Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)Trên nửa mặt phẳng bờ chứa tia Ox vì góc xOt < xOy (\(^{30^o}< ^{60^o}\)) nên tia Ot nằm giữa 2 Ox và Oy
Ta có :
a, Trên nửa mặt phẳng bờ chứa tia Ox có \(\widehat{xOt}=30^0< \widehat{xOy}=60^0\) nên tia Ot nằm giữa hai tia Ox và Oy \((1)\)
b, Vì tia Ot nằm giữa hai tia Ox và Oy nên ta có :
\(\widehat{xOt}+\widehat{tOy}=\widehat{xOy}\)
Thay số : \(30^0+\widehat{tOy}=60^0\Leftrightarrow\widehat{tOy}=30^0\)
Mà \(\hept{\begin{cases}\widehat{tOy}=60^0\\\widehat{xOt}=60^0\end{cases}\Rightarrow}\widehat{tOy}=\widehat{xOt}=60^0(2)\)
c, Từ 1 và 2 suy ra tia Ot là tia phân giác của góc xOy
d, Tự làm
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) Vì với số liệu đề bài đã cho,ta thấy rằng hai tia Ot và Oy cùng thuộc nửa mặt phẳng bờ chứa tia Ox và hơn hết,xOt < xOy ̣̣́( 30 < 60 )
=> Tia Ot nằm giữa hai tia Ox và Oy.
b) Do tia Ot nằm giữa hai tia Ox và Oy ( theo câu a ) nên ta có :
xOt + tOy = xOy
30 + tOy = 60
tOy = 60 - 30
=> tOy = 30.
Vì thế,tOy = xOt ( 30 = 30 ).
c) Vì xOt + tOy = xOy ( theo b )
Và tOy = xOt ( 30 = 30 )
=> Tia Ot là tia phân giác của xOy
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a,Trên nửa mặt phẳng có bờ chứa tia Ox ,tia Ot nằm giữa 2 tia Ox và Oy vì Góc xOt < góc xOy ( 40<80 )
b,Ta có
xOt + tOy = xOy
40 + tOy = 80
tOy = 80-40 =40
=> tOy = xOy
c,Có vì nó nằm giữa 2 cạnh Ox và Oy của góc xOy và nó chia góc xOy thành 2 góc xOt và tOy bằng nhau
d,Vi Oz là tia đối của tia Ox
=> zOt và xOy là 2 góc kề bù
=>zOt + xOy = 180
zOt + 80 = 180
zOt = 180 - 80 = 100
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài giải
a, Trong 3 tia tia ot nằm giữa 2 tia còn lại
vì : góc xot < góc xoy
b, Ta có tia ot nằm giữa 2 tia còn lại
nên => góc xot + góc toy = góc xoy
=> góc toy = góc xoy - góc xot = 60 độ - 30 độ = 30 độ
=> góc toy = góc xot
c, tia ot là tia phân giác của góc xoy vì góc toy = góc xot = 30 độ
d, Tia oy không phải là tia phân giác của góc zot
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) Trên nmp bờ Ox có hai tia Oy , Oz
mà ^xOy < ^xOz ( 650 < 1300 )
=> Oy nằm giữa Ox và Oy ( 1 )
b) => ^xOy + ^yOz = ^xOz
650 + ^yOz = 1300
^yOz = 1300 - 650 = 650
=> ^xOy = ^yOz = 650 ( 2 )
Từ ( 1 ) và ( 2 ) => Oy là tia phân giác của ^xOz
c) Ot là tia đối của Oy <=> ^yOt là góc bẹt <=> ^yOt = 1800
Ta có : ^zOt + ^yOz = ^tOy
^xOy + ^xOt = ^tOy
mà ^xOy = ^yOz ( 2 )
=> ^xOt = ^zOt
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a,Vì trên cùng một nửa mặt phẳng bờ chứa tia Ox có hai tia Ot và Oy mà góc xOt< góc xOy( vì 40 độ <80 độ ) nên tia Ot nằm giữa hai tia Ox và Oy
b, Vì tia Ot nằm giữa hai tiaOx và Oy nên xOt< xOy
c,Vì tia Ot nằm giữa hai tia Ox và Oy(theo câu a)(1) nên ta có :
xOt + tOy= xOy
tOy= xOy-xOt=80 độ -40 độ = 40 độ
Mà xOt=40 độ nên xOt=tOy(2)
Từ (1);(2) ta có tia Ot là phân giác của xOy
d, Vì tia Oz là tia đối của tia Ox nên xOz=180 độ. Do đó hai góc xOt và tOz là hai góc kề bù:
xOt+ tOz= 180 độ
zOt= 180 độ - xOt= 180 độ -40 độ = 140 độ
câu a có nằm giữa(1)
câu b trên cùng mặt phẳng bờ chứa tia ox có xot lớn hơn xoz nên tia oz nằm giữa 2 tia ox và ot ta có
xoz+zot=xot
70+zot=140
zot=140-70=70 độ
mà góc xoz=70 độ
suy ra xoz=zot(2)
câu c tia oz là tia phân giác của góc xot vì từ 1 và 2 suy ra tia oz là tia phân giác của góc xot