Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
A, \(\frac{9}{4}x^2+3x+4\)
= \(\left(\frac{3}{2}x^2\right)+2\cdot\frac{3}{2}x\cdot2+2^2\)
= \(\left(\frac{3}{2}x+2\right)^2\)
a: Ta có: \(\left(x+3\right)\left(x+4\right)\left(x+5\right)\left(x+6\right)+1\)
\(=\left(x^2+9x+18\right)\left(x^2+9x+20\right)+1\)
\(=\left(x^2+9x\right)^2+38\left(x^2+9x\right)+360+1\)
\(=\left(x^2+9x\right)^2+2\cdot\left(x^2+9x\right)\cdot19+19^2\)
\(=\left(x^2+9x+19\right)^2\)
b. \(x^2+y^2+2x+2y+2\left(x+1\right)\left(y+1\right)+2\)
\(=\left(x^2+2x+1\right)+2\left(x+1\right)\left(y+1\right)+\left(y^2+2y+1\right)\)
\(=\left(x+1\right)^2+2\left(x+1\right)\left(y+1\right)+\left(y+1\right)^2\)
\(=\left(x+1+y+1\right)^2=\left(x+y+2\right)^2\)
c. \(x^2-2x\left(y+2\right)+y^2+4y+4\)
\(=x^2-2x\left(y+2\right)+\left(y+2\right)^2\)
\(=\left(x-y-2\right)^2\)
d. \(x^2+2x\left(y+1\right)+y^2+2y+1\)
\(=x^2+2x\left(y+1\right)+\left(y+1\right)^2\)
\(=\left(x+y+1\right)^2\)
a) 9x4+16y6-24x2y3
=(3x2)2-2.3x2.4y3+(4y3)2
=(3x2-4y3)2
b) 16x2-24xy+9y2
=(4x)2-2.4x.3y+(3y)2
=(4x-3y)2
c) 36x2-(3x-2)2
=(36x-3x+2)(36x+3x-2)
=(33x+2)(39x-2)
d) 27x3+54x2y+36xy2+8y3
=(3x)3+3.(3x)2.2y+3.3x.(2y)2+(2y)3
=(3x+2y)3
e) y9-9x2y6+27x4y3-27x6
=(y3)3-3.(y3)2.3x2+3.y3.(3x2)2-(3x2)3
=(y3-3x2)3
f) 64x3+1
= (4x)3+13
=(4x+1)[(4x)2-4x.1+12]
=(4x+1)(16x2-4x+1)
e) 27x6-8x3 *sửa đề*
=(3x2)3-(2x)3
=(3x2-2x)[(3x)2+3x2.2x+(2x)2]
=(3x2-2x)(9x2+6x3+4x2)
~~~
Cậu nên lên học 24h thì hơn vì ở đó giành cho lớp 6 trở lên ! Còn ở đây giành cho lớp 5 trở xuống !
thực ra thì web này mới dành cho THCS, học24 dành cho THPT cơ nhé, post bài bên nào cũng như nhau thôi quan trọng là đừng post nhiều quá 1 lúc ko ai làm đâu
Điều kiện \(\hept{\begin{cases}x\ne0\\3x^2-x-4\ne0\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x\ne0\\x\ne-1\\x\ne\frac{4}{3}\end{cases}}}\)
Đặt \(\frac{3x^2-x-4}{x}=a\)thì ta có
\(PT\Leftrightarrow a+\frac{9}{a}=6\)
\(\Leftrightarrow a^2-6a+9=0\)
\(\Leftrightarrow\left(a-3\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow a=3\)
\(\Leftrightarrow\frac{3x^2-x-4}{x}=3\)
\(\Leftrightarrow3x^2-4x-4=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x^2-6x\right)+\left(2x-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(3x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=2\\x=\frac{-2}{3}\end{cases}}\)
a, \(25+10x+x^2=5^2+2.5x+x^2=\left(5+x\right)^2\)
b, \(8x^3-\dfrac{1}{8}=\left(2x\right)^3-\left(\dfrac{1}{2}\right)^3=\left(2x-\dfrac{1}{2}\right)\left[\left(2x\right)^2+2x.\dfrac{1}{2}+\left(\dfrac{1}{2}\right)^2\right]=\left(2x-\dfrac{1}{2}\right)\left(4x^2+x+\dfrac{1}{4}\right)\)
c, \(x^2-10x+25=x^2-2.5x+5^2=\left(x-5\right)^2\)
1. \(25+10x+x^2\\ \Leftrightarrow5^2+2\cdot5\cdot x+x^2\\ \Leftrightarrow\left(5+x\right)^2\\ \Leftrightarrow\left(5+x\right)\left(5+x\right)\)
2. \(8x^3-\dfrac{1}{8}\\ \Leftrightarrow\left(2x\right)^3-\left(\dfrac{1}{2}\right)^3\\ \Leftrightarrow\left(2x-\dfrac{1}{2}\right)\left[\left(2x\right)^2+2x\cdot\dfrac{1}{2}+\left(\dfrac{1}{2}\right)^2\right]\\ \Leftrightarrow\left(2x-\dfrac{1}{2}\right)\left[4x^2+x+\dfrac{1}{4}\right]\)
3. \(x^2-10x+25\\ \Leftrightarrow x^2-2\cdot5\cdot x+5^2\\ \Leftrightarrow\left(x-5\right)^2\\ \Leftrightarrow\left(x-5\right)\left(x-5\right)\)
\(a,=\left(x+\dfrac{5}{2}\right)^2\\ b,=\left(2x+3y\right)^2\\ c,=a^2+b^2+c^2+2ab-2bc-2ac\\ d,=\left(4x-1\right)^2\\ e,=a^2+b^2+c^2+2ab+2bc+2ac\\ f,=a^2+b^2+c^2-2ab+2bc-2ac\)
a) 6xy^3+x^2y^6+9
= (xy^3 + 3)^2
b) x^4-2x^2y+y^2
= (x^2 - y)^2
c) x^6+25-10x^3
= (x^3 - 5)^2
a/ 6xy3+x2y6+9
= (xy3+3)2 bình phương của 1 tổng;cttq: (A+B)2
b/ x4-2x2y+y2
= (x2-y)2 bình phương của 1 hiệu; cttq (A-B)2
c/ x6+25-10x3
=(x3-5)2
Sửa đề: -24x^2y^3
9x^4-24x^2y^3+16y^6
=9x^4-2*3x^2*4y^3+16y^6
=(3x^2-4y^3)^2