\(x>0;x\ne4;x\ne1\): Cho \(P=\sqrt{x}-1\)....">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

NV
23 tháng 1 2022

\(\sqrt{x}-1=mx\sqrt{x}-2mx+1\)

\(\Leftrightarrow mx\left(\sqrt{x}-2\right)-\left(\sqrt{x}-2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(\sqrt{x}-2\right)\left(mx-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow mx-1=0\) (do \(x\ne4\Rightarrow\sqrt{x}-2\ne0\))

Để có x thỏa mãn bài toán

\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}m\ne0\\\dfrac{1}{m}\ne1\\\dfrac{1}{m}>0\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}m>0\\m\ne1\end{matrix}\right.\)

24 tháng 10 2018

Điều kiện: \(\hept{\begin{cases}x>0;x\ne1;x\ne4\\\sqrt{x}-1>0\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x\ne4\\x>1\end{cases}}}\)

Để A dương <=>\(2-\sqrt{x}>0\Leftrightarrow\sqrt{x}< 2\Leftrightarrow x< 4\)

Đối chiếu điều  kiện ta có:  1<x<4 

2 tháng 7 2015

câu 2:\(\Leftrightarrow\frac{\sqrt{x}-2}{\sqrt{x}+1}.\left(\sqrt{x}+1\right)=m\left(x+1\right)-2\Leftrightarrow\sqrt{x}-2-mx-m+2=0\Leftrightarrow\sqrt{x}=m\left(x+1\right)\Leftrightarrow m=\frac{\sqrt{x}}{x+1}\)

vì x>=0 =>x+1>0 \(\sqrt{x}\ge0\)=> m phải >=0

\(x\ne4\Rightarrow x+1\ne5;\sqrt{x}\ne2\Rightarrow m\ne\frac{2}{5}\)

\(x\ne9\Rightarrow x+1\ne10;\sqrt{x}\ne3\Rightarrow m\ne\frac{3}{10}\)

 

 

 

26 tháng 9 2020

a) Ta có: \(x=9\)thỏa mãn đk 

\(\Rightarrow\)Thay \(x=9\)vào biểu thức ta được: 

\(A=\frac{3\sqrt{9}}{1-\sqrt{9}}=\frac{9}{-2}=\frac{-9}{2}\)

b) Với x thỏa mãn ĐKXĐ thì ta có:

\(B=\frac{1}{\sqrt{x}+2}-\frac{x+12}{4-x}-\frac{4}{\sqrt{x}-2}\)

\(=\frac{1}{\sqrt{x}+2}+\frac{x+14}{x-4}-\frac{4}{\sqrt{x}-2}\)

\(=\frac{\sqrt{x}-2}{\left(\sqrt{x}+2\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}+\frac{x+12}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}-\frac{4\left(\sqrt{x}+2\right)}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}\)

\(=\frac{\left(\sqrt{x}-2\right)+\left(x+12\right)-4\left(\sqrt{x}+2\right)}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}\)

\(=\frac{\sqrt{x}-2+x+12-4\sqrt{x}-8}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}\)

\(=\frac{x-3\sqrt{x}+2}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}=\frac{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}=\frac{\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}+2}\)

26 tháng 9 2020

1. x = 9 => A = \(\frac{3\sqrt{9}}{1-\sqrt{9}}=\frac{9}{-2}=-\frac{9}{2}\)

2. \(B=\frac{1}{\sqrt{x}+2}-\frac{x+12}{4-x}-\frac{4}{\sqrt{x}-2}=\frac{\sqrt{x}-2+x+12-4\left(\sqrt{x}+2\right)}{\left(\sqrt{x}+2\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}\)

\(=\frac{x-3\sqrt{x}+2}{\left(\sqrt{x}+2\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}=\frac{x-\sqrt{x}-2\sqrt{x}+2}{\left(\sqrt{x}+2\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}=\frac{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}=\frac{\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}+2}\)

3. \(AB>-\frac{3}{4}\) <=> \(\frac{3\sqrt{x}}{1-\sqrt{x}}\cdot\frac{\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}+2}>-\frac{3}{4}\)

<=> \(-\frac{3\sqrt{x}}{\sqrt{x}+2}+\frac{3}{4}>0\)

<=> \(\frac{12\sqrt{x}-3\sqrt{x}-4}{4\left(\sqrt{x}+2\right)}< 0\)

<=> \(\frac{9\sqrt{x}-4}{4\sqrt{x}+8}< 0\)

Do \(4\sqrt{x}+8>0\)với mọi x => \(9\sqrt{x}-4< 0\) <=> \(x< \frac{16}{81}\)

14 tháng 8 2020

a)

Ta có:\(\left|P\right|>P\Leftrightarrow P< 0\) tức là \(\sqrt{x}-2< 0\Leftrightarrow\sqrt{x}< 2\Leftrightarrow x< 4\) 

b)

\(\left|P\right|=P\Leftrightarrow P\ge0\Leftrightarrow\sqrt{x}-2>0\Leftrightarrow x>4\)

14 tháng 8 2020

Ta luôn có 1 tính chất rất quan trọng sau:     \(|P|\ge P\forall P\inℝ\)        (*)

DẤU "=" XẢY RA <=>    \(P\ge0\)

** Mà để    \(|P|>P\Rightarrow P< 0\)      (KO CÓ DẤU "=" XẢY RA)

=>    \(\frac{3\sqrt{x}}{\sqrt{x}-2}< 0\)

Mà do     \(x>0\Rightarrow3\sqrt{x}>0\)

=>   \(\sqrt{x}-2< 0\)

=>     \(0< x< 4\)     VÀ        \(x\ne1\)   (ĐKXĐ)

** ĐỂ      \(|P|=P\)

=> DẤU "=" CỦA BĐT (*) PHẢI XẢY RA

<=>    \(P\ge0\)      DO:    \(x>0\Rightarrow P>0\Rightarrow\frac{3\sqrt{x}}{\sqrt{x}-2}>0\)

MÀ:     \(\sqrt{x}>0\Rightarrow\sqrt{x}-2>0\Rightarrow x>4\)

Vậy x > 4 thì     \(|P|=P\)

11 tháng 10 2020

a) \(\frac{1}{\sqrt{x}-1}+\frac{1}{1+\sqrt{x}}=\frac{1+\sqrt{x}}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(1+\sqrt{x}\right)}+\frac{\sqrt{x}-1}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(1+\sqrt{x}\right)}=\frac{2\sqrt{x}}{x-1}\)( x > 0 ; x ≠ 1 )

b) \(\frac{1}{\sqrt{x}+2}-\frac{2}{\sqrt{x}-2}-\frac{\sqrt{x}}{4-x}=\frac{1}{\sqrt{x}+2}-\frac{2}{\sqrt{x}-2}+\frac{\sqrt{x}}{x-4}\)

\(=\frac{\sqrt{x}-2}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}-\frac{2\left(\sqrt{x}+2\right)}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}+\frac{\sqrt{x}}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}\)

\(=\frac{\sqrt{x}-2-2\sqrt{x}-4+\sqrt{x}}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}=\frac{-6}{x-4}\)( x > 0 ; x ≠ 4 )

11 tháng 10 2020

a) Với \(x>0\)và \(x\ne1\)ta có:

\(\frac{1}{\sqrt{x}-1}+\frac{1}{1+\sqrt{x}}+1\)

\(=\frac{\sqrt{x}+1}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}+\frac{\sqrt{x}-1}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}+\frac{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}\)

\(=\frac{\sqrt{x}+1+\sqrt{x}-1+x-1}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}=\frac{x+2\sqrt{x}+1}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}\)

\(=\frac{\left(\sqrt{x}+1\right)^2}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}=\frac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-1}\)

b) Với \(x>0\)và \(x\ne4\)ta có: 

\(\frac{1}{\sqrt{x}+2}-\frac{2}{\sqrt{x}-2}-\frac{\sqrt{x}}{4-x}=\frac{1}{\sqrt{x}+2}-\frac{2}{\sqrt{x}-2}-\frac{\sqrt{x}}{x-4}\)

\(=\frac{\sqrt{x}-2}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}-\frac{2\left(\sqrt{x}+2\right)}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}+\frac{\sqrt{x}}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}\)

\(=\frac{\left(\sqrt{x}-2\right)-2\left(\sqrt{x}+2\right)+\sqrt{x}}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}\)

\(=\frac{\sqrt{x}-2-2\sqrt{x}-4+\sqrt{x}}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}=\frac{-6}{x-4}\)

8 tháng 3 2021

a, Ta có : \(A=\frac{\sqrt[]{x}-2}{x+\sqrt{x}+1};x=16\Rightarrow\sqrt{x}=4\)

\(A=\frac{4-2}{16+4+1}=\frac{2}{21}\)

b, Với \(x\ge0;x\ne1\)ta có : 

\(B=\frac{x+2}{x\sqrt{x}-1}+\frac{\sqrt{x}+1}{x+\sqrt{x}+1}+\frac{1}{1-\sqrt[]{x}}\)

\(=\frac{x+2}{\left(\sqrt{x}\right)^2-1}+\frac{\sqrt{x}+1}{x+\sqrt{x}+1}-\frac{1}{\sqrt{x}-1}\)

\(=\frac{x+2+x-1-x-\sqrt{x}-1}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(x+\sqrt{x}+1\right)}=\frac{x-\sqrt{x}}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(x+\sqrt{x}+1\right)}\)

\(=\frac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(x+\sqrt{x}+1\right)}=\frac{\sqrt{x}}{x+\sqrt{x}+1}\)

4 tháng 8 2019

\(a,Q=\left(\frac{\sqrt{x}+2}{x+2\sqrt{x}+1}-\frac{\sqrt{x}-2}{x-1}\right)\cdot\frac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}};x>0;x\ne1;x\ne4\)

\(=\left(\frac{\sqrt{x}+2}{\left(\sqrt{x}+1\right)^2}-\frac{\sqrt{x}-2}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}\right)\cdot\frac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}}\)

\(=\left(\frac{x-\sqrt{x}+2\sqrt{x}-2}{\left(\sqrt{x}+1\right)^2\left(\sqrt{x}-1\right)}-\frac{x+\sqrt{x}-2\sqrt{x}-2}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)^2}\right)\cdot\frac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}}\)

\(=\frac{x-\sqrt{x}+2\sqrt{x}-2-x-\sqrt{x}+2\sqrt{x}+2}{\left(\sqrt{x}+1\right)^2\left(\sqrt{x}-1\right)}\cdot\frac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}}\)

\(=\frac{2\sqrt{x}}{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}\cdot\frac{1}{\sqrt{x}}\)

\(=\frac{2}{x-1}\)

4 tháng 8 2019

\(a,\)\(Q=\left(\frac{\sqrt{x}+2}{x+2\sqrt{x}+1}-\frac{\sqrt{x}-2}{x-1}\right).\)\(\frac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}}\)

\(=\left(\frac{\sqrt{x}+2}{\left(\sqrt{x}+1\right)^2}-\frac{\sqrt{x}-2}{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}\right).\)\(\frac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}}\)

\(=\frac{\left(\sqrt{x}+2\right)}{\left(\sqrt{x}+1\right)^2}.\frac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}}-\frac{\sqrt{x}-2}{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}.\frac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}}\)

\(=\frac{\sqrt{x}+2}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+1\right)}-\frac{\sqrt{x}-2}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)}\)

\(=\frac{\left(\sqrt{x}+2\right)\left(\sqrt{x}-1\right)-\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}\)

\(=\frac{x+\sqrt{x}-2-x+\sqrt{x}+2}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}\)

\(=\frac{2\sqrt{x}}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}=\frac{2}{x-1}\)\(\left(đpcm\right)\)

\(b,Q=\frac{2}{x-1}\)

\(Q\in Z\Leftrightarrow\frac{2}{x-1}\in Z\Rightarrow x-1\inƯ_2\)

Mà \(Ư_2=\left\{\pm1;\pm2\right\}\)

TH1 : \(x-1=-1\Rightarrow x=0\)

TH2 : \(x-1=1\Rightarrow x=2\)

TH3 : \(x-1=-2\Rightarrow x=-1\)

TH4 :\(x-1=2\Rightarrow x=3\)

\(\Rightarrow\)x nguyên lớn nhất là 3 để Q là số nguyên