Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Tuổi anh hiện nay là 5 phần tuổi em sau này
Mà tổng số tuổi của anh em khi em bằng tuổi anh hiện nay là 36 tuổi.
Tổng số tuổi phải chia hết cho tổng số phần và số phần của anh phải lớn hơn phần tuổi của em.
Ta có 36 chia hết cho 4, 6, 9, 12.
Vậy số phần của anh sau này là 7 phần.
Suy ra tuổi em hiện nay là 3 phần
Vậy tuổi em hiện nay là 36 : (5+7)×3=9 (tuổi)
Tuổi anh hiện nay là 36 :(5+7)×5=15 (tuổi)
Tuổi anh hiện nay là 5 phần tuổi em sau này Mà tổng số tuổi của anh em khi em bằng tuổi anh hiện nay là 36 tuổi. Tổng số tuổi phải chia hết cho tổng số phần và số phần của anh phải lớn hơn phần tuổi của em. Ta có 36 chia hết cho 4, 6, 9, 12. Vậy số phần của anh sau này là 7 phần. Suy ra tuổi em hiện nay là 3 phần Vậy tuổi em hiện nay là 36 : (5+7)×3=9 (tuổi) Tuổi anh hiện nay là 36 :(5+7)×5=15 (tuổi)
Tuổi anh hiện nay = 3 lần tuổi em trước kia.
Tuổi anh trước kia = Tuổi em hiện nay
Tuổi em sau này = Tuổi anh hiện nay
Tuổi anh sau này + Tuổi em sau này = 28
Giả sử hiện nay anh 3 tuổi thì trước kia em 1 tuổi. Do anh luôn hơn em một số tuổi nhất định nên:
Khoảng thời gian từ trước kia đến hiện nay, hay từ hiện nay đến sau này đều là: (3−1):2=1(3−1):2=1 (năm)
Vậy tuổi em hiện nay là: 1+1=21+1=2 (tuổi)
Và tuổi anh sau này là : 3+1=43+1=4 (tuổi)
Còn tuổi em sau này thì bằng tuổi anh hiện nay nên bằng 3 tuổi.
Do đó, tổng số tuổi của hai anh em sau này là: 4+3=74+3=7 (tuổi).
Kém 4 lần so với tổng số tuổi thực tế (28:7=4)(28:7=4) (tuổi).
Vậy tuổi anh thực ra hiện nay là: 3×4=123×4=12 (tuổi)
Còn tuổi em hiện nay là: 2×4=82×4=8 (tuổi)
Cách 1: Như toán lớp 5
Ta có bảng tóm tắt:
Gọi tuổi em hiện nay là 2 phần, và đó cũng chính là tuổi anh trước đây:
I-----I-----I
Vậy tuổi em trước đây là 1 phần:
I-----I
Từ bảng tóm tắt trên, ta thấy anh luôn hơn em 1 phần.
Vì hiệu số tuổi của hai anh em không đổi nên ta có 1 phần là hiệu số tuổi của hai anh em.
Số tuổi của em hiện nay : I-----I-----I
Số tuổi của anh hiện nay: I-----I-----I-----I
Vậy số phần bằng nhau là : 2 + 3 = 5 (phần)
Số tuổi của em hiện nay: 60 : 5 x 2 = 24 (tuổi)
Số tuổi của anh hiện nay: 60 : 5 x 3 = 36 (tuổi)
Kiểm tra kết quả ta có :
Anh hơn em : 36 - 24 = 12
Khi anh 24 tuổi tức bằng tuổi em hiện nay thì lúc đó tuổi em là :
24 - 12 = 12
Ta có 24 tuổi gấp đôi 12 tuổi.
Cách 2: Nâng cao
gọi số tuổi của 2 anh em hiện nay là X và Y
>>> X + Y = 60
khi tuổi anh = tuổi em hiện nay tức là cách đây A năm
>>> tuổi anh khi đó là Y - A = X <<<< Y = X + A
và tuổi em khi đó là X - A
ta có : Y - A = 2 * (X - A) hoặc là X = 2 * ( X - A )
>>> X = 2 * A
>>> Y = X + A = 3 * A
ta có : X + Y = 60
>>>> 2* A + 3 * A = 60
>>>> 5 * A = 60
>>>> A = 12
>>> X = 2 * A = 24
>>> Y = 36
vây hiện nay tuổi anh là 36 và tuổi em là 24.
Cách 2 mình không biết đúng hay sai nhoa!
Tuổi anh hiện nay = 3 lần tuổi em trước kia.
Tuổi anh trước kia = Tuổi em hiện nay
Tuổi em sau này = Tuổi anh hiện nay
Tuổi anh sau này + Tuổi em sau này = 28
Giả sử hiện nay anh 3 tuổi thì trước kia em 1 tuổi. Do anh luôn hơn em một số tuổi nhất định nên:
Khoảng thời gian từ trước kia đến hiện nay, hay từ hiện nay đến sau này đều là: (3−1):2=1(3−1):2=1 (năm)
Vậy tuổi em hiện nay là: 1+1=21+1=2 (tuổi)
Và tuổi anh sau này là : 3+1=43+1=4 (tuổi)
Còn tuổi em sau này thì bằng tuổi anh hiện nay nên bằng 3 tuổi.
Do đó, tổng số tuổi của hai anh em sau này là: 4+3=74+3=7 (tuổi).
Kém 4 lần so với tổng số tuổi thực tế (28:7=4)(28:7=4) (tuổi).
Vậy tuổi anh thực ra hiện nay là: 3×4=123×4=12 (tuổi)
Còn tuổi em hiện nay là: 2×4=82×4=8 (tuổi)
trả lời nhanh giúp mình với ạ
em:15 t
anh:25 t