Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Viết biểu thức sau dưới dạng bình phương của một tổng hoặc một hiệu :
xy2 + \(\frac{1}{4}x^2y^4\)+ 1
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Câu a : \(4x^2+4xy+y^2=\left(2x+y\right)^2\)
Câu b : \(9m^2+n^2-6mn=\left(3m-n\right)^2\)
Câu c : \(16a^2+25b^2+40ab=\left(4a+5b\right)^2\)
Câu d : \(x^2-x+\dfrac{1}{4}=\left(x-\dfrac{1}{2}\right)^2\)
\(a,4x^2+4xy+y^2=\left(2x\right)^2+4xy+y^2=\left(2x+y\right)^2\)
\(b,9m^2+n^2-6mn=\left(3m\right)^2-6mn+n^2=\left(3m-n\right)^2\)
\(c,16a^2+25b^2+40ab=\left(4a\right)^2+40ab+\left(5b\right)^2=\left(4a+5b\right)^2\)
@Yukru ơi! giúp câu D với!
Chúc bạn học tốt!
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) =(3x+y)2
câu b) sao kì quá mik k hiểu bạn xem lại đề đi có viết thiếu dấu k
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(=\left(4x^2-12x+9\right)-\left(y^2-2y+1\right)-7=\left(2x-3\right)^2-\left(y-1\right)^2-7\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
b)(y-2)^3=y^3-8+12y-6y^2
c)8x^3+y^3=(2x+y)(4x^2+y^2-4xy)
2)
=(xy+2/3)^2
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)x2+2x+1=x2+2x.1+12=(x+1)2
b)x2-x+\(\frac{1}{4}\)=x2-2.x.\(\frac{1}{2}\)+\(\left(\frac{1}{2}\right)^2\)=\(\left(x-\frac{1}{2}\right)^2\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)\(x^2+4x+4=x^2+2\cdot2\cdot x+2^2=\left(x+2\right)^2\)
b)\(9x^2+42x+49=\left(3x\right)^2+2\cdot3x\cdot7+7^2=\left(3x+7\right)^2\)
c)\(\dfrac{1}{9}-\dfrac{2}{3}y^4+y^8=\left(\dfrac{1}{3}\right)^2-2\cdot\dfrac{1}{3}\cdot y^4+\left(y^4\right)^2=\left(y^4-\dfrac{1}{3}\right)^2\)
a) \(x^2+2.2x+2^2\)
\(=\left(x+2\right)^2\)
b)\(\left(3x\right)^2+2.3.7x+7^2\)
\(=\left(3x+7\right)^2\)
c) \(\left(\dfrac{1}{3}\right)^2-2.\dfrac{1}{3}.y^4+\left(y^4\right)^2\)
\(=\left(\dfrac{1}{3}-y^4\right)^2\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài giải
Mấy bài này đều đưa về dạng hiệu của hai bình phương rồi áp dụng hằng đẳng thức vào là được !
\(a,\text{ }16-x^2=4^2-x^2=\left(4-x\right)\left(4+x\right)\)
\(b,\text{ }4x^2-9y^2=\left(2x\right)^2-\left(3y\right)^2=\left(2x-3y\right)\left(2x+3y\right)\)
\(c,\text{ }\left(a+b\right)^2+4=\left(a+b\right)^2-2^2=\left(a+b-2\right)\left(a+b+2\right)\)
4x4 - 4x2 + 1
Gọi x2 là t, ta có:
4t2 - 4t + 1
= (2t)2 - 2.2t.1 + 12
= (2t - 1)2
= (2x2 - 1)2
=(2x²)²-2.2x².1+1=(2x²-1)²