Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
giải hộ câu c, d và f thôi nhá, mấy câu kia biết là rồi
a, \(x^2\) + 6x + 5 = 0
=>\(x^2\) + x + 5x +5 = 0
=>x(x + 1) + 5(x + 1) = 0
=>(x + 1)(x + 5) = 0
=> x + 1 =0 hoặc x + 5 =0
=> x = -1 hoặc x = -5
a) 2x2.(5x3-4x2y-7xy +1) =10x5-8x4y-14x3y+2x2 b) (5x -2y)(x2 -xy +1) =5x3-5x2y+5x-2x2y+2xy2-2y =5x3-7x2y+2xy2+5x-2y c) (\(\dfrac{1}{2}\)x -1)(2x -3) =x2-\(\dfrac{3}{2}\)x-2x+3 =x2-\(\dfrac{7}{2}\)x+3 d) (x +3y)2 =x2+6xy+9y2 e) (3x -2y)2 =9x2-12xy+4y2 g) (\(\dfrac{1}{4}\)x - 3y)(\(\dfrac{1}{4}\)x +3y) =\(\dfrac{1}{16}\)x2-9y2 f) (2x +3)3 =8x3+36x2+54x+27 h) (3 -2y)3 =27-54y+36y2-8y3
a) 5x-15y=5x-3.5.y=5(x-3y)
c) 14xy(xy+28x)
d) \(\dfrac{2}{7}\left(3x-1\right)\left(x-1\right)\)
e) (x-1)3
f) (x+y-2x)(x+y+2x)=(y-x)(3x+y)
g) (3x+\(\dfrac{1}{2}\))(9x2+\(\dfrac{3}{2}x\)+\(\dfrac{1}{4}\))
h) (x+y-x+y)\(\left[\left(x+y\right)^2-\left(x+y\right)\left(x-y\right)+\left(x-y\right)^2\right]\)
2a)
(x+1)(x2+2x)=0
(x+1)x(x+2)=0
\(\left[{}\begin{matrix}x+1=0\\x=0\\x+2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-1\\x=0\\x=-2\end{matrix}\right.\)
Bài 1:
a) \(25\left(x+2y\right)^2-16\left(2x-y\right)^2\)
\(=\left[5\left(x+2y\right)\right]^2-\left[4\left(2x-y\right)\right]^2\)
\(=\left[5\left(x+2y\right)-4\left(2x-y\right)\right]\left[5\left(x+2y\right)+4\left(2x-y\right)\right]\)
\(=\left(5x+10y-8x+4y\right)\left(5x+10y+8x-4y\right)\)
\(=\left(14y-3x\right)\left(13x+6y\right)\)
b) \(0,25\left(x-2y\right)^2-4\left(x+y\right)^2\)
\(=\left[\dfrac{1}{2}\left(x-2y\right)\right]^2-\left[2\left(x+y\right)\right]^2\)
\(=\left[\dfrac{1}{2}\left(x-2y\right)-2\left(x+y\right)\right]\left[\dfrac{1}{2}\left(x-2y\right)+2\left(x+y\right)\right]\)
\(=\left(\dfrac{1}{2}x-y-2x-2y\right)\left(\dfrac{1}{2}x-y+2x+2y\right)\)
\(=\left(-\dfrac{3}{2}x-3y\right)\left(\dfrac{5}{2}x+y\right)\)
\(=-3\left(\dfrac{1}{2}x+y\right)\left(\dfrac{5}{2}x+y\right)\)
c) \(\dfrac{4}{9}\left(x-3y\right)^2-0,04\left(x+y\right)^2\)
\(=\left[\dfrac{2}{3}\left(x-3y\right)\right]^2-\left[\dfrac{1}{5}\left(x+y\right)\right]^2\)
\(=\left[\dfrac{2}{3}\left(x-3y\right)-\dfrac{1}{5}\left(x+y\right)\right]\left[\dfrac{2}{3}\left(x-3y\right)+\dfrac{1}{5}\left(x+y\right)\right]\)
\(=\left(\dfrac{2}{3}x-2y-\dfrac{1}{5}x-\dfrac{1}{5}y\right)\left(\dfrac{2}{3}x-2y+\dfrac{1}{5}x+\dfrac{1}{5}y\right)\)
\(=\left(\dfrac{7}{15}x-\dfrac{11}{5}y\right)\left(\dfrac{13}{15}x-\dfrac{9}{5}y\right)\)
\(=\dfrac{1}{5}\left(\dfrac{7}{3}x-11y\right).\dfrac{1}{5}\left(\dfrac{13}{3}x-9y\right)\)
\(=\dfrac{1}{25}\left(\dfrac{7}{3}x-11y\right)\left(\dfrac{13}{3}x-9y\right)\)
d) \(-25x^2+30x-9\)
\(=-\left(25x^2-30x+9\right)\)
\(=-\left[\left(5x\right)^2-2.5x.3+3^2\right]\)
\(=-\left(5x-3\right)^2\)
Bài 2:
a) \(x^3y^2-x^2y^3-2x+2y\)
\(=x^2y^2\left(x-y\right)-2\left(x-y\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left(x^2y^2-2\right)\)
Thay x = -1 và y = -2 vào ta được
\(=\left[-1-\left(-2\right)\right]\left[\left(-1\right)^2\left(-2\right)^2-2\right]\)
\(=1\left(4-2\right)\)
\(=2\)
b) \(5x^2-3x+3y-5y^2\)
\(=5\left(x^2-y^2\right)-3\left(x-y\right)\)
\(=5\left(x-y\right)\left(x+y\right)-3\left(x-y\right)\)
Thay x = 3 và y = 1 vào ta được
\(=5\left(3-1\right)\left(3+1\right)-3\left(3-1\right)\)
\(=5.2.4-3.2\)
\(=34\)
các phần đua ve hang dang thuc
e,=(x^2)^2-y^2
a)(2x+3y)2=(2x+3y)(2x+3y)
=9y2+12xy+4x2
b)(5x-y)2=(5x-y)(5x-y)
=y2-10xy+25x2
c)(2x+y)3=(2x+y)(2x+y)(2x+y)
=y3+6xy3+12x2y+8x3
d)(3x-2y)3=(3x-2y)(3x-2y)(3x-2y)
=-8y3+36xy2-54x2y+27x3
e)(x2+y)(x2-y)=x4-x2y+x2y-y2
=x4-y2