=-2\end{matrix}\right.\)

-----------------------------------

Xét biểu thức C

\(C=x^2+y^2+y+x+y\)

\(C=x^2+y^2+2y+x\)

\(C=(x^2+x+\frac{1}{4})+(y^2+2y+1)-\frac{5}{4}\)

\(C=(x+\frac{1}{2})^2+(y+1)^2-\frac{5}{4}\)

Ta thấy \(\left\{\begin{matrix} (x+\frac{1}{2})^2\geq 0\\ (y+1)^2\geq 0\end{matrix}\right.\forall x,y\in\mathbb{R}\)

\(\Rightarrow C\geq -\frac{5}{4}\) hay \(C_{\min}=\frac{-5}{4}\)

Dấu bằng xảy ra khi \(\left\{\begin{matrix} x+\frac{1}{2}=0\\ y+1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x=\frac{-1}{2}\\ y=-1\end{matrix}\right.\)

-----------------------------------

Xét biểu thức D

\(D=x^2-2x+y^2-4y+7\)

\(D=(x^2-2x+1)+(y^2-4y+4)+2\)

\(D=(x-1)^2+(y-2)^2+2\)

Thấy rằng \(\left\{\begin{matrix} (x-1)^2\geq 0\\ (y-2)^2\geq 0\end{matrix}\right.\forall x,y\in\mathbb{R}\)

\(\Rightarrow D\geq 2\Leftrightarrow D_{\min}=2\)

Dấu bằng xảy ra khi \(\left\{\begin{matrix} x-1=0\\ y-2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow x=1; y=2\)

29 tháng 12 2017

\(C=x^2+y^2+y+x+y\\ =x^2+y^2+2y+x\\ \left(x^2+2.x.\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{4}\right)+\left(y^2+2y+1\right)-\dfrac{5}{4}\\ =\left(x+\dfrac{1}{2}\right)^2+\left(y+1\right)^2-\dfrac{5}{4}\ge-\dfrac{5}{4}\)

Dấu "=" xảy ra khi x=-1/2;y=-1

15 tháng 11 2018

\(3x^2+2y^2=7xy\)

\(\Leftrightarrow3x^2-7xy+2y^2=0\)

\(\Leftrightarrow3x^2-6xy-xy+2y^2=0\)

\(\Leftrightarrow3x\left(x-2y\right)-y\left(x-2y\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(3x-y\right)\left(x-2y\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x-y=0\\x-2y=0\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x=y\\x=2y\end{matrix}\right.\)

+) TH1 : \(y=3x\)

\(\Leftrightarrow A=\dfrac{3x+y}{7y-x}+\dfrac{6x-9y}{2x+y}\)

\(=\dfrac{3x+3x}{7.3x-x}+\dfrac{6x-9.3x}{2x+3x}\)

\(=\dfrac{9x}{20x}+\dfrac{-21x}{5x}\)

\(=-\dfrac{15}{4}\)

+) TH2 : \(x=2y\)

\(\Leftrightarrow A=\dfrac{3x+y}{7y-x}+\dfrac{6x-9y}{2x+y}\)

\(=\dfrac{3.2y+y}{7y-2y}+\dfrac{6.2y-9y}{2.2y+y}\)

\(=\dfrac{7y}{5y}+\dfrac{3y}{5y}\)

\(=2\)

Vậy...

15 tháng 11 2018

Đùa chứ đi thi ko đọc kĩ đề 0đ chúc mừng bé

11 tháng 8 2020

Mình làm câu đầu tượng trưng thui nhé, 2 câu sau tương tự vậy !!!!!!

a) pt <=> \(x^2-2xy+2y^2-2x-2y+5=0\)

<=> \(\left(x-y-1\right)^2+y^2-4y+4=0\)

<=> \(\left(x-y-1\right)^2+\left(y-2\right)^2=0\)    (1) 

TA LUÔN CÓ: \(\left(x-y-1\right)^2;\left(y-2\right)^2\ge0\forall x;y\)

=> \(\left(x-y-1\right)^2+\left(y-2\right)^2\ge0\)      (2)

TỪ (1) VÀ (2) => DẤU "=" SẼ PHẢI XẢY RA <=> \(\hept{\begin{cases}\left(x-y-1\right)^2=0\\\left(y-2\right)^2=0\end{cases}}\)

<=> \(\hept{\begin{cases}x=3\\y=2\end{cases}}\)

VẬY \(\left(x;y\right)=\left(3;2\right)\)