Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
bài 2 rút gọn :
a) \(\sqrt{\left(1-\sqrt{2}\right)^2}+\sqrt{\left(\sqrt{2}-3\right)^2}\)
= \(\left|1-\sqrt{2}\right|+\left|\sqrt{2}-3\right|\)
=\(\sqrt{2}-1+3-\sqrt{2}\)
=2
b) \(\sqrt{4-2\sqrt{3}}+\sqrt{7}-\sqrt{48}\)
= \(\sqrt{\left(\sqrt{3}-1\right)^2}+\sqrt{7}-4\sqrt{3}\)
= \(\sqrt{3}-1+\sqrt{7}-4\sqrt{3}\)
= \(\sqrt{7}-3\sqrt{3}+1\)
c)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
2.1
\(A=\sqrt{6+2\sqrt{5}}-\sqrt{6-2\sqrt{5}}=\sqrt{5+2\sqrt{5.1}+1}-\sqrt{5-2\sqrt{5.1}+1}\)
\(=\sqrt{(\sqrt{5}+1)^2}-\sqrt{(\sqrt{5}-1)^2}=|\sqrt{5}+1|-|\sqrt{5}-1|=2\)
2.2
\(B\sqrt{2}=\sqrt{8+2\sqrt{15}}+\sqrt{8-2\sqrt{15}}-2\sqrt{6-2\sqrt{5}}\)
\(=\sqrt{3+2\sqrt{3.5}+5}+\sqrt{3-2\sqrt{3.5}+5}-2\sqrt{5-2\sqrt{5.1}+1}\)
\(=\sqrt{(\sqrt{3}+\sqrt{5})^2}+\sqrt{(\sqrt{3}-\sqrt{5})^2}-2\sqrt{(\sqrt{5}-1)^2}\)
\(=|\sqrt{3}+\sqrt{5}|+|\sqrt{3}-\sqrt{5}|-2|\sqrt{5}-1|=2\)
$\Rightarrow B=\sqrt{2}$
Bài 1:
1. ĐKXĐ: \(\left\{\begin{matrix} 2x-1\geq 0\\ x-3\geq 0\\ 5-x>0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x\geq \frac{1}{2}\\ x\geq 3\\ x< 5\end{matrix}\right.\Leftrightarrow 3\leq x< 5\)
2.
ĐKXĐ: \(\left\{\begin{matrix} x-1\geq 0\\ 2-x\geq 0\\ x+1>0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x\geq 1\\ x\leq 2\\ x>-1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow 1\leq x\leq 2\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a/ \(=5\sqrt{5}-12\sqrt{5}+6\sqrt{5}-4\sqrt{5}=-5\sqrt{5}\)
Mấy câu kia bấm máy tính là xong hết
B2:
a/ \(=\sqrt{-\left(x^2+5\right)}\)
Có \(x^2+5>0\forall x\Rightarrow-\left(x^2+5\right)< 0\forall x\)
Vậy biểu thức luôn ko đc xđ
b/ x-4\(\ge0\) \(\Rightarrow x\ge4\)
c/ Có -3<0
Để căn thức xđ\(\Leftrightarrow x+1< 0\Leftrightarrow x< -1\)
d/ Có -(x2+1)<0\(\forall\) x
Để căn thức có nghĩa \(\Leftrightarrow x-3< 0\Leftrightarrow x< 3\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài Làm:
1, Tìm ĐKXĐ:
a, Để \(\sqrt{\frac{x^2+3}{3-2x}}\) có nghĩa thì: \(\frac{x^2+3}{3-2x}\ge0\)
Vì \(x^2+3>0\forall x\) nên \(3-2x\ge0\)
\(\Leftrightarrow x\le\frac{3}{2}\)
Vậy ...
b, Để \(\sqrt{\frac{-2}{x^3}}\) có nghĩa thì: \(\frac{-2}{x^3}\ge0\)
Vì \(-2< 0\) nên \(x^3\le0\Leftrightarrow x\le0\)
Vậy ...
c, Để \(\sqrt{x\left(x-2\right)}\) có nghĩa thì: \(x\left(x-2\right)\ge0\)
\(TH1:\left\{{}\begin{matrix}x\ge0\\x-2\ge0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\ge0\\x\ge2\end{matrix}\right.\Leftrightarrow x\ge2\)
\(TH2:\left\{{}\begin{matrix}x\le0\\x-2\le0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\le0\\x\le2\end{matrix}\right.\Leftrightarrow x\le0\)
\(\Leftrightarrow\) \(x\ge2\) hoặc \(x\le0\)
Vậy ...
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1.
a) \(A=\sqrt{1}-4a+4a^2-2a\)
\(A=4a^2-6a+1\)
b) \(B=\frac{5-x}{x^2-10x+25}=\frac{-\left(x-5\right)}{\left(x-5\right)^2}=\frac{-1}{x-5}\)
c) \(C=\sqrt{\left(x-1\right)^2}+\frac{x-1}{\sqrt{x^2-2x+1}}\)
\(C=\left|x-1\right|+\frac{x-1}{\sqrt{\left(x-1\right)^2}}=\left|x-1\right|+\frac{x-1}{\left|x-1\right|}\)
+) Xét \(x-1>0\Leftrightarrow x>1\)ta có \(C=x-1+\frac{x-1}{x-1}=x-1+1=x\)
+) Xét \(x-1< 0\Leftrightarrow x< 1\)ta có \(C=1-x+\frac{x-1}{1-x}=1-x-1=-x\)
2.
a) \(\sqrt{2-\sqrt{3}}\cdot\sqrt{2+\sqrt{3}}\)
\(=\sqrt{\left(2-\sqrt{3}\right)\left(2+\sqrt{3}\right)}\)
\(=\sqrt{4-3}=1\)
b) \(\sqrt{3\sqrt{2}-2\sqrt{3}}\cdot\sqrt{3\sqrt{2}+2\sqrt{3}}\)
\(=\sqrt{\left(3\sqrt{2}-2\sqrt{3}\right)\left(3\sqrt{2}+2\sqrt{3}\right)}\)
\(=\sqrt{\left(3\sqrt{2}\right)^2-\left(2\sqrt{3}\right)^2}\)
\(=\sqrt{18-12}=\sqrt{6}\)
c) Sửa luôn đề \(\sqrt{13-4\sqrt{3}}+\sqrt{7+4\sqrt{3}}\)
\(=\sqrt{\left(2\sqrt{3}\right)^2-2\cdot2\sqrt{3}\cdot1+1}+\sqrt{2^2+2\cdot2\cdot\sqrt{3}+3}\)
\(=\sqrt{\left(2\sqrt{3}-1\right)^2}+\sqrt{\left(2+\sqrt{3}\right)^2}\)
\(=\left|2\sqrt{3}-1\right|+\left|2+\sqrt{3}\right|\)
\(=2\sqrt{3}-1+2+\sqrt{3}\)
\(=3\sqrt{3}+1\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)\(\frac{3-\sqrt{3}}{\sqrt{3}}=\frac{\sqrt{3}\left(\sqrt{3}-1\right)}{\sqrt{3}}=\sqrt{3}-1\)
b)\(\frac{2\sqrt{2}+\sqrt{6}}{4+\sqrt{12}}=\frac{\sqrt{2}\left(2+\sqrt{3}\right)}{2\left(2+\sqrt{3}\right)}=\frac{\sqrt{2}}{2}\)
c)\(\frac{1-\sqrt{a^3}}{a-1}=\frac{1-\sqrt{a}^3}{-\left(1-\sqrt{a}\right)\left(1+\sqrt{a}\right)}=\frac{-\left(1-\sqrt{a}\right)\left(1+\sqrt{a}+a\right)}{\left(1-\sqrt{a}\right)\left(1+\sqrt{a}\right)}=\frac{-1-\sqrt{a}-a}{1+\sqrt{a}}\)
d)\(\frac{\sqrt{6+2\sqrt{5}}}{\sqrt{5}+1}=\frac{\sqrt{5+2\sqrt{5}+1}}{\sqrt{5}+1}=\frac{\sqrt{\left(\sqrt{5}+1\right)^2}}{\sqrt{5}+1}=\frac{\left|\sqrt{5}+1\right|}{\sqrt{5}+1}=\frac{\sqrt{5}+1}{\sqrt{5}+1}=1\)
e)\(\frac{\sqrt{5+2\sqrt{6}}}{\sqrt{3}+\sqrt{2}}=\frac{\sqrt{3+2\sqrt{6}+2}}{\sqrt{3}+\sqrt{2}}=\frac{\sqrt{\left(\sqrt{3}+\sqrt{2}\right)^2}}{\sqrt{3}+\sqrt{2}}=\frac{\left|\sqrt{3}+\sqrt{2}\right|}{\sqrt{3}+\sqrt{2}}=1\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1)
a. \(\sqrt{\dfrac{25}{7}}.\sqrt{\dfrac{7}{9}}=\sqrt{\dfrac{25.7}{7.9}}=\sqrt{\dfrac{25}{9}}=\dfrac{5}{3}\)
b. \(\left(\sqrt{\dfrac{9}{2}}+\sqrt{\dfrac{1}{2}}-\sqrt{2}\right).\sqrt{2}=3+1-2=2\)
c. \(\left(\sqrt{\dfrac{8}{3}}-\sqrt{24}+\sqrt{\dfrac{50}{3}}\right).\sqrt{6}=4-12+10=2\)
d. \(\left(\sqrt{\dfrac{2}{3}}-\sqrt{\dfrac{3}{2}}\right)^2=\dfrac{2}{3}+\dfrac{3}{2}-2\sqrt{\dfrac{2}{3}.\dfrac{3}{2}}=\dfrac{1}{6}\)
2)
a. \(\sqrt{4+2\sqrt{3}}=\sqrt{3+2\sqrt{3}+1}=\sqrt{\left(\sqrt{3}+1\right)^2}=\sqrt{3}+1\)
b. \(\sqrt{8-2\sqrt{7}}=\sqrt{7-2\sqrt{7}+1}=\sqrt{\left(\sqrt{7}-1\right)^2}=\sqrt{7}-1\)
c. \(1+\sqrt{6-2\sqrt{5}}=1+\sqrt{5-2\sqrt{5}+1}=1-\sqrt{\left(\sqrt{5}-1\right)^2}=1-\sqrt{5}+1=2-\sqrt{5}\)
d. \(\sqrt{7-2\sqrt{10}}+\sqrt{2}=\sqrt{5-2.\sqrt{5}.\sqrt{2}+2}+\sqrt{2}=\sqrt{\left(\sqrt{5}-\sqrt{2}\right)^2}+\sqrt{2}=\sqrt{5}-\sqrt{2}+\sqrt{2}=\sqrt{5}\)
3. \(a.A=x^2+2x+16=\left(\sqrt{2}-1\right)^2+2.\left(\sqrt{2}-1\right)+16=2-2\sqrt{2}+1+2\sqrt{2}-2+16=17\)
\(b.B=x^2+12x-14=\left(5\sqrt{2}-6\right)^2+12.\left(5\sqrt{2}-6\right)-14=50+36-60\sqrt{2}+60\sqrt{2}-72-14=0\)
Help me nha @Phùng Khánh Linh@Nhã Doanh@Liana@Yukru Cảm ơn trước nhé
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 1 :
a)\(\sqrt{-2\text{x}+3}\) <=> -2x+3 \(\ge\)0 <=> -2x \(\ge\) -3 <=> x\(\le\) \(\frac{3}{2}\)
b)\(\sqrt{\frac{4}{x+3}}< =>x+3>0< =>x>-3\)
Bài 2 :
a)\(\sqrt{\left(4+\sqrt{2}\right)^2}=\left|4+\sqrt{2}\right|=4+\sqrt{2}\)
b)\(2\sqrt{3}+\sqrt{\left(2-\sqrt{3}\right)^2}=2\sqrt{3}+\left|2-\sqrt{3}\right|=2\sqrt{3}+2-\sqrt{3}=2+\sqrt{3}\)
c) \(\sqrt{\left(3-\sqrt{3}\right)^2}=\left|3-\sqrt{3}\right|=3-\sqrt{3}\)
Bài 3 :
a) \(\sqrt{9-4\sqrt{5}}-\sqrt{5}=-2\)
VT = \(\sqrt{5-2.2.\sqrt{5}+2^2}-\sqrt{5}\)
=\(\sqrt{\left(\sqrt{5}\right)^2-4\sqrt{5}+2^2}-\sqrt{5}\)
=\(\sqrt{\left(\sqrt{5}-2\right)^2}-\sqrt{5}\)
=|\(\sqrt{5-2}\)| -\(\sqrt{5}\)
= \(\sqrt{5}-2-\sqrt{5}\)
= -2 = VP
b)\(\sqrt{23+8\sqrt{7}}-\sqrt{7}=4\)
VT = \(\sqrt{7+2.4.\sqrt{7}+4^2}-\sqrt{7}\)
= \(\sqrt{\left(\sqrt{7}+4\right)^2}-\sqrt{7}\)
= |\(\sqrt{7}+4\)| -\(\sqrt{7}\)
=\(\sqrt{7}+4-\sqrt{7}\)
= 4 =VP
c) \(\left(4-\sqrt{7}\right)^2=23-8\sqrt{7}\)
VT = \(16-8\sqrt{7}+7\)
= 23 - \(8\sqrt{7}\) = VP
Bài 4:
a)\(\frac{x^2-5}{x+\sqrt{5}}=\frac{x^2-\left(\sqrt{5}\right)^2}{x+\sqrt{5}}=\frac{\left(x+\sqrt{5}\right)\left(x-\sqrt{5}\right)}{x+\sqrt{5}}=x-\sqrt{5}\)
Tương tự
Bài 5 :
a) \(\sqrt{x^2+6\text{x}+9}=3\text{x}-1\)
=> \(\sqrt{\left(x+3^2\right)}\) = 3x-1
=> x+3 = 3x-1
+) x+3 =3x-1 => x= 2
+)x+3=-3x-1 => x= \(\frac{-1}{2}\) ( không tmđk)
b)+c) Tương tự
=\(\sqrt{2+\sqrt{3}}\) \(.\) \(\sqrt{2^2-\left(\sqrt{2+\sqrt{3}}\right)^2}\)
=\(\sqrt{2+\sqrt{3}}.\sqrt{4-2-\sqrt{3}}\)
=\(\sqrt{2+\sqrt{3}}.\sqrt{2-\sqrt{3}}\)
=\(\sqrt{4-\left(\sqrt{3}\right)^2}\)
=\(\sqrt{4-3}\)
=\(\sqrt{1}\)
= \(1\)
không biết