![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
detal=\(b^2-4ac\)
để phương trình có no khi và chỉ khi detal\(:\Delta\ge0\)
ta cos5a-b+2c=0
=>b=5a+2c=>\(b^2=4c^2+20ac+25a^2\)
=>\(\Delta=4c^2+16ac+25a^2=\left(2c-4a\right)^2+9a^2\ge0\)=>điều phải chứng minh
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có: \(\left(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}\right)^2=\frac{1}{a^2}+\frac{1}{b^2}+\frac{1}{c^2}+2\left(\frac{1}{ab}+\frac{1}{bc}+\frac{1}{ac}\right)\)
\(=\frac{1}{a^2}+\frac{1}{b^2}+\frac{1}{c^2}+2.\frac{a+b+c}{abc}\)
\(=\frac{1}{a^2}+\frac{1}{b^2}+\frac{1}{c^2}\)
\(\Rightarrow\sqrt{\frac{1}{a^2}+\frac{1}{b^2}+\frac{1}{c^2}}=\left|\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}\right|\)
bạn làm như này nha:
Từ đpcm \(\sqrt{\frac{1}{a^2}+\frac{1}{b^2}+\frac{1}{c^2}}=|\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}|\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{a^2}+\frac{1}{b^2}+\frac{1}{c^2}=\left(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}\right)^2\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{a^2}+\frac{1}{b^2}+\frac{1}{c^2}=\frac{1}{a^2}+\frac{1}{b^2}+\frac{1}{c^2}+2\left(\frac{1}{ab}+\frac{1}{bc}+\frac{1}{ac}\right)\)
\(\Leftrightarrow0=2.\left(\frac{a+b+c}{abc}\right)\)
\(\Leftrightarrow0=a+b+c\)luôn đúng do giả thuyết cho
\(\Rightarrowđpcm\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 1:
a: \(=\dfrac{1}{mn^2}\cdot\dfrac{n^2\cdot\left(-m\right)}{\sqrt{5}}=\dfrac{-\sqrt{5}}{5}\)
b: \(=\dfrac{m^2}{\left|2m-3\right|}=\dfrac{m^2}{3-2m}\)
c: \(=\left(\sqrt{a}+1\right):\dfrac{\left(a-1\right)^2}{\left(1-\sqrt{a}\right)}=\dfrac{-\left(a-1\right)}{\left(a-1\right)^2}=\dfrac{-1}{a-1}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a.\(\Rightarrow a^2+3>2\sqrt{a^2+2}\)
\(\Leftrightarrow a^4+9+6a^2>4a^2+8\)
\(\Leftrightarrow\left(a^2+1\right)^2>0\left(LĐ\right)\)
b.Áp dụng BĐT Svarxo:
\(VP\ge\frac{\left(\sqrt{a}+\sqrt{b}\right)^2}{\sqrt{b}+\sqrt{a}}=\sqrt{a}+\sqrt{b}=VT\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: \(\dfrac{a^2+3}{\sqrt{a^2+2}}=\dfrac{a^2+2+1}{\sqrt{a^2+2}}=\sqrt{a^2+2}+\dfrac{1}{\sqrt{a^2+2}}>2\cdot\sqrt{\sqrt{a^2+2}\cdot\dfrac{1}{\sqrt{a^2+2}}}=2\)
b: \(\Leftrightarrow\left(\sqrt{a}+\sqrt{b}\right)\cdot\sqrt{ab}< =a\sqrt{a}+b\sqrt{b}\)
\(\Leftrightarrow a\sqrt{b}+b\sqrt{a}-a\sqrt{a}-b\sqrt{b}< =0\)
\(\Leftrightarrow a\left(\sqrt{b}-\sqrt{a}\right)-b\left(\sqrt{b}-\sqrt{a}\right)< =0\)
\(\Leftrightarrow\left(a-b\right)\left(\sqrt{b}-\sqrt{a}\right)< =0\)(luôn đúng)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Lời giải:
Ta có: \(A-B=\frac{a+b}{2}-\sqrt{ab}=\frac{a+b-2\sqrt{ab}}{2}=\frac{(\sqrt{a}-\sqrt{b})^2}{2}\)
Khi đó:
\(\frac{(a-b)^2}{8(A-B)}=\frac{(a-b)^2}{4(\sqrt{a}-\sqrt{b})^2}=\frac{(\sqrt{a}+\sqrt{b})^2}{4}\)
Ta cần cm: \(B< \frac{(\sqrt{a}+\sqrt{b})^2}{4}< A\)
Thật vậy:
\(B-\frac{(\sqrt{a}+\sqrt{b})^2}{4}=\frac{4\sqrt{ab}-(\sqrt{a}+\sqrt{b})^2}{4}=\frac{-(\sqrt{a}-\sqrt{b})^2}{4}< 0, \forall a\neq b\)
\(\Rightarrow B< \frac{(\sqrt{a}+\sqrt{b})^2}{4}\)
\(A-\frac{(\sqrt{a}+\sqrt{b})^2}{4}=\frac{a+b}{2}-\frac{(\sqrt{a}+\sqrt{b})^2}{4}=\frac{a+b-2\sqrt{ab}}{4}=\frac{(\sqrt{a}-\sqrt{b})^2}{4}>0,\forall a\neq b\)
\(\Rightarrow A> \frac{(\sqrt{a}+\sqrt{b})^2}{4}\)
Ta có đpcm.
√ ( a 2 b ) = √ ( a 2 ) . √ b = | a | √ b = a √ b ( d o a ≥ 0 ; b ≥ 0 )