K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

3 tháng 12 2017

Ta có :

\(\left(x-1\right)^{x-2}=\left(x-1\right)^{x+6}\) \(\Rightarrow\left(x-1\right)^{x+6}-\left(x-1\right)^{x-2}=0\) \(\Leftrightarrow\left(x-1\right)^{x-2}\left[\left(x-1\right)^8-1\right]=0\) \(\Leftrightarrow\)\(\left[{}\begin{matrix}\left(x-1\right)^{x-2}=0\\\left(x-1\right)^8-1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\) \(\left[{}\begin{matrix}x-1=0\\\left(x-1\right)^8=1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x-1=1\\x-1=-1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=2\\x=0\end{matrix}\right.\)

16 tháng 8 2019

1O8bNJH.jpg

b) Tính

\(A=\frac{16^3.3^{10}+120.6^9}{4^6.3^{12}+6^{11}}\)

\(=\frac{\left(2^4\right)^3.3^{10}+2^3.3.5.2^9.3^9}{\left(2^2\right)^6.3^{12}+2^{11}.3^{11}}\)

\(=\frac{2^{12}.3^{10}+2^{12}.3^{10}.5}{2^{12}.3^{12}+2^{11}.3^{11}}\)

\(=\frac{2^{12}.3^{10}.\left(1+5\right)}{2^{11}.3^{11}.\left(2.3+1\right)}\)

\(=\frac{2.6}{3.7}=\frac{12}{21}=\frac{4}{7}\)

Vậy : \(A=\frac{4}{7}\)

6 tháng 5 2016

giá trị của da thức là 1008.

22 tháng 10 2017

a, Ta có: \(\dfrac{x}{10}=\dfrac{y}{6}=\dfrac{z}{21}\Leftrightarrow\dfrac{5x}{50}=\dfrac{y}{6}=\dfrac{2z}{42}\)\(5x+y-2z=28\)

Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:

\(\dfrac{5x}{50}=\dfrac{y}{6}=\dfrac{2z}{42}=\dfrac{5x+y-2z}{50+6-42}=\dfrac{28}{14}=2\)

+) \(\dfrac{5x}{50}=2\Rightarrow5x=100\Rightarrow x=20\)

+) \(\dfrac{y}{6}=2\Rightarrow y=12\)

+) \(\dfrac{2z}{42}=2\Rightarrow2z=84\Rightarrow z=42\)

Vậy ...

b, Ta có:

\(3x=2y\Leftrightarrow\dfrac{x}{2}=\dfrac{y}{3}\)

\(7y=5z\Leftrightarrow\dfrac{y}{5}=\dfrac{z}{7}\)

Ta lại có:

\(\dfrac{x}{2}=\dfrac{y}{3}\Leftrightarrow\dfrac{x}{10}=\dfrac{y}{15}\left(1\right)\)

\(\dfrac{y}{5}=\dfrac{z}{7}\Leftrightarrow\dfrac{y}{15}=\dfrac{z}{21}\left(2\right)\)

Từ (1) và (2) \(\Rightarrow\dfrac{x}{10}=\dfrac{y}{15}=\dfrac{z}{21}\)\(x-y+z=32\)

Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:

\(\dfrac{x}{10}=\dfrac{y}{15}=\dfrac{z}{21}=\dfrac{x-y+z}{10-15+21}=\dfrac{32}{16}=2\)

+) \(\dfrac{x}{10}=2\Rightarrow x=20\)

+) \(\dfrac{y}{15}=2\Rightarrow y=30\)

+) \(\dfrac{z}{21}=2\Rightarrow z=42\)

Vậy ...

22 tháng 10 2017

giải nốt mk câu c , d đc k ak haha

20 tháng 7 2017

a) A(x) = -4x5 - x3 + 4x2 + 5x + 9 + 4x5 - 6x2 - 2

= - x3 - 2x2 + 5x + 7

B(x) = -3x4 - 2x3 + 10x2 - 8x + 5x3 - 7 - 2x3 + 8x

= - 3x4 + x3 + 10x2 - 7

b) P(x) = A(x) + B(x)

= - x3 - 2x2 + 5x + 7 - 3x4 + x3 + 10x2 - 7

= - 3x4 + 8x2 + 5x

Q(x) = A(x) - B(x)

= - x3 - 2x2 + 5x + 7 - (- 3x4 + x3 + 10x2 - 7)

= - x3 - 2x2 + 5x + 7 + 3x4 - x3 - 10x2 + 7

= 3x4 - 2x3 - 12x2 + 5x + 14

c) Thế x = -1 vào đa thức P(x), ta có:

P(-1) = - 3.(-1)4 + 8.(-1)2 + 5.(-1) = -3 + 8 + (-5) = 0

Vậy x = -1 là nghiệm của đa thức P(x).

25 tháng 1 2019

\(1)-4x\left(x-5\right)-2x\left(8-2x\right)=-3\)

\(\Rightarrow-4x^2-\left(-20x\right)-16x+4x^2=-3\)

\(\Rightarrow20x-14x=-3\)

\(\Rightarrow6x=-3\)

\(\Rightarrow x=-\dfrac{1}{2}\)

Vậy \(x=-\dfrac{1}{2}\)

\(2)\) Theo bài ra, ta có: \(\dfrac{x^3}{8}=\dfrac{y^3}{64}=\dfrac{z^3}{216}\)\(x^2+y^2+z^2=14\)

\(\Rightarrow\dfrac{x^3}{2^3}=\dfrac{y^3}{4^3}=\dfrac{z^3}{6^3}\)

\(\Rightarrow\left(\dfrac{x}{2}\right)^3=\left(\dfrac{y}{4}\right)^3=\left(\dfrac{z}{6}\right)^3\)

\(\Rightarrow\sqrt[3]{\left(\dfrac{x}{2}\right)^3}=\sqrt[3]{\left(\dfrac{y}{4}\right)^3}=\sqrt[3]{\left(\dfrac{z}{6}\right)^3}\)

\(\Rightarrow\dfrac{x}{2}=\dfrac{y}{4}=\dfrac{z}{6}\)

\(\Rightarrow\left(\dfrac{x}{2}\right)^2=\left(\dfrac{y}{4}\right)^2=\left(\dfrac{z}{6}\right)^2\)

\(\Rightarrow\dfrac{x^2}{2^2}=\dfrac{y^2}{4^2}=\dfrac{z^2}{6^2}\)

\(\Rightarrow\dfrac{x^2}{4}=\dfrac{y^2}{16}=\dfrac{z^2}{36}\)

Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, ta có:

\(\dfrac{x^2}{4}=\dfrac{y^2}{16}=\dfrac{z^2}{36}=\dfrac{x^2+y^2+z^2}{4+16+36}=\dfrac{14}{56}=\dfrac{1}{4}\)

Suy ra:

\(+)\dfrac{x^2}{4}=\dfrac{1}{4}\Rightarrow x^2=\dfrac{1}{4}.4=1=\left(\pm1\right)^2\Rightarrow x=\pm1\)

\(+)\dfrac{y^2}{16}=\dfrac{1}{4}\Rightarrow y^2=\dfrac{1}{16}.4=\dfrac{1}{4}=\left(\pm\dfrac{1}{2}\right)^2\Rightarrow y=\pm\dfrac{1}{2}\)

\(+)\dfrac{z^2}{36}=\dfrac{1}{4}\Rightarrow z^2=\dfrac{1}{36}.4=\dfrac{1}{9}=\left(\pm\dfrac{1}{3}\right)^2\Rightarrow z=\pm\dfrac{1}{3}\)

Vậy \(\left(x;y;z\right)\in\left\{\left(-1;-\dfrac{1}{2};-\dfrac{1}{3}\right);\left(1;\dfrac{1}{2};\dfrac{1}{3}\right)\right\}\)

25 tháng 1 2019

Oz Vessalius Câu 3 bạn xem lại xem có sai đề không?