Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(\dfrac{2}{5}+\dfrac{3}{7}+\dfrac{3}{5}+\dfrac{4}{7}\\ =\left(\dfrac{2}{5}+\dfrac{3}{5}\right)+\left(\dfrac{3}{7}+\dfrac{4}{7}\right)\\ =\dfrac{5}{5}+\dfrac{7}{7}\\ =1+1\\ =2.\)
1)
a) 21/23 x 5/11 x 4/35
= \(\frac{21.5.4}{23.11.35}\)
= \(\frac{7.3.5.4}{23.11.5.7}\)
= \(\frac{3.4}{23.11}\) ( ta đã rút gọc 7 và 5 )
= \(\frac{12}{253}\)
b) 26 x 13/42 : 13
= \(\frac{26.13}{42.13}\)
= \(\frac{13.2.13}{21.2.13}\)
= \(\frac{13}{21}\)
c) 5/9 : 2/9 + 4/9 : 2/3
= \(\frac{5.9}{9.2}+\frac{4.3}{9.2}\)
= \(\frac{5}{2}+\frac{2.2.3}{3.3.2}\)
= \(\frac{5}{2}+\frac{2}{3}\)
= \(\frac{19}{6}\)
2 ) tìm x
a ) 2 - x = 1/3 + 1/6
2 - x = 1/2
x = 2 - 1/2
x = 3/2
b ) x + 5/8 = 1 + 3/4
x + 5/8 = 7/4
x = 7/4 - 5/8
x = 9/8
3)
a) x < 3/4 + 4/5
=> x < 31/20
=> x = 1
b) 1/2 + 3/5 < x < 5/4
=> 11/10 < x < 5/4
ta quy đồng phân số 11/10 và 5/4
\(\frac{11}{10}=\frac{11.4}{10.4}=\frac{44}{40}\)
\(\frac{5}{4}=\frac{5.10}{4.10}=\frac{50}{40}\)
=> 44/40 < x < 50/40
=> x không thỏa mãn
Bài làm
- \(\frac{4}{5}+\frac{3}{7}\)
= \(\frac{28}{35}+\frac{15}{35}=\frac{43}{35}\)
\(\frac{4}{5}+\frac{3}{7}=\frac{43}{35}\)
\(\frac{5}{6}-\frac{1}{3}=\frac{1}{2}\)
\(\frac{4}{9}.3=\frac{4}{3}\)
\(\frac{1}{2}:\frac{3}{2}=\frac{1}{3}\)
a) \(\frac{2}{3}+\frac{3}{4}+\frac{4}{5}+\frac{1}{3}+\frac{1}{4}+\frac{1}{5}\)
= \(\left(\frac{2}{3}+\frac{1}{3}\right)+\left(\frac{3}{4}+\frac{1}{4}\right)+\left(\frac{4}{5}+\frac{1}{5}\right)\)
= \(\frac{3}{3}+\frac{4}{4}+\frac{5}{5}\)
= \(1+1+1\)
= \(3\)
b) \(\frac{1}{3}+\frac{1}{4}+\frac{1}{5}+\frac{4}{6}+\frac{9}{12}+\frac{16}{20}\)
= \(\left(\frac{1}{3}+\frac{4}{6}\right)+\left(\frac{1}{4}+\frac{9}{12}\right)+\left(\frac{1}{5}+\frac{16}{20}\right)\)
= \(\left(\frac{1}{3}+\frac{2}{3}\right)+\left(\frac{1}{4}+\frac{3}{4}\right)+\left(\frac{1}{5}+\frac{4}{5}\right)\)
= \(\frac{3}{3}+\frac{4}{4}+\frac{5}{5}\)
= \(1+1+1\)
= \(3\)
ko sai được... đúng 100%
a)2/3+3/4+4/5+1/3+1/4+1/5
= ( 2/3 + 1/3 ) + ( 3/4 + 1/4 ) + ( 4/5 + 1/5 )
= 1 + 1 + 1 = 3
b) 1/3 + 1/4 + 1/5 + 4/6 + 9/12 + 16/20
= 1/3 + 1/4 + 1/5 + 2/3 + 3/4 4/5
= ( 1/3 + 2/3 ) + ( 1/4 + 3/4 ) + ( 1/5 + 4/5 )
= 1 + 1 + 1 = 3
a ,b
cách 1 : cộng 2 số trong ngặc rồi tính bình thường
cách 2 : nhân phân phối ra rồi tính nhân chia trước cộng trừ sau
c,d
cách 1 : tính bình thường, nhân chia trc cộng trừ sau
cách 2 : đặt nhân tử ( thừa số ) chung
Cách 1 : \((\frac{6}{11}+\frac{5}{11})\cdot\frac{3}{7}=1\cdot\frac{3}{7}=\frac{3}{7}\)
Cách 2 : \(\frac{6}{11}\cdot\frac{3}{7}+\frac{5}{11}\cdot\frac{3}{7}=\frac{18}{77}+\frac{15}{77}=\frac{33}{77}=\frac{3}{7}\)
Cách 1 dễ rồi nha
Cách 2 : \(\frac{6}{7}:\frac{2}{5}-\frac{4}{7}:\frac{2}{5}=\frac{15}{7}-\frac{10}{7}=\frac{5}{7}\)
Cách 1 tự làm
Cách 2 : \(\frac{3}{5}\cdot(\frac{7}{9}-\frac{2}{9})=\frac{3}{5}\cdot\frac{5}{9}=\frac{1}{3}\)
Cách 1 : ...
Cách 2 : \((\frac{8}{15}+\frac{7}{15}):\frac{2}{11}=1:\frac{2}{11}=\frac{2}{11\cdot1}=\frac{2}{11}\)
\(\dfrac{2}{3}\times\dfrac{4}{9}+\dfrac{2}{3}\times\dfrac{5}{9}\\ =\dfrac{2}{3}\times\left(\dfrac{4}{9}+\dfrac{5}{9}\right)\\ =\dfrac{2}{3}\times\dfrac{9}{9}\\ =\dfrac{2}{3}\times1\\ =\dfrac{2}{3}.\)
`2/3 xx 4/9 + 2/3 xx 5/9 `
`= 2/3 xx (4/9 + 5/9)`
`= 2/3 xx 1`
`= 2/3`