Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a: =x^2+2x-15-x^2+4
=2x-11
b: =x^2-4x+4+x^2+6x+9-2(x^2-1)
=2x^2+2x+13-2x^2+2
=2x+15
c: \(=x^2-4x+4+x^3-1-x^3+4x\)
=x^2+3
d: \(=\left(2x+5-2x+1\right)^2=6^2=36\)
e: \(=x^3+1-x^3+1-x^2=2-x^2\)
1,\(2x\left(x-5\right)-\left(x-2\right)^2-\left(x+3\right)\left(x-3\right)\)
\(=2x^2-10x-x^2+4x-4-x^2+9\)
\(=\left(2x^2-x^2-x^2\right)+\left(-10x+4x\right)+\left(-4+9\right)\)
\(=-6x+5\)
2,\(\left(x+1\right)^2-3\left(x-5\right)\left(x+5\right)-\left(2x-1\right)^2\)
\(=x^2+2x+1-3\left(x^2-25\right)-\left(4x^2-4x+1\right)\)
\(=x^2+2x+1-3x^2+75-4x^2+4x-1\)
\(=-6x^2+6x+75\)
3,\(\left(x-1\right)^3-\left(x-3\right)\left(x^2+3x+9\right)\)
\(=\left(x-1\right)^3-\left(x^3-27\right)\)
\(=x^3-3x^2+3x-1-x^3+27\)
\(=-3x^2+3x+26\)
4,\(\left(x+5\right)\left(x^2-5x+25\right)-\left(x+2\right)^3\)
\(=\left(x^3+125\right)-\left(x^3+6x^2+12x+8\right)\)
\(=x^3+125-x^3-6x^2-12x-8\)
\(=-6x^2-12x+117\)
5,\(2x\left(x-7\right)-\left(x+3\right)\left(x-2\right)^2+\left(x+1\right)^2\)
\(=2x^2-14x-\left(x+3\right)\left(x^2-4x+4\right)+x^2+2x+1\)
=\(2x^2-14x-x^3+4x^2-4x-3x^2+12x-12+x^2+2x+1\)
\(=-x^3+4x^2-4x+1\)
6,\(\left(2x+5\right)\left(x-3\right)-\left(x+5\right)\left(x-1\right)-\left(x-4\right)^2\)
\(=2x^2-6x+5x-15-x^2+x-5x+5-x^2+8x-16\)
\(=3x-26\)
7,\(\left(x+5\right)\left(x-5\right)\left(x+2\right)-\left(x+2\right)^3\)
=\(\left(x^2-25\right)\left(x+2\right)-x^3-6x^2-12x-8\)
\(=x^3+2x^2-25x-50-x^3-6x^2-12x-8\)
\(=-4x^2-27x-58\)
Nếu đúng thì tick cho mk nha ^_^
b,\(\frac{2}{x-1}=\frac{6}{x+1}\)
\(2x+2=6x-6\)
\(4x=8\)
\(x=2\)
1) -3x( x + 2 )2 + ( x + 3 )( x - 1 )( x + 1 ) - ( 2x - 3 )2
= -3x( x2 + 4x + 4 ) + ( x + 3 )( x2 - 1 ) - ( 4x2 - 12x + 9 )
= -3x3 - 12x2 - 12x + x3 + 3x2 - x -3 - 4x2 + 12x - 9
= ( -3x3 + x3 ) + ( -12x2 + 3x2 - 4x2 ) + ( -12x - x + 12x ) + ( -3 - 9 )
= -2x3 - 13x2 - x - 12
2) ( x - 3 )( x + 3 )( x + 2 ) - ( x - 1 )( x2 - 3 ) - 5x( x + 4 )2 - ( x - 5 )2
= ( x2 - 9 )( x + 2 ) - ( x3 - x2 - 3x + 3 ) - 5x( x2 + 8x + 16 ) - ( x2 - 10x + 25 )
= x3 + 2x2 - 9x - 18 - x3 + x2 + 3x - 3 - 5x3 - 40x2 - 80x - x2 + 10x - 25
= ( x3 - x3 - 5x3 ) + ( 2x2 + x2 - 40x2 - x2 ) + ( -9x + 3x - 80x + 10x ) + ( -18 - 3 - 25 )
= -5x3 - 38x2 - 76x - 46
3) 2x( x - 4 )2 - ( x + 5 )( x - 2 )( x + 2 ) + 2( x + 5 )2 + ( x - 5 )2
= 2x( x2 - 8x + 16 ) - ( x + 5 )( x2 - 4 ) + 2( x2 + 10x + 25 ) + x2 - 10x + 25
= 2x3 - 16x2 + 32x - ( x3 + 5x2 - 4x - 20 ) + 2x2 + 20x + 50 + x2 - 10x + 25
= 2x3 - 16x2 + 32x - x3 - 5x2 + 4x + 20 + 2x2 + 20x + 50 + x2 - 10x + 25
= ( 2x3 - x3 ) + ( -16x2 - 5x2 + 2x2 + x2 ) + ( 32x + 4x + 20x - 10x ) + ( 20 + 50 + 25 )
= x3 - 18x2 + 46x + 95
1/ \(A=3\left(x+1\right)^2-\left(x+3\right)^2\)
\(=3\left(x^2+2x+1\right)-\left(x^2+6x+9\right)\)
\(=3x^2+6x+3-x^2-6x-9\)
\(=2x^2-6\)
Vậy biểu thức A vẫn phụ thuộc vào biến -_-
2/ \(B=\left(x-2\right)^2-\left(x-4\right)x\)
\(=x^2-4x+4-x^2-4x\)
\(=4\)
Vậy biểu thức B không phụ thuộc vào biến (đpcm)
3/ \(C=3\left(x+2\right)^2-3\left(x^2-4x\right)\)
\(=3\left(x^2+4x+4\right)-3x^2+12x\)
\(=3x^2+12x+12-3x^2+12x\)
\(=24x+12\)
Vậy biểu thức C vẫn phụ thuộc vào biến -_-
4/ \(D=3x\left(x-2\right)\left(x+2\right)-x\left(3x+3\right)\)
\(=3x\left(x^2-4\right)-3x^2-3x\)
\(=3x^3-12x-3x^2-3x\)
\(=3x^3-3x^2-15x\)
Vậy biểu thức D vẫn phụ thuộc vào biến -_-
5/ \(E=x^2-\left(x+1\right)\left(x-1\right)+5\)
\(=x^2-\left(x^2-1\right)+5\)
\(=x^2-x^2+1+5\)
\(=6\)
Vậy biểu thức E không phụ thuộc vào biến.
\(\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)-x\left(x+2\right)\left(x-2\right)=5\)
\(\Rightarrow\left(x-1\right)\left(x^2+x1+1^3\right)-x\left(x^2-4\right)=5\)
\(\Rightarrow x^3-1-x^3+4x=5\)
\(\Rightarrow4x-1=5\)
\(\Rightarrow4x=6\)
\(\Rightarrow x=\frac{3}{2}\)