Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a)= \(4x^2y+2x^2y-5x^2y-3y^3-5y^3-6xy^2\)
=\(2x^2y-8y^3-6xy\)
b) =\(2xyz-8xyz-11xy^3+2xy^3+4xy-2xy-11\)
=\(-6xyz-9xy^3+2xy-11\)
mình ko viết đề bài đâu 2 câu còn lại làm tương tự nhé
a. \(4x^2y-3y^3-6xy^2-5y^3+2x^2y-5x^2y\)
\(=-8y^3+x^2y-6xy^2\)
b. \(2xyz-11xy^3-8xyz+2xy^3+4xy-11-2xy\)
\(=-6xyz-9xy^3+2xy-11\)
c. \(x\left(x-5\right)-3x\left(x-1\right)+6\left(x-2\right)\)
\(=x^2-5x-3x^2-3x+6x-12\)
\(=-2x^2-2x-12\)
d. \(x^3\left(x-2\right)-2x^2\left(x^2-x\right)+5\left(2x^4-1\right)\)
\(=x^4-2x^3-2x^4-2x^3+10x^4-5\)
\(=9x^4-4x^3-5\)
Bài 1:
a) -6x + 3(7 + 2x)
= -6x + 21 + 6x
= (-6x + 6x) + 21
= 21
b) 15y - 5(6x + 3y)
= 15y - 30 - 15y
= (15y - 15y) - 30
= -30
c) x(2x + 1) - x2(x + 2) + (x3 - x + 3)
= 2x2 + x - x3 - 2x2 + x3 - x + 3
= (2x2 - 2x2) + (x - x) + (-x3 + x3) + 3
= 3
d) x(5x - 4)3x2(x - 1) ??? :V
Bài 2:
a) 3x + 2(5 - x) = 0
<=> 3x + 10 - 2x = 0
<=> x + 10 = 0
<=> x = -10
=> x = -10
b) 3x2 - 3x(-2 + x) = 36
<=> 3x2 + 2x - 3x2 = 36
<=> 6x = 36
<=> x = 6
=> x = 5
c) 5x(12x + 7) - 3x(20x - 5) = -100
<=> 60x2 + 35x - 60x2 + 15x = -100
<=> 50x = -100
<=> x = -2
=> x = -2
a.\(3x.\left(2x+3y\right)=6x^2+9xy\)
b.\(\left(x+y\right)\left(2x+y\right)=2x^2+xy+2xy+y^2\)=\(2x^2+3xy+y^2\)
c.\(\left(x+1\right)^2=x^2+2x+1\)
d.\(\left(x-2\right)^2=x^2-2.x.2+2^2=x^2-4x+4\)
e.\(\left(x+y\right)^3=x^3+3x^2y+3xy^2+y^3\)
Bài 1 :
Theo đề ta có :
\(12x^2-6x\left(2x-1\right)=8\)
\(\Rightarrow12x^2-\left(12x^2-6x\right)=8\)
\(\Rightarrow12x^2-12x^2+6x=8\)
\(\Rightarrow6x=8\)
\(\Rightarrow x=\frac{8}{6}=\frac{4}{3}\)
Bài 1: Viết các biểu thức sau dưới dạng bình phương của 1 tổng hoặc 1 hiệu
a) \(4x^2-12xy+9y^2=\left(2x\right)^2-2.2x.3y+\left(3y\right)^2=\left(2x-3y\right)^2\)
b) \(25x^2-20xy+4y^2=\left(5x\right)^2-2.5x.2y+\left(2y\right)^2=\left(5x-2y\right)^2\)
c) \(9x^2+y^2-6xy=\left(3x\right)^2-2.3xy+y^2=\left(3x-y\right)^2\)
d) \(x^2+6xy+9y^2=x^2+2x.3y+\left(3y\right)^2=\left(x+3y\right)^2\)
e) \(x^2-10xy+25y^2=x^2-2x.5y+\left(5y\right)^2=\left(x-5y\right)^2\)
g) \(\left(3x+2y\right)^2+2\left(3x+2y\right)+1=\left(3x+2y+1\right)^2\)
Câu cuối mình sửa lại đề nhé bạn! Nếu để như trên đề thì không thể viết đáp án dưới dạng bình phương của 1 tổng hoặc 1 hiệu được.
\(4x^2-12xy+9y^2=\left(2x-3y\right)^2\)
\(25x^2-20xy+4y^2=\left(5x-2y\right)^2\)
\(9x^2+y^2-6xy=\left(3x-y\right)\)
\(x^2+6xy+9y^2=\left(x+3y\right)^2\)
\(x^2-10xy+25y^2=\left(x-5y\right)^2\)
\(\left(3x+2y\right)+2\left(3x+2y\right)+1=3\left(3x+2y\right)+1=9x+6y+1\)
Nỗi hứng lm cho vui!
Bài 1:
a) H = \(x^2-4x+16=\left(x^2-4x+4\right)+12=\left(x-2\right)^2+12\)
Vì \(\left(x-2\right)^2\ge0\) => H \(\ge\) 12
=> Dấu = xảy ra <=> \(x=2\)
b) K = \(2x^2+9y^2-6xy-8x-12y+2018\)
= \(\left(x^2-6xy+9y^2\right)+4\left(x-3y\right)+\left(x^2-12x+36\right)+1982\)
= \(\left(x-3y\right)^2+4\left(x-3y\right)+4+\left(x-6\right)^2+1978\)
= \(\left(x-3y+2\right)^2+\left(x-2\right)^2+1978\)
Vì \(\left\{{}\begin{matrix}\left(x-3y+2\right)^2\ge0\\\left(x-6\right)^2\ge0\end{matrix}\right.\) => K \(\ge\) 1978
=> Dấu = xảy ra <=> \(\left\{{}\begin{matrix}y=\dfrac{2+x}{3}\\x=6\end{matrix}\right.\) => \(x=6;y=\dfrac{8}{3}\)
Bài 2:
a) P = \(-x^2-4x+16=-\left(x^2+4x+4\right)+20\)
= \(-\left(x+2\right)^2+20\le20\)
=> Dấu = xảy ra <=> \(x=-2\)
b) \(Q=-x^2+2xy-4y^2+2x+10y-2017\)
= \(-\left[\left(x^2-2xy+y^2\right)+3\left(y^2-4y+4\right)-2\left(x-y\right)+2005\right]\)
= \(-\left[\left(x-y\right)^2-2\left(x-y\right)+1+3\left(y-2\right)^2+2004\right]\)
= \(-\left[\left(x-y-1\right)^2+3\left(y-2\right)^2\right]-2004\)
Vì \(\left\{{}\begin{matrix}-\left(x-y-1\right)^2\le0\\3\left(y-2\right)^2\le0\end{matrix}\right.\) => Q \(\le-2004\)
=> Dấu = xảy ra <=> \(\left\{{}\begin{matrix}x=y+1\\y=2\end{matrix}\right.\) <=> \(x=3;y=2\)
a. \(7\left(x-1\right)-5\left(1-2x\right)=7x-7-5+10x=17x-12\)
b. \(\left(x-3y\right)\left(x^2+6xy+9y^2\right)-x\left(x^2-2\right)\)
\(=x^3+6x^2y+9xy^2-3x^2y-18xy^2-27y^3-x^3+2x\)
\(=3x^2y-9xy^2-27y^3+2x\)