Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Từ giả thiết ta gọi tọa độ điểm cắt nhau A(a;0)
Thay vào 2 hàm số ta có hệ:
\(\left\{{}\begin{matrix}12a+5-m=0\\3a+3+m=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}15a+8=0\\m=-3a-3\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}a=-\dfrac{8}{15}\\m=-\dfrac{7}{5}\end{matrix}\right.\)
Vậy \(m=-\dfrac{7}{5}\)
ây em nhầm trên trục hoành,giải lại:
Từ giả thiết ta gọi tọa độ điểm cắt nhau A(0;a)
Thay vào 2 hàm số ta có:
y=5-m và y=3+m
=>5-m=3+m
<=> 2m =2
<=>m=1
Vậy m=1
Các hàm số y = 2x + (3 + m) và y = 3x + (5 – m) đều là hàm số bậc nhất đối với x vì hệ số của x đều khác 0. Đồ thị của chúng là các đường thẳng cắt trục tung tại điểm có tung độ là b. Do đó hai đường thẳng cắt nhau tại một điểm trên trục tung, chỉ khi tung độ góc của chúng bằng nhau: 3 + m = 5 – m => m = 1.
Vậy khi m = 1 thì hai đường thẳng đã cho cắt nhau tại một điểm trên trục tung.
Các hàm số y = 2x + (3 +m) và y = 3x + (5-m) đều là hàm số bật nhất đối với x và hệ số x đều khác 0. Đồ thị của chúng là các đường thẳng cắt trục tung tại một điểm có tung độ là b. Do đó hai đường thẳng cắt nhau tại cùng một điểm trên trục tung, khi và chỉ khi tung độ gốc của chúng bằng nhau, nghĩa là:
3 + m = 5 – m ⇔ m = 1
Vậy khi m =1 thì hai đường thẳng đã cho cắt nhau tại một điểm trên trục tung.
Đồ thị hàm số đã cho cắt trục hoành tịa điểm có hoành độ bằng \(\frac{3}{4}\)nên
\(0=\left(2-3m\right).\frac{3}{4}+m^2-1\)
\(\Leftrightarrow m^2-\frac{9}{4}m+\frac{1}{2}=0\)
\(\Leftrightarrow4m^2-9m+2=0\)
\(\Leftrightarrow4m^2-8m-m+2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(4m-1\right)\left(m-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}m=\frac{1}{4}\\m=2\end{cases}}\).
Lời giải:
PT hoành độ giao điểm:
$(\sqrt{3}-1)x+m^2+m=(\sqrt{3}+1)x+3m+4$
$\Leftrightarrow 2x+2m+4-m^2=0$
Để 2 ĐTHS cắt nhau tại 1 điểm nằm trên trục tung thì PT hoành độ giao điểm trên phải nhận $x=0$ là nghiệm.
Điều này xảy ra khi $2m+4-m^2=0$
$\Leftrightarrow m=1\pm \sqrt{5}$