Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a ) Gọi \(A=\dfrac{3x^2-x}{9x^2-6x+1}\)
Ta có : \(A=\dfrac{x\left(3x-1\right)}{\left(3x\right)^2-2.3x.1+1}=\dfrac{x\left(3x-1\right)}{\left(3x-1\right)^2}=\dfrac{x}{3x-1}\)
Thay x = - 8 và biểu thức A ta được :
\(A=\dfrac{-8}{3.\left(-8\right)-1}=\dfrac{8}{25}\)
Vậy giá trị của biểu thức A là \(\dfrac{8}{25}\) tại x = - 8
b ) Gọi \(B=\dfrac{x^2+3x+2}{x^3+2x^2-x-2}\)
Ta có \(B=\dfrac{\left(x^2+x\right)+\left(2x+2\right)}{x^2\left(x+2\right)-\left(x+2\right)}=\dfrac{x\left(x+1\right)+2\left(x+1\right)}{\left(x^2-1\right)\left(x+2\right)}=\dfrac{\left(x+2\right)\left(x+1\right)}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)\left(x+2\right)}=\dfrac{1}{x-1}\)
Thay x = 1000001 và biểu thức B ta được :
\(B=\dfrac{1}{1000001-1}=\dfrac{1}{100000}\)
Vậy giá trị của biểu thức B là \(\dfrac{1}{1000000}\) tại x = 1000001
`@` `\text {Ans}`
`\downarrow`
`P(x)+Q(x)-R(x)`
`= 5x^2 + 5x - 4 +2x^2 - 3x + 1 - (4x^2 - x + 3)`
`= 5x^2 + 5x - 4 + 2x^2 - 3x + 1 - 4x^2 + x - 3`
`= (5x^2 + 2x^2 - 4x^2) + (5x - 3x + x) + (-4 + 1 - 3)`
`= 3x^2 + 3x - 6`
Thay `x=-1/2`
`3*(-1/2)^2 + 3*(-1/2) - 6`
`= 3*1/4 - 3/2 - 6`
`= 3/4 - 3/2 - 6`
`= -3/4 - 6 = -27/4`
Vậy, khi `x=-1/2` thì GTr của đa thức là `-27/4`
P(x)+Q(x)-R(x)
=5x^2+5x-4+2x^2-3x+1-4x^2+x-3
=2x^2+3x-6(1)
Khi x=-1/2 thì (1) sẽ là 2*1/4+3*(-1/2)-6=1/2-3/2-6=-7
Ta có A = (x - 1)(x - 7) - (2x - 6)(x - 1)
= (x - 1)(x - 7 - 2x + 6)
= (x - 1)(-x - 1)
= -(x - 1)(x + 1)
Thay x = 0 vào A
=> A = -(0 - 1)(0 + 1) = 1
b) |x| = 2 => x = 2 ; x = -2
Thay x = 2 vào B
=> B = (3.2 - 2)(2.2 - 1) + (-5.2 - 1)(3.2 + 2)
= 12 - 88 = -76
Thay x = -2 vào B
=> B = [3(-2) - 2)].[2.(-2) - 1] + [-5.(-2) - 1].[3.(-2) + 2]
= 40 - 36 = 4
a) - Bạn quy đồng tính giá trị trong ngoặc trước (mẫu chung là 3x(x-1))
- Chia với số ngoài ngoặc rồi rút gọn các thừa số chung của tử và mẫu.
- Lấy kết quả vừa tìm được trừ với số kia (quy đồng nếu không cùng mẫu)
b) Dùng kết quả rút gọn được ở câu a và thay vào x = 6013
a. \(=\frac{x+1}{2.\left(x+3\right)}+\frac{2x+3}{x.\left(x+3\right)}=\frac{x^2+x+4x+6}{2x.\left(x+3\right)}=\frac{x^2+5x+6}{2x.\left(x+3\right)}=\frac{\left(x+2\right).\left(x+3\right)}{2x.\left(x+3\right)}=\frac{x+2}{2x}\)
b. =\(\frac{2.\left(x+3\right)}{x.\left(3x-1\right)}.\frac{-\left(3x-1\right)}{x.\left(x+3\right)}=\frac{-2}{x^2}\)
Chắc chắn đúng, mik nhaaaaaa
a) \(5x^2-2x\left(3x+\frac{3}{2}\right)=-x^2-3x=-x\left(x+3\right)=-3\left(3+3\right)=-18\)
b) \(3x\left(x-4y\right)-\frac{12}{5}y\left(y-5x\right)=3x^2-\frac{12}{5}y^2=3\left(x^2-\frac{4}{5}y^2\right)\)
\(=3\left(4^2-\frac{4}{5}.5^2\right)=3.\left(-4\right)=-12\)
c) \(\left(x-2\right)^2-\left(x+7\right)\left(x-7\right)=x^2-4x+4-x^2+49=-4x+53=-4.3+53=41\)
d) \(x^2+12x+36=\left(x+6\right)^2=\left(64+6\right)^2=70^2=4900\)
e) \(\left(x-3\right)^2-\left(x-4\right)\left(x+4\right)=x^2-6x+9-x^2+16=-6x+25=-6\left(-1\right)+25\)
= 31
f) \(\left(3x+2y\right)^2-4y\left(3x+y\right)=9x^2+12xy+4y^2-12xy-4y^2=9x^2=9\left(-\frac{1}{3}\right)^2=1\)
Ta có: \(\frac{3x+2}{x^2-2x+1}-\frac{6}{x^2-1}-\frac{3x-2}{x^2+2x+1}\)
= \(\frac{3x+2}{\left(x-1\right)^2}-\frac{6}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}-\frac{3x-2}{\left(x+1\right)^2}\)
= \(\frac{\left(3x+2\right)\left(x+1\right)^2}{\left(x-1\right)^2\left(x+1\right)^2}-\frac{6\left(x-1\right)\left(x+1\right)}{\left(x-1\right)^2\left(x+1\right)^2}-\frac{\left(3x-2\right)\left(x-1\right)^2}{\left(x+1\right)^2\left(x-1\right)^2}\)
= \(\frac{\left(3x+2\right)\left(x^2+2x+1\right)-6\left(x^2-1\right)-\left(3x-2\right)\left(x^2-2x+1\right)}{\left(x+1\right)^2\left(x-1\right)^2}\)
= \(\frac{3x^3+6x^2+3x+2x^2+4x+2-6x^2+6-3x^3+6x^2-3x+2x^2-4x+2}{\left(x-1\right)^2\left(x+1\right)^2}\)
= \(\frac{10x^2+10}{\left(x+1\right)^2\left(x-1\right)^2}=\frac{10\left(x^2+1\right)}{\left(x^2-1\right)^2}\)
Q(x) = ( x - 2 )2 - 2x( 3x - 2 )
= x2 - 4x + 4 - 6x2 + 4x
= -5x2 + 4 . Thay x = 1 và Q(x)
=> Q(1) = -5.12 + 4 = - 5 + 4 = - 1
Ta có\(\left(x-2\right)^2-2x\left(3x-2\right)\)
\(\Leftrightarrow x^2-4x+4-6x^2+4x\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-6x^2\right)+\left(-4x+4x\right)+4\)
\(\Leftrightarrow-5x^2+4\)
Thay x = 1 vào bt đã rút gọn
\(\Rightarrow-5\left(1\right)^2+4=-1\)
Vậy \(Q\left(x\right)=-1\)