Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)Trên nửa mặt phẳng bờ chứa tia Ox vì góc xOt < xOy (\(^{30^o}< ^{60^o}\)) nên tia Ot nằm giữa 2 Ox và Oy
Ta có :
a, Trên nửa mặt phẳng bờ chứa tia Ox có \(\widehat{xOt}=30^0< \widehat{xOy}=60^0\) nên tia Ot nằm giữa hai tia Ox và Oy \((1)\)
b, Vì tia Ot nằm giữa hai tia Ox và Oy nên ta có :
\(\widehat{xOt}+\widehat{tOy}=\widehat{xOy}\)
Thay số : \(30^0+\widehat{tOy}=60^0\Leftrightarrow\widehat{tOy}=30^0\)
Mà \(\hept{\begin{cases}\widehat{tOy}=60^0\\\widehat{xOt}=60^0\end{cases}\Rightarrow}\widehat{tOy}=\widehat{xOt}=60^0(2)\)
c, Từ 1 và 2 suy ra tia Ot là tia phân giác của góc xOy
d, Tự làm
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
y O t x z
a)
Theo đề ra: Góc xOt = 30 độ
Góc xOy = 60 độ
=> Góc xOt < góc xOy => Tia Ot nằm giữa tia Ox và tia Oy
b)
Theo phần a), ta có: xOt + yOt = xOy
30 độ + yOt = 60 độ
yOt = 30 độ
Ta có:
+) Tia Ot nằm giữa hai tia Ox và Oy
+) Góc xOt = góc yOt = 30 độ
=> Tia Ot là tia phân giác của góc xOy
c)
Theo đề ra: Tia Oz là tia đối của tia Ox => Góc zOx = 180 độ
Ta có: xOy + zOy = zOx
60 độ + zOy = 180 độ
zOy = 120 độ
Ta có: Góc zOy = 120 độ
Góc yOt = 30 độ
=> Góc zOy khác góc yOt
=> Tia Oy không phải là tia phân giác của góc zOt
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài giải
a, Trong 3 tia tia ot nằm giữa 2 tia còn lại
vì : góc xot < góc xoy
b, Ta có tia ot nằm giữa 2 tia còn lại
nên => góc xot + góc toy = góc xoy
=> góc toy = góc xoy - góc xot = 60 độ - 30 độ = 30 độ
=> góc toy = góc xot
c, tia ot là tia phân giác của góc xoy vì góc toy = góc xot = 30 độ
d, Tia oy không phải là tia phân giác của góc zot
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) Vì với số liệu đề bài đã cho,ta thấy rằng hai tia Ot và Oy cùng thuộc nửa mặt phẳng bờ chứa tia Ox và hơn hết,xOt < xOy ̣̣́( 30 < 60 )
=> Tia Ot nằm giữa hai tia Ox và Oy.
b) Do tia Ot nằm giữa hai tia Ox và Oy ( theo câu a ) nên ta có :
xOt + tOy = xOy
30 + tOy = 60
tOy = 60 - 30
=> tOy = 30.
Vì thế,tOy = xOt ( 30 = 30 ).
c) Vì xOt + tOy = xOy ( theo b )
Và tOy = xOt ( 30 = 30 )
=> Tia Ot là tia phân giác của xOy
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
(Tự vẽ hình)
a/ Câu này em tự làm.
b/ Ta có: góc yOz = góc xOy - góc xOz = 80 - 40 = 40 độ
c/ Tia Oz là phân giác góc xOy vì:
+ Oz nằm giữa 2 tia Ox;Oy (câu a)
+ góc yOz = góc xOz = góc xOy : 2
d/ Ta có: góc xOy + góc yOm = 180 độ
=> 80 + góc yOm = 180
=> góc yOm = 180 - 80 = 100 độ
Vì Ot là pgiác góc yOm => góc yOt = góc tOm = góc yOm : 2 = 100 : 2 = 50 độ
Ta có: góc zOt = góc zOy + góc yOt = 40 + 50 = 90 độ
PS: vẽ r` mà lại sai với số đo tính dc nên chị xóa luônn =)
a, trên cùng 1 nửa mp bờ chứa tia Ox, ta có : xOy < xOz ( vì 40 độ < 80 độ )
=> tia Oy nằm giữa 2 tia Ox,Oz
b, vì Oy nằm giữa 2 tia Ox,Oz (1 )
=> xOy + yOz = xOz
=> 40 độ + yOz = 80 độ
=> yOz = 80 độ - 40 độ = 40 độ
Vậy yOz = 40 độ
=> xOy = yOz = 40 độ ( 2)
c, Từ (1) và (2) => tia Oy là tia phân giác của xOz
d, Vì Ot là tia đối của tia Oy
=> tOz và zOy là 2 góc kề bù
=> tOz + zOy = tOy
=> tOz + 40 độ = 180 độ
=> zOt = 180 độ - 40 độ = 140 độ
Vậy zOt = 140 độ
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) vì xOy > xOt(120 >60)=>tia Ot nằm giữa hai tia còn lại (1)
b) ta có xOt+tOy=xOy
=>60 + tOy=120
=> tOy=120-60
=> tOy=60 độ
=>tOy=xOt(=60 độ )(2)
từ (1)và (2) =>tia Ot là tia phân giác của góc xOy
c,vì tia Ox'là tia đối của tia Ox =>góc xOx'=180 độ
vì xOx'>xOt=>tia Ot nằm giữa hai tia Ox và Ox'
=>xOt+tOx'=xOx'
=>60+tOx'=180
=> tOx'=180-60
=> tOx'=120 độ