Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
A B C I K D O S x
a) Ta có đuờng tròn (I) tiếp xúc với AC tại A, theo tính chất góc tạo bởi tiếp tuyến và dây thì ^DAC = ^DBA
Tuơng tự ^DAB = ^DCA. Do đó ^BDC = ^DAB + ^DAC + ^DBA + ^DCA = 2(^DAB + ^DAC) = 2.^BAC = ^BOC
Suy ra 4 điểm B,D,O,C cùng thuộc một đuờng tròn theo quỹ tích cung chứa góc (đpcm).
b) Gọi đuờng thẳng AD cắt đường tròn đi qua 4 điểm B,O,D,C tại S khác D. Ta sẽ chỉ ra S cố định.
Thật vậy, gọi Dx là tia đối của tia DB. Ta có ^ODC = ^OBC = ^OCB = ^ODx => DO là phân giác ^CDx
Ta thấy hai đuờng tròn (O) và (I) cắt nhau tại A và B nên OI vuông góc AB
Mà AK vuông góc với AB (vì (K) tiếp xúc AB tại A) nên OI // AK. Tuơng tự OK // AI
Từ đây tứ giác AIOK là hình bình hành => IK chia đôi OA. Cũng dễ thấy IK là trung trực của AD
Theo đó IK chứa đuờng trung bình của \(\Delta\)AOD => IK // OD. Mà IK vuông góc AD nên OD vuông góc AD
Kết hợp với OD là phân giác của ^CDx => AD là phân giác của ^BDC (do ^CDx và ^BDC bù nhau)
Hay DS là phân giác của ^BDC. Lại có ^BDC là góc nội tiếp đuờng tròn đi qua B,D,O,C
=> S là điểm chính giữa (BC không chứa O của đuờng tròn (BOC)
Vì B,O,C cố định nên điểm chính giữa (BC không chứa O của (BOC) cố định => S cố định
Vậy AD luôn đi qua S cố định (đpcm).
Ngủ đi , bây giờ chẳng bạn nào giải đâu !!!
Chúc học giỏi !!!
a: Phương trình hoành độ giao điểm là:
\(3x-2=-\dfrac{2}{3}x\)
=>\(3x+\dfrac{2}{3}x=2\)
=>\(\dfrac{11}{3}x=2\)
=>\(x=2:\dfrac{11}{3}=\dfrac{6}{11}\)
Khi x=6/11 thì \(y=-\dfrac{2}{3}\cdot\dfrac{6}{11}=-\dfrac{4}{11}\)
Vậy: \(A\left(\dfrac{6}{11};-\dfrac{4}{11}\right)\)
b: Đặt (d): y=ax+b
Vì (d)//(d3) nên a=1 và b<>-1
=>(d): y=x+b
Thay x=6/11 và y=-4/11 vào (d), ta được:
\(b+\dfrac{6}{11}=-\dfrac{4}{11}\)
=>\(b=-\dfrac{4}{11}-\dfrac{6}{11}=-\dfrac{10}{11}\)
Vậy: (d): \(y=x-\dfrac{10}{11}\)
a: Phương trình hoành độ giao điểm là:
3x−2=−23x3�−2=−23�
=>3x+23x=23�+23�=2
=>113x=2113�=2
=>x=2:113=611�=2:113=611
Khi x=6/11 thì y=−23⋅611=−411�=−23⋅611=−411
Vậy: A(611;−411)�(611;−411)
b: Đặt (d): y=ax+b
Vì (d)//(d3) nên a=1 và b<>-1
=>(d): y=x+b
Thay x=6/11 và y=-4/11 vào (d), ta được:
b+611=−411�+611=−411
=>b=−411−