Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
bn tự vẽ hình nha
a) trên cùng một nửa mp bờ là đg thẳng chứa tia ox: vì góc xoy<xoz( 50 độ < 140 độ) nên tia oy nằm giữa 2 tia ox và oz
suy ra xoy+y0z=x0z
50độ+ yoz=140 độ
yoz=140-50=90 độ
b) vì om là tia p/g cuat góc xoz nên : zom=mox=xoz:2=140:2=70 độ
xét trên cùng một nửa mp bờ chứa tia oz, vì zom<zoy(70 độ<90 độ)
suy ra tia om nằm giữa 2 tia oz và oy
suy ra zom+moy=zoy
70 độ+moy=90 độ
moy= 90-70=20 độ
c) vì ox và ot đối nhau nên góc tox là góc bẹt và = 180 độ
suy ra góc toz và zox là 2 góc kề bù nên:
toz+zox=180 độ
toz+140 độ= 180 độ
toz= 180 độ-140 độ=40 độ
vì 2 góc phụ nhau có tổng số đo là 90 độ mà góc xoy=50 độ; toz=40 độ
nên suy ra góc xoy và toz là 2 góc phụ nhau( mk ko chắc chắn cách làm của mk ở phần c nha)
# HỌC TỐT#
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Em kham khảo link này nhé.
Câu hỏi của Phạm Thị Hà - Toán lớp 6 - Học toán với OnlineMath
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a,Trên nửa mặt phẳng bờ chứa tia Ox có : \(\widehat{xOy}=60^0< \widehat{xOz}=120^0\)
\(\Rightarrow\)Tia Oy nằm giữa hai tia Ox và Oz
Vì tia Oy nằm giữa hai tia Ox và Oz nên ta có :
\(\widehat{xOy}+\widehat{yOz}=\widehat{xOz}\)
Thay số vào ta được \(\widehat{yOz}=60^0\)\((\)Bạn làm rõ ràng phần này nhé \()\)
b, Vì tia Oy nằm giữa hai tia Ox và Oz
\(\widehat{xOy}=\widehat{yOz}=60^0\)
\(\Rightarrow\)Tia Oy là tia phân giác của góc xOz
c, Tự làm
a) Có : \(\widehat{xOy}\) và \(\widehat{yOz}\)là hai góc ở vị trí kề nhau
=> \(\widehat{xOy}+\widehat{yOz}=\widehat{xOz}\)
\(30^o+\widehat{yOz}=60^o\)
=> \(\widehat{yOz}=60^o-30^o=30^o\)
b) Có : \(\widehat{xOz}\)và \(\widehat{tOz}\)là 2 góc kề bù
=> \(\widehat{xOz}+\widehat{tOz}=180^o\)
\(60^o+\widehat{tOz}=180^o\)
=> \(\widehat{tOz}=180^o-60^o=120^o\)
c) Lại có Om là tia p/g của \(\widehat{tOz}\)
=> \(\widehat{tOm}=\widehat{zOm}=\frac{1}{2}.\widehat{tOz}\) \(=\frac{1}{2}.120^o=60^o\)
Có : \(\widehat{tOm}=60^o\) ; \(\widehat{xOz}=60^o\)
=> \(\widehat{tOm}=\widehat{xOz}\)
d) Có \(\widehat{tOm}=\widehat{zOm}\)( do Om là tia p/g của \(\widehat{zOt}\))
mà \(\widehat{tOm}=60^o=>\widehat{zOm}=60^o\)
Ta lại có : \(\widehat{xOz}\) = \(\widehat{zOm}\left(=60^o\right)\)
mà hai góc này kề nhau
nên Oz là tia p/g của \(\widehat{xOm}\)