Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Hai BĐT đều có dấu "=" xảy ra
a/ \(\Leftrightarrow x^7-x^4y^3+y^7-x^3y^4\ge0\)
\(\Leftrightarrow x^4\left(x^3-y^3\right)-y^4\left(x^3-y^3\right)\ge0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^4-y^4\right)\left(x^3-y^3\right)\ge0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+y\right)\left(x^2+y^2\right)\left(x^2+xy+y^2\right)\left(x-y\right)^2\ge0\) (luôn đúng)
Dấu "=" xảy ra khi \(x=y\)
b/ Áp dụng câu a:
\(VT\le\sum\frac{a^2b^2}{a^3b^3\left(a+b\right)+a^2b^2}=\sum\frac{1}{ab\left(a+b\right)+1}=\sum\frac{abc}{ab\left(a+b\right)+abc}=\sum\frac{c}{a+b+c}=1\)
Dấu "=" xảy ra khi \(a=b=c=1\)
\(\left(3a-1\right)^2=9a^2-6a+1\)
\(\left(a-2\right)^2=a^2-4a+4\)
\(\left(1-5a\right)^2=1-10a+25a^2\)
\(\left(3a-2b\right)^2=9a^2-12ab+4a^2\)
\(\left(4-3a\right)^2=16-24a+9a^2\)
\(\left(5a-4b\right)^2=25a^2-40ab+16b^2\)
\(\left(5a-3b\right)\left(5a+3b\right)=25a^2-9b^2\)
\(\left(3x+1\right)\left(3x-1\right)=9x^2-1\)
\(\left(5x^2-2\right)\left(5x^2+2\right)=25x^4-4\)
\(\left(2a+\dfrac{1}{2}\right)\left(2a-\dfrac{1}{2}\right)=4a^2-\dfrac{1}{4}\)
\(\left(3x^2-y\right)\left(3x^2+y\right)=9x^4-y^2\)
\(\left(\dfrac{1}{2}x-1\right)\left(\dfrac{1}{2}x+1\right)=\dfrac{1}{4}x^2-1\)
\(\left(\dfrac{3}{4}x+2\right)\left(\dfrac{3}{4}x-2\right)=\dfrac{9}{16}x^2-4\)
\(\left(5x-\dfrac{3}{2}\right)\left(5x+\dfrac{3}{2}\right)=25x^2-\dfrac{9}{4}\)
\(\left(2a^2-7\right)\left(2a^2+7\right)=4a^2-49\)
Bài 2: Rút gọn biểu thức sau một cách nhanh nhất:
a, A=(6x-2)2+(2-5x)2+2.(6x-2)(2-5x)
\(=\left(6x-2\right)^2+2\left(6x-2\right)\left(2-5x\right)+\left(2-5x\right)^2\)
\(\text{(Hằng đẳng thức số 2)}\)
\(=\left(6x-2+2-5x\right)\)
\(=x\)
\(B=\left(2a^2+2a+1\right)\left(2a^2-2a+1\right)-\left(2a^2+1\right)^2\)
\(=\left(2a^2+1+2a\right)\left(2a^2+1-2a\right)-\left(2a^2+1\right)^2\)
\(=\left(2a^2+1\right)^2-4a^2-\left(2a^2+1\right)^2\)
\(=-4a^2\)
1,(2x + 3 ) \(^{^{ }2}\)=\(\left(2x\right)^2+2.2x.3+3^2\)
=\(4x^2+12x+9\)
2, ( 3x + 2y )\(^2=\left(3x\right)^2+2.3x.2y+\left(2y\right)^2\)
=\(9x^2+12xy+4y^2\)
3,(3a -1 )\(^2=\left(3a\right)^2-2.3a.1+1^2\)
\(=9a^2-6a+1\)
4, (a - 2 )\(^2=a^2-2.a.2+2^2\)
=\(a^2-4a+4\)
5, ( 1 - 5a )\(^2=1^2-2.1.5a+\left(5a\right)^2\)
=\(1-10a+25a\)
6, ( x - 4 )\(^3=x^3-3x^24+3x4^2-4^3\)
=\(x^3-12x^2+48x-64\)
Bài 1:
a) \(\left(a-b^2\right)\left(a+b^2\right)=a^2-b^4\)
b) \(\left(a^2+2a-3\right)\left(a^2+2a+3\right)=\left(a^2+2a\right)^2-9\)
c) \(\left(a^2+2a+3\right)\left(a^2-2a-3\right)=a^2-\left(2a+3\right)^2\)
d) \(\left(a^2-2a+3\right)\left(a^2+2a+3\right)=9-\left(a^2-2a\right)^2\)
e) \(\left(-a^2-2a+3\right)\left(-a^2-2a+3\right)=\left(-a^2-2a+3\right)^2\)
g) \(\left(a^2+2a+3\right)\left(a^2-2a+3\right)=\left(a^2+3\right)^2-4a^2\)
f) \(\left(a^2+2a\right)\left(2a-a^2\right)=4a^2-a^4\)
Bài 2 :
a) \(\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)=x^3+1\)
b) \(\left(x+y+z\right)^2=\left(x+y+z\right)\left(x+y+z\right)=x^2+xy+xz+yx+y^2+yz+zx+zy+z^2=x^2+2xy+2yz+2xz+y^2+z^2\)
c) \(\left(x-y+z\right)^2=\left(x-y+z\right)\left(x-y+z\right)=x^2-xy+xz-xy+y^2-yz+xz-yz+z^2=x^2+y^2+z^2-2xy+2xz-2yz\)d) \(\left(x-2y\right)\left(x^2+2xy+4y^2\right)=\left(x-2y\right)^3\)
e) \(\left(x-y-z\right)^2=\left(x-y-z\right)\left(x-y-z\right)=x^2-xy-xz-xy+y^2+yz-xz+yz+z^2=x^2-2xy-2xz+2yz+y^2+z^2\)
a) (2a2+2a+1).(2a2-2a+1)-(2a2+1)2
Áp dụng hằng đẳng thức A2- B2= (A+B)(A-B)
ta có : (2a2+1)2 - (2a)2 - (2a2+1)2
= 4a2
Ta có (2a2-7)(2a2+7)
= 4x^4- 49